วันนี้มาทำ "บะเต็ง" กันครับ
"บะเต็ง" ก็คือ หมูเคี่ยวซีอิ๊วกับเครื่องเทศ เนื้อหมูนั้น ผมจะใช้ หมูสามติดมันน้อย หั่นชิ้นเล็กๆ กับสันคอหมู หั่นเป็นลูกเต๋า เคี่ยวนุ่มละมุน เค็ม ๆ หวาน ๆ เนื้อนุ่มๆๆ 🤤😋✌️😃😄
เตรียมวัตถุดิบ สำหรับครั้งนี้
1. หมูสามชั้นที่มันน้อยๆ สำหรับหั่นชิ้นบางๆๆ , สันคอหมูที่มีมันแทรก
2. กุ้งแห้งใหญ่ กับกุ้งเคยตัวเล็กๆๆ อย่างละ 1 ถ้วย , ปลาหมึกแห้ง หันชิ้นขนาดย่อมๆ สำหรับกุ้งใหญ่กับปลาหมึก เอาไปเจียวน้ำมันให้หอมๆ
3. กระเทียม-พริกไทย และรากผักชี หรือสามเกลอ ตำละเอียด
4. เห็ดหอมแห้ง ผมแช่น้ำไว้นานพอควร เวลาในการแช่ตามสบายเลยครับ ข้ามวันยิ่งนุ่ม น้ำที่แช่ จะเอาไว้ตุ๋นนะครับ ไม่ทิ้ง ตัวหอมสดเอามาสไลด์
5. เครื่องปรุงก็ใช้ ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำเค็มตราเสือ ไม่มีก็ไม่ต้อง ใช่เป็นซีอิ๊วดำแทน , น้ำมันหอย, น้ำตาลมะพร้าว ,ดอกเกลือ
6. ผมใส่ลำไยอบแห้งลงไปด้วย
วิธีทำก็ง่ายๆ เลยครับ
1. ตั้งกระทะ เอาหมูสามชั้นหั้นชิ้นเล็กๆ ลงไปผัด ให้เข้ากัน รอให้ขับน้ำมันจากเนื้อสามชั้นสักหน่อย แล้วตามด้วยสันคออหมู หั่นลูกเต๋า ผัดให้เข้ากัน
ช่วงนี้ใช้ไฟกลางๆ ค่อนแรงได้
2. รอให้น่ำมันจากหมูสามชั้นเริ่มขับออกมา ก็ตามด้วยสามเกลอ คือ กระเทียม-พริกไทยและรากผักชี
3. เอากุ้งแห้งกับปลากหมึกเจียว ลงไปผัดให้หอมๆ ก่อน แล้วตามด้วยกุ้งเคย ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เครื่องปรุงรส คือ ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำเค็มตราเสือ ไม่มีก็ไม่ต้อง , น้ำมันหอย, น้ำตาลมะพร้าว ,ดอกเกลือ ผัดให้เข้าเนื้อ
ระวังเรื่องความเค็ม เนื่องจากปลาหมึกกับกุ้งแห้งก็มีความเค็มอยู่ส่วนหนึ่งแล้ว
หากชิมสักหน่อย ก่อนปรุงก็จะดีครับ หากมีน้ำมันงามาเยอะสักหน่อยก็ดีครับ
5. เติมน้ำ ผมใช้น้ำสต๊อก กับน้ำแช่เห็ดหอม ใช้ไฟแรงให้เดือด แล้วลดไปลงเป็นไฟกลางๆ ค่อนอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ ให้น้ำค่อยๆ งวดลง แบบช้าๆ
เพื่อให้รสชาติของเครื่องปรุง รัดที่เนื้อสัตว์ รสชาติจะเค็มๆ หวานๆ นุ่มๆ มีกึ๊บๆ หนังหมูนิดๆ หอมๆ กุ้งแห้งกับปลาหมึกแห้ง
น้ำสต๊อกก็จากที่ทำไว้เยอะๆ เลยครับ
"น้ำสต๊อกจากกระดูกสัตว์ ใส่ผักและผลไม้" ==>
https://ppantip.com/topic/42252097
บะเต็ง นี้ จะกินกับข้าวสวยก็ได้ กินกับข้าวต้มก็ได้ กินกับบะหมี่หรือหมี่ซั่วก้ได้ จะว่าไปบะเต็งนี้ ก็เป็นอีก 1 ในเมนูถนอมอาหาร ทำกินได้หลายมื้อ
อุ่นได้บ่อยๆ ไม่เสียง่าย ผมทำเยอะ แบ่งใส่ถุงแช่ช่องน้ำแข็งไว้ อยู่ได้นาน แต่ก็ไม่เคยเกิน 1 เดือนเกลี้ยงครับ
ลองทำดูครับ
สำหรับ บะเต็ง
จะเอามากินเป็นเมนู ข้าวแห้งบะเต็ง หรือจะข้าวต้มปลากระพงใส่บะเต็ง หรือจะข้าวต้มบะเต็งใส่ขิงซอย ฯลฯ ได้หมดเลย อร่อยด้วยครับ
ตัวอย่าง
ข้าวแห้งบะเต็ง & ข้าวต้มบะเต็ง ใส่กุ้งทอดกรอบ
ผมทำกินแบบเป็นข้าวแห้ง ใส่บะเต็งกับกุ้งกรอบ ใส่พริกมะนาวดอง ใส่พริกป่น คลุกข้าวกินอร่อยดีครับ
ข้าวแห้งบะเต็ง ใส่กุ้งทอดกรอบ
ข้าวต้มบะเต็ง ใส่กุ้งทอดกรอบ
ข้าวต้มปลากระพงใส่บะเต็ง
บางคนก็ชอบกินแต่ปลา ก็ข้าวต้มปลากะพง ใส่บะเต็ง ง่ายๆ แบบนี้ครับ 🤤😋✌️😃😄
บางคนก็ชอบง่ายๆ แค่นี้ ไม่เอาผัก ไม่เอาขิง ไม่เอาพริก ฮ่าๆๆ ความอร่อยอยู่ที่ใจกับลิ้นเรา 🤤😋✌️
ตักกินกับบะเต็ง แยกต่างหากก็ตามสะดวก ได้หมดครับ
ข้าวต้มบะเต็งใส่ขิงซอย
ก็อารมณ์ประมาณนี้ครับ อาจกินกับเมนูผักผัดด้วยก็ได้ครับ
บะเต็ง นี้ประยุกต์กินได้หลาหลายเลยครับ อร่อยด้วย เวลาเจอเนื้อหมูเยอะๆ คิดอะไรไม่ออก เมนูนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการถนอมอาหารนะครับ
ผมเคยทำครั้งก่อน แต่ก็จะทำสูตรที่ใช้กุ้งแห้งตัวเล็กหรือกุ้งเคย ปลาหมึกหั่นชิ้นเล็กๆ ผัดและตุ๋นแล้วเหลือแต่เนื้อหมู ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง
มาทำ "บะเต็ง" กินกันครับ เค็ม ๆ หวาน ๆ เนื้อนุ่มๆ หอมๆ==>
https://ppantip.com/topic/42062488
ส่วนที่ทำว้นนี้ ก็จะต่างกันคือ จะเห็นกุ้งแห้งตัวใหญ่กับปลาหมึกชิ้นใหญ่ด้วย ก็จะกินในอีกอารมณ์หนึ่ง ทำได้หลายแบบครับ
"บะเต็ง" เค็มๆ หวานๆ นุ่มๆ หอมๆ ทำเก็บไว้ กินได้ทั้งกับข้าวสวยและข้าวต้ม สูตรนี้ใช้กุ้งใหญ่ กับปลาหมึกชิ้นใหญ่🤤😋👍
"บะเต็ง" ก็คือ หมูเคี่ยวซีอิ๊วกับเครื่องเทศ เนื้อหมูนั้น ผมจะใช้ หมูสามติดมันน้อย หั่นชิ้นเล็กๆ กับสันคอหมู หั่นเป็นลูกเต๋า เคี่ยวนุ่มละมุน เค็ม ๆ หวาน ๆ เนื้อนุ่มๆๆ 🤤😋✌️😃😄
เตรียมวัตถุดิบ สำหรับครั้งนี้
1. หมูสามชั้นที่มันน้อยๆ สำหรับหั่นชิ้นบางๆๆ , สันคอหมูที่มีมันแทรก
2. กุ้งแห้งใหญ่ กับกุ้งเคยตัวเล็กๆๆ อย่างละ 1 ถ้วย , ปลาหมึกแห้ง หันชิ้นขนาดย่อมๆ สำหรับกุ้งใหญ่กับปลาหมึก เอาไปเจียวน้ำมันให้หอมๆ
3. กระเทียม-พริกไทย และรากผักชี หรือสามเกลอ ตำละเอียด
4. เห็ดหอมแห้ง ผมแช่น้ำไว้นานพอควร เวลาในการแช่ตามสบายเลยครับ ข้ามวันยิ่งนุ่ม น้ำที่แช่ จะเอาไว้ตุ๋นนะครับ ไม่ทิ้ง ตัวหอมสดเอามาสไลด์
5. เครื่องปรุงก็ใช้ ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำเค็มตราเสือ ไม่มีก็ไม่ต้อง ใช่เป็นซีอิ๊วดำแทน , น้ำมันหอย, น้ำตาลมะพร้าว ,ดอกเกลือ
6. ผมใส่ลำไยอบแห้งลงไปด้วย
วิธีทำก็ง่ายๆ เลยครับ
1. ตั้งกระทะ เอาหมูสามชั้นหั้นชิ้นเล็กๆ ลงไปผัด ให้เข้ากัน รอให้ขับน้ำมันจากเนื้อสามชั้นสักหน่อย แล้วตามด้วยสันคออหมู หั่นลูกเต๋า ผัดให้เข้ากัน
ช่วงนี้ใช้ไฟกลางๆ ค่อนแรงได้
2. รอให้น่ำมันจากหมูสามชั้นเริ่มขับออกมา ก็ตามด้วยสามเกลอ คือ กระเทียม-พริกไทยและรากผักชี
3. เอากุ้งแห้งกับปลากหมึกเจียว ลงไปผัดให้หอมๆ ก่อน แล้วตามด้วยกุ้งเคย ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่เครื่องปรุงรส คือ ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำเค็มตราเสือ ไม่มีก็ไม่ต้อง , น้ำมันหอย, น้ำตาลมะพร้าว ,ดอกเกลือ ผัดให้เข้าเนื้อ
ระวังเรื่องความเค็ม เนื่องจากปลาหมึกกับกุ้งแห้งก็มีความเค็มอยู่ส่วนหนึ่งแล้ว
หากชิมสักหน่อย ก่อนปรุงก็จะดีครับ หากมีน้ำมันงามาเยอะสักหน่อยก็ดีครับ
5. เติมน้ำ ผมใช้น้ำสต๊อก กับน้ำแช่เห็ดหอม ใช้ไฟแรงให้เดือด แล้วลดไปลงเป็นไฟกลางๆ ค่อนอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ ให้น้ำค่อยๆ งวดลง แบบช้าๆ
เพื่อให้รสชาติของเครื่องปรุง รัดที่เนื้อสัตว์ รสชาติจะเค็มๆ หวานๆ นุ่มๆ มีกึ๊บๆ หนังหมูนิดๆ หอมๆ กุ้งแห้งกับปลาหมึกแห้ง
น้ำสต๊อกก็จากที่ทำไว้เยอะๆ เลยครับ "น้ำสต๊อกจากกระดูกสัตว์ ใส่ผักและผลไม้" ==> https://ppantip.com/topic/42252097
บะเต็ง นี้ จะกินกับข้าวสวยก็ได้ กินกับข้าวต้มก็ได้ กินกับบะหมี่หรือหมี่ซั่วก้ได้ จะว่าไปบะเต็งนี้ ก็เป็นอีก 1 ในเมนูถนอมอาหาร ทำกินได้หลายมื้อ
อุ่นได้บ่อยๆ ไม่เสียง่าย ผมทำเยอะ แบ่งใส่ถุงแช่ช่องน้ำแข็งไว้ อยู่ได้นาน แต่ก็ไม่เคยเกิน 1 เดือนเกลี้ยงครับ
ลองทำดูครับ
สำหรับ บะเต็ง
จะเอามากินเป็นเมนู ข้าวแห้งบะเต็ง หรือจะข้าวต้มปลากระพงใส่บะเต็ง หรือจะข้าวต้มบะเต็งใส่ขิงซอย ฯลฯ ได้หมดเลย อร่อยด้วยครับ
ตัวอย่าง
ข้าวแห้งบะเต็ง & ข้าวต้มบะเต็ง ใส่กุ้งทอดกรอบ
ผมทำกินแบบเป็นข้าวแห้ง ใส่บะเต็งกับกุ้งกรอบ ใส่พริกมะนาวดอง ใส่พริกป่น คลุกข้าวกินอร่อยดีครับ
ข้าวแห้งบะเต็ง ใส่กุ้งทอดกรอบ
ข้าวต้มบะเต็ง ใส่กุ้งทอดกรอบ
ข้าวต้มปลากระพงใส่บะเต็ง
บางคนก็ชอบกินแต่ปลา ก็ข้าวต้มปลากะพง ใส่บะเต็ง ง่ายๆ แบบนี้ครับ 🤤😋✌️😃😄
บางคนก็ชอบง่ายๆ แค่นี้ ไม่เอาผัก ไม่เอาขิง ไม่เอาพริก ฮ่าๆๆ ความอร่อยอยู่ที่ใจกับลิ้นเรา 🤤😋✌️
ตักกินกับบะเต็ง แยกต่างหากก็ตามสะดวก ได้หมดครับ
ข้าวต้มบะเต็งใส่ขิงซอย
ก็อารมณ์ประมาณนี้ครับ อาจกินกับเมนูผักผัดด้วยก็ได้ครับ
บะเต็ง นี้ประยุกต์กินได้หลาหลายเลยครับ อร่อยด้วย เวลาเจอเนื้อหมูเยอะๆ คิดอะไรไม่ออก เมนูนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการถนอมอาหารนะครับ
ผมเคยทำครั้งก่อน แต่ก็จะทำสูตรที่ใช้กุ้งแห้งตัวเล็กหรือกุ้งเคย ปลาหมึกหั่นชิ้นเล็กๆ ผัดและตุ๋นแล้วเหลือแต่เนื้อหมู ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง
มาทำ "บะเต็ง" กินกันครับ เค็ม ๆ หวาน ๆ เนื้อนุ่มๆ หอมๆ==> https://ppantip.com/topic/42062488
ส่วนที่ทำว้นนี้ ก็จะต่างกันคือ จะเห็นกุ้งแห้งตัวใหญ่กับปลาหมึกชิ้นใหญ่ด้วย ก็จะกินในอีกอารมณ์หนึ่ง ทำได้หลายแบบครับ