วันนี้ชวนรับประทานปลากันค่ะ
ส่วนตัวทำอาหารง่ายๆ วิธีไม่ซับซ้อน ปรุงด้วยวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่หาได้ไม่ยาก
เราอยู่ญี่ปุ่นพอจะหาซื้อเครื่องทำอาหารไทยได้และเพื่อนมาหาก็หอบเอาของจากไทยมาให้ด้วย
クロソイ 魚 ปลา KuroSoi (Black Rock Fish) ไม่รู้จักชื่อไทย อยากบอกว่าคล้ายๆปลาเก๋า แต่อ่านข้อมูลบอกว่าเป็นตระกูลเดียวกับปลากระพง
เราว่าเนื้ออร่อย แต่ทำไมราคาถูกมากไม่รู้ คนญี่ปุ่นก็รับประทานเป็นชาชิมิ และหน้าซูชิบ้าง
แล่เป็น 3 ชิ้น โรยเกลือพริกไทย เล็กน้อย
โรยแป้งสาลีบางๆ ทอดให้สุก
ทำน้ำฉู่ฉี่ราด
พริกแกงแดง 20 กรัม
กะทิ 120 มล.
ใบมะกรูดหั่นฝอย (เราไม่มีใบสด ใช้ใบแห้งแช่น้ำแล้วค่อยซอย ไม่ค่อยหอม)
*ไม่มีกระชายเลยไม่ได้ใส่
ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา เท่านี้เองค่ะ
ปลาอะจิ (あじ) Horse Mackerel
คล้ายปลาทูบ้านเรา
ฟังจากผู้รู้มาว่าปลาอะจิแบ่งเป็นที่อยู่ในอ่าวใกล้ชายฝั่ง ลำตัวสีออกเหลือง มีไขมันเยอะ
กับกลุ่มที่อยู่ทะเลเปิด ตัวจะสีคล้ำ เนื้อปลาเด้ง มีไขมันน้อยกว่า
ซื้อมาแล่เอง ไม่ได้ทำนาน ลืมขั้นตอนไป
ตัดหัวปลา ผ่าท้อง ดึงไส้ทิ้ง ล้างให้สะอาด
แล่ปลาเป็น 3 ชิ้น แบ่งแบบญี่ปุ่นคือได้เนื้อ 2 ชิ้นตามความยาว และก้าง
ตัดก้างช่วงท้องออก
ลอกหนังออก ใช้สันมีดดันเนื้อปลา ง่ายกว่าใช้คมมีดซึ่งจะทำให้หนังขาด
ใช้ที่หนีบ คีบก้างออก มองก้างไม่เห็น จึงใช้การสัมผัสแทน โดยใช้นิ้วลูบเนื้อปลา เจอแนวก้างค่อยดึงออก
แล่เป็นชิ้น ถ้าตามร้านจะโรยต้นหอมซอยกับขิงขูดบนชิ้นปลาให้
กินแบบชาชิมิ จิ้มโชยุกับขิงขูด
อย่างที่บอกนะคะว่าเป็นคนทำอาหารแบบง่ายๆ ไม่ปราณีตเหมือนมืออาชีพ แต่ได้รสที่ถูกปาก
สนุกกับการทำและรับประทานอาหารกันนะคะ
🗾 🍷👱♀️😊🤗💑 ฉู่ฉี่ปลาคุโระโซย Kuro Soi (Black Rock Fish) กับชาชิมิปลาอาจิ Aji (Horse Mackerel) 😸❤️
วันนี้ชวนรับประทานปลากันค่ะ
ส่วนตัวทำอาหารง่ายๆ วิธีไม่ซับซ้อน ปรุงด้วยวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่หาได้ไม่ยาก
เราอยู่ญี่ปุ่นพอจะหาซื้อเครื่องทำอาหารไทยได้และเพื่อนมาหาก็หอบเอาของจากไทยมาให้ด้วย
クロソイ 魚 ปลา KuroSoi (Black Rock Fish) ไม่รู้จักชื่อไทย อยากบอกว่าคล้ายๆปลาเก๋า แต่อ่านข้อมูลบอกว่าเป็นตระกูลเดียวกับปลากระพง
เราว่าเนื้ออร่อย แต่ทำไมราคาถูกมากไม่รู้ คนญี่ปุ่นก็รับประทานเป็นชาชิมิ และหน้าซูชิบ้าง
แล่เป็น 3 ชิ้น โรยเกลือพริกไทย เล็กน้อย
โรยแป้งสาลีบางๆ ทอดให้สุก
ทำน้ำฉู่ฉี่ราด
พริกแกงแดง 20 กรัม
กะทิ 120 มล.
ใบมะกรูดหั่นฝอย (เราไม่มีใบสด ใช้ใบแห้งแช่น้ำแล้วค่อยซอย ไม่ค่อยหอม)
*ไม่มีกระชายเลยไม่ได้ใส่
ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา เท่านี้เองค่ะ
ปลาอะจิ (あじ) Horse Mackerel
คล้ายปลาทูบ้านเรา
ฟังจากผู้รู้มาว่าปลาอะจิแบ่งเป็นที่อยู่ในอ่าวใกล้ชายฝั่ง ลำตัวสีออกเหลือง มีไขมันเยอะ
กับกลุ่มที่อยู่ทะเลเปิด ตัวจะสีคล้ำ เนื้อปลาเด้ง มีไขมันน้อยกว่า
ซื้อมาแล่เอง ไม่ได้ทำนาน ลืมขั้นตอนไป
ตัดหัวปลา ผ่าท้อง ดึงไส้ทิ้ง ล้างให้สะอาด
แล่ปลาเป็น 3 ชิ้น แบ่งแบบญี่ปุ่นคือได้เนื้อ 2 ชิ้นตามความยาว และก้าง
ตัดก้างช่วงท้องออก
ลอกหนังออก ใช้สันมีดดันเนื้อปลา ง่ายกว่าใช้คมมีดซึ่งจะทำให้หนังขาด
ใช้ที่หนีบ คีบก้างออก มองก้างไม่เห็น จึงใช้การสัมผัสแทน โดยใช้นิ้วลูบเนื้อปลา เจอแนวก้างค่อยดึงออก
แล่เป็นชิ้น ถ้าตามร้านจะโรยต้นหอมซอยกับขิงขูดบนชิ้นปลาให้
กินแบบชาชิมิ จิ้มโชยุกับขิงขูด
อย่างที่บอกนะคะว่าเป็นคนทำอาหารแบบง่ายๆ ไม่ปราณีตเหมือนมืออาชีพ แต่ได้รสที่ถูกปาก
สนุกกับการทำและรับประทานอาหารกันนะคะ