แน่นอนว่าหากพูดถึงเมืองเพชรบุรี ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลายคนๆคงจะนึกถึงขนมไทยเมืองเพชรที่มีความหวานเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดเพชรบุรี นอกจากขนมไทยที่ขึ้นชื่อแล้วก็ยังมีอาหารประจำถิ่นที่น่าลิ้มลองที่ถ้าหากใครมาที่เพชรบุรีแล้วไม่ได้กินยังมาไม่ถึงเพชรบุรีแน่นอน
1.แกงคั่วหัวตาล
เป็นแกงพื้นถิ่นของชาวเพชรบุรี โดยการคัดสรรลูกตาลอ่อนอย่างพิถีพิถันไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป จะให้เนื้อสัมผัสที่กรอบ ไม่เหนียวหยาบ นำเฉพาะส่วนหัวของลูกตาลอ่อนมาฝานบางๆ ขยำกับน้ำเกลือ ทำให้เหลือรสขมนิดๆ แกงกับเครื่องแกงกะทิ ปลาย่าง หรือเนื้อย่าง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลโตนดแกงคั่วหัวตาลจะมีรสขมจางๆของหัวตาลอ่อนที่เป็นอัตลักษณ์อันโดดเด่น และปรุงด้วยรสหวานของน้ำตาลโตนดซึ่งทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น ส่วนตัวที่เคยกินรสชาติหัวตาลรวมกับเครื่องแกงเข้ากันได้ดีมากค่ะ มีรสขมอ่อนๆตัวหวานอร่อยลงตัวค่ะ
2.ข้าวแช่
เป็นอาหารยอดนิยมของชาวเพชรบุรีมายาวนานมีทั้งหาบขายและเป็นร้านนั่งรับประทาน ข้าวแช่ของเมืองเพชรแบบดั้งเดิมจะมีเครื่องเคียง 3 อย่าง คือ ลูกกะปิทอด หัวไชโป๊หวาน และปลายี่สุ่นผัดหวานหม่อมเจ้าหญิงพูนพิศมัยดิสกุลกล่าวไว้ว่า ข้าวแช่เพชรบุรีมีชื่อเสียงเป็นเพราะ เพชรบุรีมีน้ำที่ขึ้นชื่อลือนามว่าเป็นน้ำดี ใส สะอาด บริสุทธิ์ ชาวเพชรจะหุงข้าวนึ่งด้วยน้ำดอกไม้ของหอมก็จะได้ตัวข้าวไว้กินกับเครื่องเคียง ส่วนตัวชอบกินข้าวแช่กับหัวไชโป๊หวานมากๆค่ะ เพราะมันทั้งกรึบๆหวานๆ อร่อยมากๆค่ะ
3.ขนมจีนทอดมัน
ทอดมันและขนมจีนที่ชาวเพชรบุรีจับมาทานคู่กันอย่างลงตัว ทอดมันนิยมใช้ปลาอินทรีย์ ซึ่งเป็นปลาที่หาง่ายในแถบนี้ มีรสอร่อยเนื้อแน่น โดยผสมกับเครื่องแกง และใบกระเพรากรอบ เวลากินจะวางเส้นขนมจีนไว้ด้านล่าง วางชิ้นทอดมันไว้ด้านบนและราดด้วยน้ำจิ้มหวานๆ เปรี้ยวๆ หรืออาจาดน้ำราดอาหารของมุสลิมอินเดีย มีแตงกวาหันชิ้นเล็กๆ ผสมมาในน้ำจิ้ม บางร้านจะมีห่อหมกให้ด้วย รับประทานพร้อมกันได้ทั้งสามอย่างหรือแยกรับประทานก็ได้ ส่วนตัวแนะนำเลยค่ะ ขนมจีนเมืองเพชรกินคู่กับทอดมัน มีที่แรกและที่เดียวบนโลกค่า น้ำจิ้มหวานกินคู่กับทอดมันอร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ
4.ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง
เมนูโปรดของใครหลายๆคน แน่นอนว่าก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงเมืองเพชรบุรีก็คงจะเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวที่หากใครได้กินจะต้องซ้ำอีกถ้วยแน่ ด้วยรสชาติของน้ำแดงที่ทำจากซีอิ๊วท้องถิ่นเคี่ยวกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย เครื่องพะโล้ยาจีน ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนด ทำให้ได้รสหวานละมุนสมกับเป็นก๋วยเตี๋ยวเมืองเพชร รวมทั้งเนื้อหมักสูตรเด็ดกินคู่กับเส้นก๋วยเตี๋ยวได้อย่างอร่อยลงตัว ส่วนตัวชอบเมนูนี้มากที่สุดค่ะเพราะไปกินกี่รอบก็ต้องซ้ำทุกรอบค่ะ
5.ขนมหม้อแกง
ขนมไทยขึ้นชื่อของเมืองเพชร ที่ไม่ว่าจังหวัดไหนๆก็คงจะทำอร่อยสู้ขนมหม้อแกงเมืองเพชรบุรีไม่ได้ด้วยส่วนผสมจากน้ำตาลโตนดผสมแป้ง,ไข่แดงที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี รสชาติจึงหวานละมุนนุ่มลิ้นตักเข้าปากไปละลายในปากแทบไม่ต้องเคี้ยวอะไรเลยค่ะ ส่วนตัวชอบขนมชนิดนี้มากๆค่ะขนมหม้อแกงที่ไหนรสชาติไม่มีเหมือนขนมหม้อแกงจังหวัดเพชรบุรีเลยค่ะ
6.ขนมมงคล 9 อย่าง
ของขวัญพิเศษที่เรามอบให้แก่กันในงานมงคลย่อมหนีไม่พ้นการให้ข้อคิด การอวยพร และการให้ข้อเตือนใจในการใช้ชีวิตคู่ ในสมัยที่ประเทศไทยยังมีนามว่าสยาม แน่นอนว่าขนมมงคล 9 อย่างนี้จะทำให้คู่บ่าวสาวเพื่อการใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุขตลอดไป โดยมีขนม 9 อย่าง ได้แก่ ทองหยิบ(ร่ำรวย)
ทองหยอด(มีทรัพย์) ฝอยทอง(ชีวิตคู่ยืนยาว) เม็ดขนุน(รากฐานมั่นคง) ทองเอก(ธุรกิจรุ่งเรือง) ดาราทอง(มีชื่อเสียง) ถ้วยฟู(เติบโต) ขนมชั้น(ความก้าวหน้า) และเสน่ห์จันทร์(มีเสน่ห์) ขนมเหล่านี้ล้วนมีรสชาติหวานละมุน อร่อย และเป็นสิริมงคลกับชีวิตคู่อย่างแน่นอน
7.ลูกตาลลอยแก้ว
ลูกตาล ผลไม้ประจำถิ่นของจังหวัดเพชรบุรีที่สามารถนำมาทำได้ทั้งของคาวและของหวาน สำหรับลูกตาลลอยแก้วถือเป็นขนมขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี ด้วยการน้ำลูกตาลมาเคี่ยวกับน้ำตาลสดใส่น้ำแข็งเพิ่มความสดชื่น สำหรับอากาศร้อนๆหากได้ขนมเย็นๆหวานๆสักแก้วมากิน คงจะคลายร้อนได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ รสชาติหวานละมุนของตาลโตนดกับน้ำแข็งเย็นๆเข้ากันได้ดีมากๆเลยค่ะ
8.ขนมตาล
ขนมทำจากลูกตาลที่แก่และสุกงอม นำเนื้อลูกตาลมายีแล้วนำไปผสมกับแป้ง น้ำตาลโตนดและกะทิ คนให้เข้ากัน นำไปนึ่ง สุกแล้วโรยด้วยมะพร้าวขูดโรยงา รสชาติหวานมันจากกะทิ น้ำตาลมะพร้าว กับลูกตาลสดเข้ากันมากๆค่ะ ขนมตาลแท้มีแค่ที่เดียวในโลกคือจังหวัดเพชรบุรีค่ะ ที่รับรองได้เลยว่าขนมตาลที่เมืองเพชรบุรีอร่อยไม่เหมือนขนมตาลจังหวัดอื่นแน่นอนค่ะ
หวังว่าบล็อคนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการหาอะไรทานระหว่างอยู่ที่เมืองเพชรบุรีนะคะ จัดทำขึ้นเพื่อการศึกษาค่ะ ใครมีข้อมูลมาเพิ่มเติม หรือมีข้อผิดพลาดตรงไหนเพิ่มเติมมาได้เลยนะคะ
ที่มา
https://www.museumthailand.com/th/4460/storytelling/
https://guide.michelin.com/th/th/article/features/9-auspicious-thai-desserts
https://th.wikipedia.org/wiki
8 อาหารคาวหวานเมืองเพชรบุรี ที่ใครไม่ได้กินแสดงว่ายังไม่มาถึง
1.แกงคั่วหัวตาล
เป็นแกงพื้นถิ่นของชาวเพชรบุรี โดยการคัดสรรลูกตาลอ่อนอย่างพิถีพิถันไม่อ่อนและไม่แก่จนเกินไป จะให้เนื้อสัมผัสที่กรอบ ไม่เหนียวหยาบ นำเฉพาะส่วนหัวของลูกตาลอ่อนมาฝานบางๆ ขยำกับน้ำเกลือ ทำให้เหลือรสขมนิดๆ แกงกับเครื่องแกงกะทิ ปลาย่าง หรือเนื้อย่าง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลโตนดแกงคั่วหัวตาลจะมีรสขมจางๆของหัวตาลอ่อนที่เป็นอัตลักษณ์อันโดดเด่น และปรุงด้วยรสหวานของน้ำตาลโตนดซึ่งทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น ส่วนตัวที่เคยกินรสชาติหัวตาลรวมกับเครื่องแกงเข้ากันได้ดีมากค่ะ มีรสขมอ่อนๆตัวหวานอร่อยลงตัวค่ะ
2.ข้าวแช่
เป็นอาหารยอดนิยมของชาวเพชรบุรีมายาวนานมีทั้งหาบขายและเป็นร้านนั่งรับประทาน ข้าวแช่ของเมืองเพชรแบบดั้งเดิมจะมีเครื่องเคียง 3 อย่าง คือ ลูกกะปิทอด หัวไชโป๊หวาน และปลายี่สุ่นผัดหวานหม่อมเจ้าหญิงพูนพิศมัยดิสกุลกล่าวไว้ว่า ข้าวแช่เพชรบุรีมีชื่อเสียงเป็นเพราะ เพชรบุรีมีน้ำที่ขึ้นชื่อลือนามว่าเป็นน้ำดี ใส สะอาด บริสุทธิ์ ชาวเพชรจะหุงข้าวนึ่งด้วยน้ำดอกไม้ของหอมก็จะได้ตัวข้าวไว้กินกับเครื่องเคียง ส่วนตัวชอบกินข้าวแช่กับหัวไชโป๊หวานมากๆค่ะ เพราะมันทั้งกรึบๆหวานๆ อร่อยมากๆค่ะ
3.ขนมจีนทอดมัน
ทอดมันและขนมจีนที่ชาวเพชรบุรีจับมาทานคู่กันอย่างลงตัว ทอดมันนิยมใช้ปลาอินทรีย์ ซึ่งเป็นปลาที่หาง่ายในแถบนี้ มีรสอร่อยเนื้อแน่น โดยผสมกับเครื่องแกง และใบกระเพรากรอบ เวลากินจะวางเส้นขนมจีนไว้ด้านล่าง วางชิ้นทอดมันไว้ด้านบนและราดด้วยน้ำจิ้มหวานๆ เปรี้ยวๆ หรืออาจาดน้ำราดอาหารของมุสลิมอินเดีย มีแตงกวาหันชิ้นเล็กๆ ผสมมาในน้ำจิ้ม บางร้านจะมีห่อหมกให้ด้วย รับประทานพร้อมกันได้ทั้งสามอย่างหรือแยกรับประทานก็ได้ ส่วนตัวแนะนำเลยค่ะ ขนมจีนเมืองเพชรกินคู่กับทอดมัน มีที่แรกและที่เดียวบนโลกค่า น้ำจิ้มหวานกินคู่กับทอดมันอร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ
4.ก๋วยเตี๋ยวน้ำแดง
เมนูโปรดของใครหลายๆคน แน่นอนว่าก๋วยเตี๋ยวน้ำแดงเมืองเพชรบุรีก็คงจะเป็นเมนูก๋วยเตี๋ยวที่หากใครได้กินจะต้องซ้ำอีกถ้วยแน่ ด้วยรสชาติของน้ำแดงที่ทำจากซีอิ๊วท้องถิ่นเคี่ยวกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย เครื่องพะโล้ยาจีน ปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนด ทำให้ได้รสหวานละมุนสมกับเป็นก๋วยเตี๋ยวเมืองเพชร รวมทั้งเนื้อหมักสูตรเด็ดกินคู่กับเส้นก๋วยเตี๋ยวได้อย่างอร่อยลงตัว ส่วนตัวชอบเมนูนี้มากที่สุดค่ะเพราะไปกินกี่รอบก็ต้องซ้ำทุกรอบค่ะ
5.ขนมหม้อแกง
ขนมไทยขึ้นชื่อของเมืองเพชร ที่ไม่ว่าจังหวัดไหนๆก็คงจะทำอร่อยสู้ขนมหม้อแกงเมืองเพชรบุรีไม่ได้ด้วยส่วนผสมจากน้ำตาลโตนดผสมแป้ง,ไข่แดงที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเพชรบุรี รสชาติจึงหวานละมุนนุ่มลิ้นตักเข้าปากไปละลายในปากแทบไม่ต้องเคี้ยวอะไรเลยค่ะ ส่วนตัวชอบขนมชนิดนี้มากๆค่ะขนมหม้อแกงที่ไหนรสชาติไม่มีเหมือนขนมหม้อแกงจังหวัดเพชรบุรีเลยค่ะ
6.ขนมมงคล 9 อย่าง
ของขวัญพิเศษที่เรามอบให้แก่กันในงานมงคลย่อมหนีไม่พ้นการให้ข้อคิด การอวยพร และการให้ข้อเตือนใจในการใช้ชีวิตคู่ ในสมัยที่ประเทศไทยยังมีนามว่าสยาม แน่นอนว่าขนมมงคล 9 อย่างนี้จะทำให้คู่บ่าวสาวเพื่อการใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุขตลอดไป โดยมีขนม 9 อย่าง ได้แก่ ทองหยิบ(ร่ำรวย)
ทองหยอด(มีทรัพย์) ฝอยทอง(ชีวิตคู่ยืนยาว) เม็ดขนุน(รากฐานมั่นคง) ทองเอก(ธุรกิจรุ่งเรือง) ดาราทอง(มีชื่อเสียง) ถ้วยฟู(เติบโต) ขนมชั้น(ความก้าวหน้า) และเสน่ห์จันทร์(มีเสน่ห์) ขนมเหล่านี้ล้วนมีรสชาติหวานละมุน อร่อย และเป็นสิริมงคลกับชีวิตคู่อย่างแน่นอน
7.ลูกตาลลอยแก้ว
ลูกตาล ผลไม้ประจำถิ่นของจังหวัดเพชรบุรีที่สามารถนำมาทำได้ทั้งของคาวและของหวาน สำหรับลูกตาลลอยแก้วถือเป็นขนมขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี ด้วยการน้ำลูกตาลมาเคี่ยวกับน้ำตาลสดใส่น้ำแข็งเพิ่มความสดชื่น สำหรับอากาศร้อนๆหากได้ขนมเย็นๆหวานๆสักแก้วมากิน คงจะคลายร้อนได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ รสชาติหวานละมุนของตาลโตนดกับน้ำแข็งเย็นๆเข้ากันได้ดีมากๆเลยค่ะ
8.ขนมตาล
ขนมทำจากลูกตาลที่แก่และสุกงอม นำเนื้อลูกตาลมายีแล้วนำไปผสมกับแป้ง น้ำตาลโตนดและกะทิ คนให้เข้ากัน นำไปนึ่ง สุกแล้วโรยด้วยมะพร้าวขูดโรยงา รสชาติหวานมันจากกะทิ น้ำตาลมะพร้าว กับลูกตาลสดเข้ากันมากๆค่ะ ขนมตาลแท้มีแค่ที่เดียวในโลกคือจังหวัดเพชรบุรีค่ะ ที่รับรองได้เลยว่าขนมตาลที่เมืองเพชรบุรีอร่อยไม่เหมือนขนมตาลจังหวัดอื่นแน่นอนค่ะ
หวังว่าบล็อคนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการหาอะไรทานระหว่างอยู่ที่เมืองเพชรบุรีนะคะ จัดทำขึ้นเพื่อการศึกษาค่ะ ใครมีข้อมูลมาเพิ่มเติม หรือมีข้อผิดพลาดตรงไหนเพิ่มเติมมาได้เลยนะคะ
ที่มา
https://www.museumthailand.com/th/4460/storytelling/
https://guide.michelin.com/th/th/article/features/9-auspicious-thai-desserts
https://th.wikipedia.org/wiki