แกงจืดบวบหมูสับ-กุ้งแห้ง กับไข่น้ำ ...... ทำต้มจืดแบบโบราณ หอมๆ กลมกล่อม🤤😋😁👍

เมนู "แกงจืดบวบหมูสับ-กุ้งแห้ง กับไข่น้ำ" 

           วันนี้ ผมก็เริ่มเมนู จากบวบเหลี่ยม ที่ปลูกเอง เลยคิดว่า จะทำเป็นต้มจืดร้อนๆ หอมๆ กินให้เข้ากับบรรยากาศที่ต้อนหนาว ยังไม่หนาว แต่มีฝนลงมาสั่งลายาวๆ อยู่เลยครับ 
            เลยว่า จะทำต้มจืด หมูสับ ใส่กุ้งแห้งกับไข่น้ำ ทำแบบโบราณหน่อย โดยผมจะทำสามเกลอ (รากผักชี กระเทียมและพริกไทย) มาผัดกับน้ำมันให้หอมๆ วันนี้ผมใช้เป็นน้ำมันหมู 
                         สำหรับท่านที่ไม่ทานหมู ก็ไปใช้เป็นไก่สับ กับน้ำมันพืชแทนครับ ก็อร่อยได้เหมือนกัน  
วิธีทำ ง่ายๆ เลยครับ 
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู ทอดไข่เจียวสองฟอง ขยี้ให้เป็นชิ้น ตักออกมาพักไว้ 
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู ใส่สามเกลอ (รากผักชี กระเทียมและพริกไทยเม็ด ตำละเอียด) ผัดให้หอมๆ 
3. เอาน้ำสต๊อก ค่อยๆ เติมลงไป ใช้ไฟแรงนะครับ จะได้ทำให้หอมๆ ได้ และน้ำมันเจียวหอม กับน้ำสต๊อกจะละลายเข้ากันได้มากขึ้น
         จะทำให้น้ำซุปหอมมากขึ้น ตามด้วยน้ำสะอาด
             สูตรน้ำสต๊อก แบบง่ายๆ ==> https://ppantip.com/topic/42252097
4. พอน้ำเดือด เอาเนื้อหมู (ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว พริกไทยนิดหน่อย) พอเดือดอีกรอบ  เอาบวบ หั่นชิ้นพอคำใส่ลงไป
         เอาไข่เจียว ขยี้เป็นชิ้นๆ ใส่ลงไป 
5. ปรุงรส ด้วยน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสตามชอบ 
                      ปิดไฟ ตักใส่ชาม เดาะพริกไทยอีกนิด แต่งหน้าด้วยผักตามชอบ  
 
          มันอร่อยมากๆๆๆๆๆ 🤤😋✌️😃😄
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่