"บะเต็ง" เค็มๆ หวานๆ นุ่มๆ หอมๆ ทำเก็บไว้ กินได้ทั้งกับข้าวสวยและข้าวต้ม สูตรนี้ใช้กุ้งใหญ่ กับปลาหมึกชิ้นใหญ่🤤😋👍

วันนี้มาทำ  "บะเต็ง"   กันครับ 
           "บะเต็ง"    ก็คือ  หมูเคี่ยวซีอิ๊วกับเครื่องเทศ เนื้อหมูนั้น ผมจะใช้ หมูสามติดมันน้อย หั่นชิ้นเล็กๆ กับสันคอหมู หั่นเป็นลูกเต๋า เคี่ยวนุ่มละมุน เค็ม ๆ หวาน ๆ เนื้อนุ่มๆๆ   🤤😋✌️😃😄


เตรียมวัตถุดิบ  สำหรับครั้งนี้ 
1. หมูสามชั้นที่มันน้อยๆ สำหรับหั่นชิ้นบางๆๆ , สันคอหมูที่มีมันแทรก
2. กุ้งแห้งใหญ่ กับกุ้งเคยตัวเล็กๆๆ อย่างละ 1 ถ้วย , ปลาหมึกแห้ง หันชิ้นขนาดย่อมๆ สำหรับกุ้งใหญ่กับปลาหมึก เอาไปเจียวน้ำมันให้หอมๆ 
3. กระเทียม-พริกไทย และรากผักชี หรือสามเกลอ ตำละเอียด 
4. เห็ดหอมแห้ง ผมแช่น้ำไว้นานพอควร เวลาในการแช่ตามสบายเลยครับ ข้ามวันยิ่งนุ่ม น้ำที่แช่ จะเอาไว้ตุ๋นนะครับ ไม่ทิ้ง ตัวหอมสดเอามาสไลด์ 
5. เครื่องปรุงก็ใช้ ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำเค็มตราเสือ ไม่มีก็ไม่ต้อง ใช่เป็นซีอิ๊วดำแทน , น้ำมันหอย, น้ำตาลมะพร้าว ,ดอกเกลือ 
6. ผมใส่ลำไยอบแห้งลงไปด้วย 
   

วิธีทำก็ง่ายๆ เลยครับ 
1. ตั้งกระทะ เอาหมูสามชั้นหั้นชิ้นเล็กๆ ลงไปผัด ให้เข้ากัน รอให้ขับน้ำมันจากเนื้อสามชั้นสักหน่อย แล้วตามด้วยสันคออหมู หั่นลูกเต๋า ผัดให้เข้ากัน 
        ช่วงนี้ใช้ไฟกลางๆ ค่อนแรงได้ 
2. รอให้น่ำมันจากหมูสามชั้นเริ่มขับออกมา ก็ตามด้วยสามเกลอ คือ กระเทียม-พริกไทยและรากผักชี  
3. เอากุ้งแห้งกับปลากหมึกเจียว ลงไปผัดให้หอมๆ ก่อน แล้วตามด้วยกุ้งเคย ผัดให้เข้ากัน 
4. ใส่เครื่องปรุงรส คือ ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำเค็มตราเสือ ไม่มีก็ไม่ต้อง , น้ำมันหอย, น้ำตาลมะพร้าว ,ดอกเกลือ  ผัดให้เข้าเนื้อ
            ระวังเรื่องความเค็ม เนื่องจากปลาหมึกกับกุ้งแห้งก็มีความเค็มอยู่ส่วนหนึ่งแล้ว 
                                                                            หากชิมสักหน่อย ก่อนปรุงก็จะดีครับ หากมีน้ำมันงามาเยอะสักหน่อยก็ดีครับ 
5. เติมน้ำ ผมใช้น้ำสต๊อก กับน้ำแช่เห็ดหอม ใช้ไฟแรงให้เดือด แล้วลดไปลงเป็นไฟกลางๆ ค่อนอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ ให้น้ำค่อยๆ งวดลง แบบช้าๆ
           เพื่อให้รสชาติของเครื่องปรุง รัดที่เนื้อสัตว์ รสชาติจะเค็มๆ หวานๆ นุ่มๆ มีกึ๊บๆ หนังหมูนิดๆ หอมๆ กุ้งแห้งกับปลาหมึกแห้ง 
          น้ำสต๊อกก็จากที่ทำไว้เยอะๆ เลยครับ "น้ำสต๊อกจากกระดูกสัตว์ ใส่ผักและผลไม้" ==> https://ppantip.com/topic/42252097 



      บะเต็ง นี้ จะกินกับข้าวสวยก็ได้ กินกับข้าวต้มก็ได้ กินกับบะหมี่หรือหมี่ซั่วก้ได้ จะว่าไปบะเต็งนี้ ก็เป็นอีก 1 ในเมนูถนอมอาหาร ทำกินได้หลายมื้อ
                                         อุ่นได้บ่อยๆ ไม่เสียง่าย ผมทำเยอะ แบ่งใส่ถุงแช่ช่องน้ำแข็งไว้ อยู่ได้นาน แต่ก็ไม่เคยเกิน 1 เดือนเกลี้ยงครับ 
                            ลองทำดูครับ 


สำหรับ บะเต็ง 
        จะเอามากินเป็นเมนู ข้าวแห้งบะเต็ง หรือจะข้าวต้มปลากระพงใส่บะเต็ง  หรือจะข้าวต้มบะเต็งใส่ขิงซอย ฯลฯ ได้หมดเลย อร่อยด้วยครับ 

ตัวอย่าง  
ข้าวแห้งบะเต็ง & ข้าวต้มบะเต็ง ใส่กุ้งทอดกรอบ 
             ผมทำกินแบบเป็นข้าวแห้ง ใส่บะเต็งกับกุ้งกรอบ ใส่พริกมะนาวดอง ใส่พริกป่น คลุกข้าวกินอร่อยดีครับ 

      ข้าวแห้งบะเต็ง  ใส่กุ้งทอดกรอบ 


      ข้าวต้มบะเต็ง ใส่กุ้งทอดกรอบ 


ข้าวต้มปลากระพงใส่บะเต็ง 
บางคนก็ชอบกินแต่ปลา ก็ข้าวต้มปลากะพง ใส่บะเต็ง ง่ายๆ แบบนี้ครับ 🤤😋✌️😃😄


บางคนก็ชอบง่ายๆ แค่นี้ ไม่เอาผัก ไม่เอาขิง ไม่เอาพริก ฮ่าๆๆ ความอร่อยอยู่ที่ใจกับลิ้นเรา 🤤😋✌️ 
         ตักกินกับบะเต็ง แยกต่างหากก็ตามสะดวก ได้หมดครับ 


ข้าวต้มบะเต็งใส่ขิงซอย 
            ก็อารมณ์ประมาณนี้ครับ อาจกินกับเมนูผักผัดด้วยก็ได้ครับ 

    บะเต็ง นี้ประยุกต์กินได้หลาหลายเลยครับ อร่อยด้วย เวลาเจอเนื้อหมูเยอะๆ คิดอะไรไม่ออก เมนูนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการถนอมอาหารนะครับ

ผมเคยทำครั้งก่อน แต่ก็จะทำสูตรที่ใช้กุ้งแห้งตัวเล็กหรือกุ้งเคย ปลาหมึกหั่นชิ้นเล็กๆ ผัดและตุ๋นแล้วเหลือแต่เนื้อหมู ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง 
              มาทำ "บะเต็ง" กินกันครับ เค็ม ๆ หวาน ๆ เนื้อนุ่มๆ หอมๆ==>   https://ppantip.com/topic/42062488
      ส่วนที่ทำว้นนี้ ก็จะต่างกันคือ จะเห็นกุ้งแห้งตัวใหญ่กับปลาหมึกชิ้นใหญ่ด้วย ก็จะกินในอีกอารมณ์หนึ่ง ทำได้หลายแบบครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่