... ผัดหอยตลับ (หอยตลับผัดน้ำพริกเผา) เมนูกับข้าวที่รสชาติเข้มข้น กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากค่ะ 💛🧡❤️


.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงผัดหอยตลับflower

- หอยตลับ
- น้ำพริกเผา

- พริกจินดาแดงสด+กระเทียม
(ตำพอหยาบๆ)

- กะทิ
- ซอสหอยนางรม
- ซอสถั่วเหลือง
- ผงปรุงรส

- ใบโหระพา

⭐ สำหรับน้ำพริกเผา จริงๆเป็นน้ำพริกผัดที่เราทำเอง โดยไม่ได้ปรุงเครื่องปรุงใดๆเลยค่ะ มีแค่พริกทอด หอมแดงเจียว และกระเทียมเจียวเท่านั้น เพราะเราชอบทำแบบนี้เอาไว้ใส่ต้มยำน้ำข้นค่ะ พอดีเหลือแช่ตู้เย็นไว้ เลยได้นำมาทำเมนูนี้ค่ะ

และในส่วนของกะทิเอง จริงๆสามารถใช้เป็นนมข้นจืดได้ตามปกติเลยค่ะ เพียงแต่เราไม่มี จึงเปลี่ยนมาใช้เป็นกะทิกล่อง(ที่เหลือแช่ฟรีซ)แทน ซึ่งพอใช้แทนกันได้ในเมนูนี้ค่ะ 

.
.


.
.
flowerวิธีทำหอยตลับผัดน้ำพริกเผาflower

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กหน่อย 
ผัดพริกและกระเทียม
ที่เราตำไว้ให้มีกลิ่นหอม

ใส่น้ำพริกเผา ตามด้วยกะทิ 
ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน

.
.


.
.

ทำการปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม
ซอสถั่วเหลือง และผงปรุงรส

จากนั้นเติมน้ำเปล่าเพิ่มลงไปนิดนึง
(เราใช้น้ำล้างครกที่เราตำพริกกับกระเทียม)

⭐ หากใครใช้น้ำพริกเผาที่ปรุงรสชาติสำเร็จแบบปกติ ก็จะง่ายขึ้นหน่อยค่ะ เพราะไม่ต้องปรุงเพิ่มเติมเยอะ

.
.


.
.

ใส่หอยตลับลงไป และเร่งไฟให้แรงขึ้น
จากนั้นผัดจนหอยสุดค่ะ

ส่วนตัวเราใช้ฝาหม้อมาช่วยปิดไว้แป๊บนึง
เพื่อให้ความร้อนระอุ สุกเร็วขึ้น
เพราะเหอยตลับเขาเปลือกหนา

เมื่อหอยตลับสุกและเปลือกอ้าแล้ว
ใส่ใบโหระพาลงไป ปิดไฟได้เลยค่ะ

⭐ แม้จะผัดหอยชนิดที่เปลือกหนาสุกยาก ก็ต้องค่อยเฝ้าหน้าเตาไว้นะคะ ไม่อย่างนั้นเนื้อหอยจะสุกมากเกินไปแล้วเนื้อหดเหมือนของเราได้ ปิดฝาปุ๊บ มั่วเดินไปล้างอุปกรณ์อย่างอื่นแป๊บเดียวเอง ดีที่ไม่ทิ้งไว้นานกว่านี้นะคะ 😅

.
.


.
.

🧡❤️เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡❤️

.
.


.
.

ข้อดีของหอยตลับคือ...
ราคาถูก กิโลละ 25บาทเองค่ะ 
แถมทำความสะอาดง่ายโคลนไม่ค่อยมีเหมือนหอยลายด้วย แต่ข้อเสียก็มีนะคะ เพราะเขามีเปลือกหนา ปริมาณของเนื้อเลยสู้หอยลายไม่ได้ เพราะหอยลายเขาเปลือกบาง ราคาจึงสูงกว่า 

ส่วนเรื่องรสชาตินั้น อร่อยไม่แพ้ผัดหอยลายเลยค่ะ 😊

.
.
พาพันรักสัตว์
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่