อบกลาโนร่าห้ารสด้วยแสงพลังสุริยะ (Five flavors Glanora by solar radiation)

วันนี้มาชวนทำ กลาโนร่าห้ารสด้วยตู้อบแสงอาทิตย์อาหารธัญพืชล้วนๆ อาหารพื่อสุขภาพของแท้ไม่เน้นหวานน้ำตาล โรยหน้าโยเกิร์ต ผสมนมอาหารเร่งด่วนมื้อเช้าให้พลังงานสูง อิ่มนาน เป็นอาหารว่างพักบ่าย ขนมล่อเด็ก กับแกล้มขี้เหล้าได้ทั้งนั้น ทำง่ายพอๆ กับควักขนมครกด้วยช้อน ประหยัด สะอาด 

สูตรนี้ไม่ใช้เตาอบ ไม่ต้องคั่ว ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไปเยอะ ทำกันเยอะๆ กฟผ อาจต้องออกพันธบัตรหุ้นกู้ฟื้นฟูกิจการ

เอาเมล็ดธัญพืชเน้นขนาดเล็กทั้งหมดเทลงชามผสมชอบอะไรเอียงหนักไปทางนั้น ที่เห็นในรูปใส่อย่างละสี่ช้อนโต๊ะไม่ลำเอียงคลุกเคล้ากันให้ทั่ว
-- งาขาว งาดำ งาขี้ม่อน มะม่วงหิมพานต์เกล็ด เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฝักทอง โกจิเบอรี่แห้ง พุทราแห้ง องุ่นแห้ง ผงกล้วยน้ำว้าแห้ง

เทธัญพืชทั้งหมดใส่ตะแกรงตาถี่ยิบป้องกันเมล็ดงาเล็ดลอด ล้างธุลีราคีออกก่อน อีกทั้งความชื้นจะเป็นตัวชี้วัดดึงความร้อนให้เมล็ดธัญพืชแห้งกรอบอร่อยขึ้น

เทธัญพืชล้างน้ำแล้วลงคืนชามคลุก เติม
-- เกลือ 1ช้อนชา
-- น้ำผึ้งป่าแท้ 4 ช้อนโต๊ะ
-- พริกไทยดำ 1 ช้ นโต๊ะ
-- พริกขี้หนูแห้งบด1 ช้อนชา
-- น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
-- น้ำมันทานตะวัน 2ช้อนโต๊ะ

ใช้ช้อนคลุกเคล้าเคาะโป๊งเป้งให้ดูเป็นมืออาชีพจนส่วนผสมทั้งหมดเหนียวยึดตัวกันดี เทใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไขออกตากในตู้อบพลังแสงอาทิตย์ (Solar radiation receiver) ตากสาย อร่อยเย็น ไม่มีค่าแก๊สค่าไฟสักนิด 

ระหว่างตากควรใช้ช้อนเกลี่ยธัญพืชพลิกหงายกระจายตัวตั้งกระบวนท่าใหม่ทุกๆ 2 ชั่วโมง ลองชิมว่ากรอบพอใจหรือยัง


Solar radiation receiver สามารถทำเองง่ายๆ ด้วยกล่องโฟม สังกะสี กระจก หาดูได้ในยูทูปเยอะแยะ สังเกตข้างหลังมีขวดเหล้าตากฆ่าเชื้อรอไวน์ขิง



Topping บน yogurt อาหารเช้า สุดยอด....


อ๊ะๆๆๆ แก่แล้วต้องโด๊ปด้วยกล้วยน้ำว้าสักหน่อย


คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดลงชามผสมทิ้งไว้สัก 10 นาทีให้เข้าเนื้ออย่าใจร้อนได้กินแน่ๆ สูตรนี้



เกลี่ยลงถาดที่ปูพื้นด้วยกระดาษไขนำไปรับพลังสุริยะได้เลย เผ็ด เปรี้ยว หวาน มันส์ เค็ม 5 รสครบในอบเดียว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่