บันทึกความอร่อย "ข้าวอบซี่โครงหมู"
คิดถึงมั้ยคะเมนูนี้ "ข้าวอบซี่โครงหมู" แม่นันคิดถึงเมนูนี้มากค่ะ จำได้ว่าสมัยเด็กๆ อาหยี่เเจ้และครอบครัวมักจะหนีบน้องสาวคนนี้ไปไหนต่อไหนด้วย และไม่เคยมีสักครั้งที่เราจะไม่แวะภัตตาคารสุกี้โคคา (ภัตตาคารยอดฮิตสมัยนั้น)
นอกจากจะพามาทานสุกี้แล้ว อาหยี่แจ้มักจะสั่งข้าวอบซี่โครงหมูให้เด็กๆทานด้วย เค้าจะใส่มาในหม้อดินที่มีฝาปิด โอย..แค่เปิดฝามากลิ่นงี้หอมฟรุ้ง... ซี่โครงหมูนุ่ม..หอม.อร่อยที่สุด ตั้งแต่นั้นมาอาหมวยน้อยคนนี้ก็ไม่เคยพลาดที่จะร้องขอเมนูนี้อีกเลยค่ะ แต่ตอนนี้หาไม่เจอแล้วนะคะที่จะได้ทานข้าวอบซี่โครงหมูแบบดั้งเดิม ส่วนมากจะเป็นซี่โครงหมูต้มน้ำใสๆมากกว่า เวลาใครสั่งก็ตักราดข้าวมาในจานหรือชามธรรมดา ไม่มีความคลาสสิคเหมือนเมื่อก่อนเลยค่ะ แถมซี่โครงหมูก็เหนียวหนึบ
แม่นันอาจจะทำอร่อยไม่เหมือนต้นฉบับเค้านะคะ แต่อยากได้กลิ่นอายของอดีตและรสชาติที่เราเคยทานมา ที่สำคัญกระดูกหมูต้องนุ่มค่ะ
มาลองดูวิธีทำกันค่ะ
- เตรียมหมักซี่โครงหมูด้วยสามเกลอ จำได้มั้ยคะประกอบด้วยอะไรบ้าง สามเกลอ = รากผักชี กระเทียม และเม็ดพริกไทยค่ะ ตำเข้าด้วยกัน ถ้าทำแล้วใช้ไม่หมด เก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้ครั้งต่อไปได้ค่ะ ค่ะ หมักซี่โครงหมูด้วยสามเกลอ เกลือ น้ำตาล ซี่อิ๊วขาว น้ำมันงา ซ้อสหอยนางรม และอย่าลืมของอร่อย "เหล้าจีน" (ฟังดูเหมือนขี้เมาไงไม่รู้ ฮ่าฮ่า) เมื่อหมักทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้ว นำเข้าตู้เย็นค้างไว้ ๑ คืนเลยค่ะ
มาดูวิธีปรุงกันได้เลยค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำซี่โครงหมูที่หมักไว้ลงทอดจนเหลืองน่าทาน เทน้ำมันออกจากกระทะที่ทอด เติมน้ำเปล่าพอประมาณ รอเดือด คอยช้อนฟองออก
- ปรุงด้วยน้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลปึกสักก้อน และน้ำตาลทรายขาวเล็กน้อย ซี่อิ๊วขาว และซ้อสหอยนางรม แม่นันเติมเหล้าจีนไปอีกครึ่งฝาค่ะ คนให้เข้ากัน ปรับไฟกลาง ปิดฝา เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ คอยเปิดฝาคนเป็นระยะ ระยะ นะคะ เดี๋ยวก้นกระทะจะไหม้เพราะอย่าลืมว่าเราใส่น้ำตาลอ้อยลงไปด้วย
- เมื่อน้ำเริ่มข้นขลุกขลิกได้ที่แล้ว ปิดเตา ค่อยๆเทใส่ข้าวสวยในหม้อหุงข้าวเลยค่ะ (พอดีมีข้าวเย็นเหลือจากเมื่อวานค่ะ ใช้ข้าวเย็นจะดีกว่าข้าวหุงใหม่ จะไม่เละ) ปิดฝาหม้อ กดปุ่มเหมือนหุงข้าวปกติ (สำหรับหม้อหุงข้าวแบบโบราณถึกๆแบบบ้านแม่นันนะคะ) แม่นันไม่ชอบหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่เลย มีความรู้สึกว่าบอบบาง แถมสุกช้าด้วย รุ่นโบราณแบบนี้หันไปล้างจานเพลินๆ ดีดติ๊งขึ้นมาแล้ว หอมเชียว..
- พอปุ่มหม้อข้าวดีดขึ้นมาปุ๊บ ก็จะได้ข้าวอบซี่โครงหมูหอมกรุ่น นุ่มอร่อยมากๆค่ะครั้งนี้ ตักใส่ภาชนะ ประดับด้วยใบจิงจูฉ่ายและวอเตอร์เกรส เด็ดจากกระถางน้อยๆที่บ้าน มีประโยชน์มากน้ะคะ ผักสองอย่างนี้ แม่นันจัดเป็นผักเคียงให้อีกจานนึงค่ะ แถมยังมีซุปเห็ดใสอีกคนละถ้วยด้วยค่ะ
ลองทำดูนะคะ อร่อยมากๆ
นิดนึงค่ะ มีวิธีอบง่ายๆมาบอกค่ะ
1. ตักข้าวใส่ภาชนะ ตักซี่โครงหมูอบพร้อมน้ำขลุกขลิกราดให้ทั่ว นำเข้าอบในไมโครเวฟเพียงสองนาที ก็อร่อยได้แล้วค่ะ ถ้าบ้านใครมีเตาอบก็สามารถนำเข้าอบได้สัก ๑๐ นาทีค่ะ (วอร์มเตาก่อนนะคะ)
2.ใช้วิธีอบในลังถึง (หม้อนึ่งหรือซึ้งค่ะ) วิธีนี้จะหอมอร่อยกว่าเพราะได้แรงดันจากไอน้ำร้อนๆ ตักข้าวใส่ภาชนะที่มีฝา ตักซี่โครงหมูอบพร้อมน้ำราดให้ทั่ว ปิดฝา นำลงนึ่งสักสิบนาทีก็อร่อยแบบสุดๆเลยค่ะ
ทำแล้วอร่อยแค่ไหนนำมาอวดกันนะคะ อย่าชื่นชมอยู่คนเดียวล่ะ
ใครคิดถึงเมนูนี้บ้าง "ข้าวอบซี่โครงหมู"
- เตรียมหมักซี่โครงหมูด้วยสามเกลอ จำได้มั้ยคะประกอบด้วยอะไรบ้าง สามเกลอ = รากผักชี กระเทียม และเม็ดพริกไทยค่ะ ตำเข้าด้วยกัน ถ้าทำแล้วใช้ไม่หมด เก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้ครั้งต่อไปได้ค่ะ ค่ะ หมักซี่โครงหมูด้วยสามเกลอ เกลือ น้ำตาล ซี่อิ๊วขาว น้ำมันงา ซ้อสหอยนางรม และอย่าลืมของอร่อย "เหล้าจีน" (ฟังดูเหมือนขี้เมาไงไม่รู้ ฮ่าฮ่า) เมื่อหมักทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้ว นำเข้าตู้เย็นค้างไว้ ๑ คืนเลยค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำซี่โครงหมูที่หมักไว้ลงทอดจนเหลืองน่าทาน เทน้ำมันออกจากกระทะที่ทอด เติมน้ำเปล่าพอประมาณ รอเดือด คอยช้อนฟองออก
- ปรุงด้วยน้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลปึกสักก้อน และน้ำตาลทรายขาวเล็กน้อย ซี่อิ๊วขาว และซ้อสหอยนางรม แม่นันเติมเหล้าจีนไปอีกครึ่งฝาค่ะ คนให้เข้ากัน ปรับไฟกลาง ปิดฝา เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ คอยเปิดฝาคนเป็นระยะ ระยะ นะคะ เดี๋ยวก้นกระทะจะไหม้เพราะอย่าลืมว่าเราใส่น้ำตาลอ้อยลงไปด้วย
- เมื่อน้ำเริ่มข้นขลุกขลิกได้ที่แล้ว ปิดเตา ค่อยๆเทใส่ข้าวสวยในหม้อหุงข้าวเลยค่ะ (พอดีมีข้าวเย็นเหลือจากเมื่อวานค่ะ ใช้ข้าวเย็นจะดีกว่าข้าวหุงใหม่ จะไม่เละ) ปิดฝาหม้อ กดปุ่มเหมือนหุงข้าวปกติ (สำหรับหม้อหุงข้าวแบบโบราณถึกๆแบบบ้านแม่นันนะคะ) แม่นันไม่ชอบหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่เลย มีความรู้สึกว่าบอบบาง แถมสุกช้าด้วย รุ่นโบราณแบบนี้หันไปล้างจานเพลินๆ ดีดติ๊งขึ้นมาแล้ว หอมเชียว..
- พอปุ่มหม้อข้าวดีดขึ้นมาปุ๊บ ก็จะได้ข้าวอบซี่โครงหมูหอมกรุ่น นุ่มอร่อยมากๆค่ะครั้งนี้ ตักใส่ภาชนะ ประดับด้วยใบจิงจูฉ่ายและวอเตอร์เกรส เด็ดจากกระถางน้อยๆที่บ้าน มีประโยชน์มากน้ะคะ ผักสองอย่างนี้ แม่นันจัดเป็นผักเคียงให้อีกจานนึงค่ะ แถมยังมีซุปเห็ดใสอีกคนละถ้วยด้วยค่ะ
1. ตักข้าวใส่ภาชนะ ตักซี่โครงหมูอบพร้อมน้ำขลุกขลิกราดให้ทั่ว นำเข้าอบในไมโครเวฟเพียงสองนาที ก็อร่อยได้แล้วค่ะ ถ้าบ้านใครมีเตาอบก็สามารถนำเข้าอบได้สัก ๑๐ นาทีค่ะ (วอร์มเตาก่อนนะคะ)
2.ใช้วิธีอบในลังถึง (หม้อนึ่งหรือซึ้งค่ะ) วิธีนี้จะหอมอร่อยกว่าเพราะได้แรงดันจากไอน้ำร้อนๆ ตักข้าวใส่ภาชนะที่มีฝา ตักซี่โครงหมูอบพร้อมน้ำราดให้ทั่ว ปิดฝา นำลงนึ่งสักสิบนาทีก็อร่อยแบบสุดๆเลยค่ะ