น่ารักไม่ไหว ไม่รู้จะเลือกทานชิ้นไหนดี ต้อนรับเทศกาลสิ้นปี เมนูอ้วนๆแบบนี้ป้าถนัดเหลือเกิน เค้กฟองดองคริสต์มาส เนื้อบัตเตอร์เค้กฉ่ำเนย ครีมไม่หวานมาก หอมนุ่มละมุน รวมๆแล้ว คือเค้กฟองดองบั๊บบบ..อร่อยมากเฟ่อ ทานแล้วจะหยุดไม่อยู่จริงๆค่า
เค้กฟองดองคริสต์มาส เนื้อบัตเตอร์เค้กแป้งเนื้อนุ่มๆ เนื้อเค้กก็ละเอียดมาก จากแป้งสาลียูเอฟเอ็ม สำหรับทำเค้ก ตราพัดโบก หรือเรียกสั้นๆ แป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก เป็นแป้งเค้กชนิดพิเศษ ผลิตจากแป้งสาลีชนิดเบา จึงทำให้เนื้อแป้งละเอียด เหมาะสำหรับเค้กทุกชนิด แป้งสาลียูเอฟเอ็มเป็นแบรนด์แป้งข้าวสาลีเจ้าแรกในประเทศไทย ที่ผ่านกระบวนการผลิตด้วยเครื่องจักรแบบทันสมัย ที่ผู้บริโภคไว้วางใจกว่า 60 ปี แป้งสาลียูเอฟเอ็ม “คุณภาพทุกถุงวางใจได้”
ต้อนรับเทศกาลสิ้นปีนี้ใครคิดเมนูไม่ออก ทำเค้กฟองดองจะเอาไปจับรางวัลก็ได้ หรือจะทำทานเองในครอบครัว แต่หากให้เค้กฟองดองคริสต์มาสเป็นของขวัญ ป้าขอเตือนว่าต้องทำหลายๆชิ้นนะคะ อาจจะไม่พอให้จับจองได้ทุกคนแน่ๆ มาเริ่มทำกันเลยดีกว่าค่ะ
บัตเตอร์เค้ก
1.ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 4 ฟอง
2. น้ำตาลไอซิ่งหรือน้ำตาลปั่นละเอียด 200 กรัม
3.แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สำหรับทำเค้ก ตราพัดโบก 150 กรัม
4.UFM SP 16 กรัม
5.นมจืด 75 กรัม
6.กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.
7.เนยสดรสเค็ม(นำไปละลาย) 200 กรัม
ฟองดองไอซิ่ง
1.มาร์ชเมลโลว์สีขาว เม็ดใหญ่ 250 กรัม
2.น้ำตาลไอซิ่ง 450กรัม
3.น้ำเปล่า 3 ช.ต.
4.ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 1 ช.ต.
5.สีเจล
บัตเตอร์ครีม
1. เนยสดรสเค็ม 100 กรัม
2. เนยขาว 100 กรัม
3. นมข้นหวาน 125 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.เทน้ำลงไปในชามมาร์ชเมลโลว์คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปตุ๋น คนให้ละลายเข้ากัน
2.ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตะล่อมจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วร่อนที่เทหลือลงไป ใช้มือนวดจนแป้งเริ่มจับตัวกัน จากนั้นใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวลงไป นวดจนได้ฟองดองที่เนื้อเนียน คลุมพลาสติกใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิด พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 24 ชม. ก่อนนำมาใช้
3.มาเริ่มทำบัตเตอร์เค้กเลยจ้า แต่วันนี้ป้าใช้วิธีตีสปันจ์นะจ้ะ เทไข่ไก่ น้ำตาลไอซิ่ง นมจืด วานิลลา แป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก UFM SP ลงไปในโถผสม ตีจนขึ้นฟู
4.จากนั้นค่อยเทเนยละลายลงไป พอเทเนยหมดให้ตีต่ออีก 5 นาที ค่ะ
5.นำเค้กใส่พิมพ์ ¼ ปอนด์ ค่ะ อบด้วยไฟ 160 องศเซลเซียส รองด้วยถาดน้ำร้อน เป็นเวลา 60 นาที ไฟบนล่าง ปิดพัดลม
6.พักเค้กจนเย็นสนิทค่ะ (แช่เค้กไว้ข้ามคืนเค้กยิ่งฉ่ำค่ะ)
7.ตีเนยเค็มจนกระจายตัวเติมเนยขาวลงไป ตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่นมข้นหวานลงไปตีจนขึ้นฟูค่ะ
8.แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น
9. ปาดครีมชั้นแรกแล้วนำชิ้นที่ 2 มาวางประกบ ปาดครีมบาๆให้ทั่วค่ะ แช่ตู้เย็นให้ครีมเซตตัวค่ะ
10.ผสมสีฟองดอง หลักๆก็จะมีสีแดง ดำ และสีเนื้อค่ะ
11.รีดฟองดองให้เป็นแผ่น นำไปคลุมเค้ก
12.จากนั้นรีดในส่วนของหน้าซานต้า แล้วนำไปวางแปะด้านบนค่ะ
13.ตกแต่งหมวกด้วยฟองดองสีแดง
ตกแต่งหน้าตาซานต้าให้ดูน่ารักแบบสไตล์เรา
เค้กชิ้นนี้ป้าทำหน้าซานต้าด้านข้างค่ะ
ส่วนเค้กป้าใช้เค้กก้อนครึ่งค่ะ แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น แต่ใช้ 3 ส่วน ค่ะ ปาดครีมบางๆให้ทั่วแล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวค่ะ
พอเซตตัวแล้ว ตัดขอบออกค่ะ
รีดฟองดองสีขาวเพื่อคลุมเค้กด้านข้างค่ะ
ส่วนสีแดงจะทำเป็นหมวกคลุมเค้กด้านบนค่ะ แตะน้ำเล็กน้อยแล้วนำฟองดองสีแดงมาคลุม จัดทรงหมวกให้สวยงามค่ะ
ตกแต่งหน้าตาซานต้า
เสร็จแล้วจ้าเค้กฟองดองคริสต์มาส สวยงามมากๆ
[SR] น่ารักไม่ไหว ไม่รู้จะเลือกทานชิ้นไหนดี ต้อนรับเทศกาลสิ้นปีด้วยเค้กฟองดองคริสต์มาส เนื้อบัตเตอร์เค้กฉ่ำเนยอร่อยมาก
เค้กฟองดองคริสต์มาส เนื้อบัตเตอร์เค้กแป้งเนื้อนุ่มๆ เนื้อเค้กก็ละเอียดมาก จากแป้งสาลียูเอฟเอ็ม สำหรับทำเค้ก ตราพัดโบก หรือเรียกสั้นๆ แป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก เป็นแป้งเค้กชนิดพิเศษ ผลิตจากแป้งสาลีชนิดเบา จึงทำให้เนื้อแป้งละเอียด เหมาะสำหรับเค้กทุกชนิด แป้งสาลียูเอฟเอ็มเป็นแบรนด์แป้งข้าวสาลีเจ้าแรกในประเทศไทย ที่ผ่านกระบวนการผลิตด้วยเครื่องจักรแบบทันสมัย ที่ผู้บริโภคไว้วางใจกว่า 60 ปี แป้งสาลียูเอฟเอ็ม “คุณภาพทุกถุงวางใจได้”
ต้อนรับเทศกาลสิ้นปีนี้ใครคิดเมนูไม่ออก ทำเค้กฟองดองจะเอาไปจับรางวัลก็ได้ หรือจะทำทานเองในครอบครัว แต่หากให้เค้กฟองดองคริสต์มาสเป็นของขวัญ ป้าขอเตือนว่าต้องทำหลายๆชิ้นนะคะ อาจจะไม่พอให้จับจองได้ทุกคนแน่ๆ มาเริ่มทำกันเลยดีกว่าค่ะ
บัตเตอร์เค้ก
1.ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 4 ฟอง
2. น้ำตาลไอซิ่งหรือน้ำตาลปั่นละเอียด 200 กรัม
3.แป้งสาลียูเอฟเอ็ม สำหรับทำเค้ก ตราพัดโบก 150 กรัม
4.UFM SP 16 กรัม
5.นมจืด 75 กรัม
6.กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.
7.เนยสดรสเค็ม(นำไปละลาย) 200 กรัม
ฟองดองไอซิ่ง
1.มาร์ชเมลโลว์สีขาว เม็ดใหญ่ 250 กรัม
2.น้ำตาลไอซิ่ง 450กรัม
3.น้ำเปล่า 3 ช.ต.
4.ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว 1 ช.ต.
5.สีเจล
บัตเตอร์ครีม
1. เนยสดรสเค็ม 100 กรัม
2. เนยขาว 100 กรัม
3. นมข้นหวาน 125 กรัม
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.เทน้ำลงไปในชามมาร์ชเมลโลว์คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปตุ๋น คนให้ละลายเข้ากัน
2.ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตะล่อมจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วร่อนที่เทหลือลงไป ใช้มือนวดจนแป้งเริ่มจับตัวกัน จากนั้นใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวลงไป นวดจนได้ฟองดองที่เนื้อเนียน คลุมพลาสติกใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิด พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 24 ชม. ก่อนนำมาใช้
3.มาเริ่มทำบัตเตอร์เค้กเลยจ้า แต่วันนี้ป้าใช้วิธีตีสปันจ์นะจ้ะ เทไข่ไก่ น้ำตาลไอซิ่ง นมจืด วานิลลา แป้งเค้กยูเอฟเอ็ม ตราพัดโบก UFM SP ลงไปในโถผสม ตีจนขึ้นฟู
4.จากนั้นค่อยเทเนยละลายลงไป พอเทเนยหมดให้ตีต่ออีก 5 นาที ค่ะ
5.นำเค้กใส่พิมพ์ ¼ ปอนด์ ค่ะ อบด้วยไฟ 160 องศเซลเซียส รองด้วยถาดน้ำร้อน เป็นเวลา 60 นาที ไฟบนล่าง ปิดพัดลม
6.พักเค้กจนเย็นสนิทค่ะ (แช่เค้กไว้ข้ามคืนเค้กยิ่งฉ่ำค่ะ)
7.ตีเนยเค็มจนกระจายตัวเติมเนยขาวลงไป ตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่นมข้นหวานลงไปตีจนขึ้นฟูค่ะ
8.แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น
9. ปาดครีมชั้นแรกแล้วนำชิ้นที่ 2 มาวางประกบ ปาดครีมบาๆให้ทั่วค่ะ แช่ตู้เย็นให้ครีมเซตตัวค่ะ
10.ผสมสีฟองดอง หลักๆก็จะมีสีแดง ดำ และสีเนื้อค่ะ
11.รีดฟองดองให้เป็นแผ่น นำไปคลุมเค้ก
12.จากนั้นรีดในส่วนของหน้าซานต้า แล้วนำไปวางแปะด้านบนค่ะ
13.ตกแต่งหมวกด้วยฟองดองสีแดง
ตกแต่งหน้าตาซานต้าให้ดูน่ารักแบบสไตล์เรา
เค้กชิ้นนี้ป้าทำหน้าซานต้าด้านข้างค่ะ
ส่วนเค้กป้าใช้เค้กก้อนครึ่งค่ะ แบ่งเค้กเป็น 2 ชั้น แต่ใช้ 3 ส่วน ค่ะ ปาดครีมบางๆให้ทั่วแล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัวค่ะ
พอเซตตัวแล้ว ตัดขอบออกค่ะ
รีดฟองดองสีขาวเพื่อคลุมเค้กด้านข้างค่ะ
ส่วนสีแดงจะทำเป็นหมวกคลุมเค้กด้านบนค่ะ แตะน้ำเล็กน้อยแล้วนำฟองดองสีแดงมาคลุม จัดทรงหมวกให้สวยงามค่ะ
ตกแต่งหน้าตาซานต้า
เสร็จแล้วจ้าเค้กฟองดองคริสต์มาส สวยงามมากๆ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้