.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงผัดหอยตลับ
- หอยตลับ
- น้ำพริกเผา
- พริกจินดาแดงสด+กระเทียม
(ตำพอหยาบๆ)
- กะทิ
- ซอสหอยนางรม
- ซอสถั่วเหลือง
- ผงปรุงรส
- ใบโหระพา
⭐ สำหรับน้ำพริกเผา จริงๆเป็นน้ำพริกผัดที่เราทำเอง โดยไม่ได้ปรุงเครื่องปรุงใดๆเลยค่ะ มีแค่พริกทอด หอมแดงเจียว และกระเทียมเจียวเท่านั้น เพราะเราชอบทำแบบนี้เอาไว้ใส่ต้มยำน้ำข้นค่ะ พอดีเหลือแช่ตู้เย็นไว้ เลยได้นำมาทำเมนูนี้ค่ะ
และในส่วนของกะทิเอง จริงๆสามารถใช้เป็นนมข้นจืดได้ตามปกติเลยค่ะ เพียงแต่เราไม่มี จึงเปลี่ยนมาใช้เป็นกะทิกล่อง(ที่เหลือแช่ฟรีซ)แทน ซึ่งพอใช้แทนกันได้ในเมนูนี้ค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำหอยตลับผัดน้ำพริกเผา
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กหน่อย
ผัดพริกและกระเทียม
ที่เราตำไว้ให้มีกลิ่นหอม
ใส่น้ำพริกเผา ตามด้วยกะทิ
ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน
.
.
.
.
ทำการปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม
ซอสถั่วเหลือง และผงปรุงรส
จากนั้นเติมน้ำเปล่าเพิ่มลงไปนิดนึง
(เราใช้น้ำล้างครกที่เราตำพริกกับกระเทียม)
⭐ หากใครใช้น้ำพริกเผาที่ปรุงรสชาติสำเร็จแบบปกติ ก็จะง่ายขึ้นหน่อยค่ะ เพราะไม่ต้องปรุงเพิ่มเติมเยอะ
.
.
.
.
ใส่หอยตลับลงไป และเร่งไฟให้แรงขึ้น
จากนั้นผัดจนหอยสุดค่ะ
ส่วนตัวเราใช้ฝาหม้อมาช่วยปิดไว้แป๊บนึง
เพื่อให้ความร้อนระอุ สุกเร็วขึ้น
เพราะเหอยตลับเขาเปลือกหนา
เมื่อหอยตลับสุกและเปลือกอ้าแล้ว
ใส่ใบโหระพาลงไป ปิดไฟได้เลยค่ะ
⭐ แม้จะผัดหอยชนิดที่เปลือกหนาสุกยาก ก็ต้องค่อยเฝ้าหน้าเตาไว้นะคะ ไม่อย่างนั้นเนื้อหอยจะสุกมากเกินไปแล้วเนื้อหดเหมือนของเราได้ ปิดฝาปุ๊บ มั่วเดินไปล้างอุปกรณ์อย่างอื่นแป๊บเดียวเอง ดีที่ไม่ทิ้งไว้นานกว่านี้นะคะ 😅
.
.
.
.
🧡❤️เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡❤️
.
.
.
.
ข้อดีของหอยตลับคือ...
ราคาถูก กิโลละ 25บาทเองค่ะ
แถมทำความสะอาดง่ายโคลนไม่ค่อยมีเหมือนหอยลายด้วย แต่ข้อเสียก็มีนะคะ เพราะเขามีเปลือกหนา ปริมาณของเนื้อเลยสู้หอยลายไม่ได้ เพราะหอยลายเขาเปลือกบาง ราคาจึงสูงกว่า
ส่วนเรื่องรสชาตินั้น อร่อยไม่แพ้ผัดหอยลายเลยค่ะ 😊
.
.
... ผัดหอยตลับ (หอยตลับผัดน้ำพริกเผา) เมนูกับข้าวที่รสชาติเข้มข้น กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากค่ะ 💛🧡❤️
และในส่วนของกะทิเอง จริงๆสามารถใช้เป็นนมข้นจืดได้ตามปกติเลยค่ะ เพียงแต่เราไม่มี จึงเปลี่ยนมาใช้เป็นกะทิกล่อง(ที่เหลือแช่ฟรีซ)แทน ซึ่งพอใช้แทนกันได้ในเมนูนี้ค่ะ