แบ่งปันสูตรอาหาร หมี่คลุกโบราณ

วันนี้มีวิธีการทำ หมี่คลุก มาฝากทุกคนจ้า

https://menu-ded.com/%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%84%e0%b8%97%e0%b8%a2/vermicelli-mixed-with-sauce/

วัตถุดิบและวิธีการทำ หมี่คลุก
ส่วนผสม
เส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูป (ใช้ของยี่ห้อใดก็ได้) 500 กรัม
มันหมู 1,000 กรัม
พริกเหลือง
น้ำส้มสายชู
ลูกชิ้นหมู
ขึ้นฉ่ายและผักอื่นๆ
ถั่วงอก
กระเทียม
เกลือ
วัตถุดิบน้ำซอส
พริกน้ำส้ม
น้ำตาลทราย
ซีอิ๊วดำหวาน
ซีอิ๊วขาว
น้ำเปล่า
 
วิธีการทำ หมี่คลุก
นำเส้นหมี่กึ่งสำเร็จรูปไปแช่น้ำประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะนิ่ม เสร็จแล้วให้ตักขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำทิ้งไว้
นำพริกเหลืองปั่นผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูโดยใช้เครื่องปั่นให้ละเอียด
ใช้มันหมูประมาณ 1,000 กรัม มาเจียวเพื่อทำเป็นกากหมูและกรองเอาน้ำมันหมู โดยเติมเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติเค็ม หลังจากนั้นให้เจียวจนกว่ามันหมูจะเป็นสีเหลืองทอง กรอบ น่ารับประทาน แล้วตักขึ้นพักทิ้งไว้โดยเหลือน้ำมันหมูไว้ในกระทะ
โขลกกระเทียมให้ละเอียด แล้วนำลงไปเจียวในกระทะที่มีน้ำมันหมูอยู่ เติมเกลือลงไปเล้กน้อย แล้วเจียวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะส่งกลิ่นหอม
นำเส้นหมี่ที่พักทิ้งไว้ไปลวกด้วยน้ำเดือดอีกครั้งเพื่อให้เส้นสุก
นำถั่วงอกหรือผักอื่นๆ ไปลวกให้ลุก
นำลูกชิ้นหมูไปลวกให้สุก
นำเส้นหมี่ ผักลวก และลูกชิ้นหมูจัดใส่จานเตรียมให้เรียบร้อย
ขั้นตอนการทำน้ำซอส
ผสมพริกน้ำส้ม ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน
จากนั้นนำไปตั้งเตา เปิดไฟกลาง แล้วคนไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาจะละลาย ให้คนสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้น้ำตาลจับตัวกัน
เมื่อน้ำซอสเริ่มละลายแล้ว ให้นำไปราดบนเส้นหมี่และเครื่องเคียงอื่นๆ ที่เตรียมไว้ได้เลย
โรยด้วยกระเทียมเจียวผสมกับน้ำมันกระเทียมเจียวแล้วคลุกให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ
 
จบไปแล้วสำหรับเมนู หมี่คลุก เป็นเมนูที่ทั้งทำง่าย ต้นทุนน้อย หากต้องการทำขายก็ไม่ต้องลังเล ได้กำไรเน้นๆ อย่างแน่นอน เพราะเราได้แจกสูตรหมี่คลุกกันไปแบบละเอียด บอกเลยว่าใครทำก็อร่อย ไม่แพ้เจ้าดัง ใครที่ได้นำสูตรนี้ไปลองแล้วก็อย่าลืมกลับมารีวิวหรืออวดจานเด็ดของคุณกันด้วยนะคะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่