บันทึกความอร่อย "ก๋วยจั้บน้ำข้น" แต้จิ๋วจะออกเสียง "กวยจับ"
"มามี้...ภูมิอยากกินก๋วยจั้บ มามี้ทำให้ได้มั้ย" อาตั่วตี๋ทำเสียงออดอ้อน แต่เสียงนี้ล่ะค่ะมันทำให้ขุ่นแม่หัวใจพองโต อยากเสกให้กิน ณ บัดดล โชคดีว่าเมนูนี้ทานกันได้ไม่มีเบื่อ ทำหม้อเดียวกินกันสามมื้อเลยค่ะ
ก๋วยจั้บน้ำข้นขั้นตอนในการทำจุกจิกมาก ยิ่งคนที่ (เยอะ) จริงๆจะวุ่นวายอยู่ในครัวทั้งวัน คนที่เยอะ..หมายถึงคุณแม่สามีค่ะ แล้วมันก็กลายเป็นโรคติดต่อลามมาถึงลูกสะใภ้คนนี้ ทุกอย่างต้องทำด้วยตัวเอง (แม่นันยังมียกเว้นบ้าง) แต่ขุ่นแม่ไม่ได้ ยิ่งถ้าใส่กระเพาะหมูด้วยนี่ (ยิ่งเยอะ) ต้องล้างเอง ต้มเอง ควักล้างกลับไปกลับมาไม่รู้กี่รอบ กว่าจะได้ต้ม จะว่าไปก็ไม่ต่างกับอาแจ้ทั้งหลายฝั่งแม่นันเลยค่ะ ยิ่งอาโหง่วแจ้ (พี่สาวคนที่ห้า) การต้มกระเพาหมูของนาง (ลีลาเยอะ) กว่าคุณแม่สามีหลายเท่า....
เอ๊..จะทำ "ก๋วยจั้บ" ทำไมกลายเป็นคำนินทาไปได้ (..)
ใครอยากทำก๋วยจั้บพร้อมแม่นันเสาร์นี้ เตรียมได้เลยค่ะ
- เจียวกระเทียม พักไว้
- ต้มไข่เป็ด/ไข่ไก่ตามชอบค่ะ ปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด แล้วเคล้าด้วยซี่อิ๊วดำ พักไว้
- ล้างเต้าหู้พวง บีบน้ำออกอย่างเบามือ (ยิ่งได้เต้าหู้เจ้าอร่อย จะล้างอย่างถนอมมากๆค่ะ )
- เลือดหมู หั่นเป็นชิ้นแล้วนำลงลวกในน้ำเกลือ พักไว้
- หั่นหมูต้ม หมูกรอบ (ขาดไม่ได้เลยค่ะของอร่อย) ตับ กระเพาะหมู และเครื่องในอื่นๆที่ชอบลวก และหั่นเตรียมไว้
- ซอยต้นหอม ผักชี พักไว้ **เหนื่อยยังคะ
*น้ำก๋วยจั้บ (น้ำพะโล้)
- เตรียมต้มน้ำกระดูกหมูรอค่ะ ใช้แต่ส่วนน้ำซุปนะคะ
- ตำสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม และพริกไทย) ละลายในน้ำไม่ต้องมาก กรองเอาแต่น้ำเทใส่ในน้ำต้มกระดูกหมู ส่วนสามเกลอ (กากที่กรองแล้ว) ห่อในผ้าขาวบาง มัดให้แน่น แล้วนำใส่ลงในน้ำซุปเลยค่ะ
- จากนั้นใส่ผงพะโล้ พร้อมเครื่องเทศ (อบเชย และดอกปวยกั้ก) ถ้ามือใหม่ ไม่แนะนำให้ใส่โปยกักค่ะ เพราะถ้าเกิดต้มนานไปน้ำจะขม เดี๋ยวจะแก้ลำบากค่ะ ท้อแท้หมดไฟในการปรุง
- ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ ซี่อิ๊วขาว และซี่อิ๊วดำ เคล็ดลับ (อีกแล้ว) น้ำกระเทียมดองค่ะ อย่าลืม... ชิมให้ได้รสชาติตามชอบค่ะ ใส่ไข่ ใส่ฟองเต้าหู้ลงต้ม ต้มต่อด้วยไฟกลางจนทุกอย่างเข้าเนื้อ จากนั้นใส่เลือดหลังสุดค่ะ
*เส้นก๋วยจั้บ
- ตั้งหม้อใส่น้ำไม่ต้องมาก ต้มจนเดือด นำเส้นลงต้มจนม้วนกลมสวย ละลายแป้งลงใส่ในขณะที่น้ำกำลังเดือด คนเบาๆเข้าด้วยกัน จนน้ำเริ่มข้น ปิดเตา
ที่นี้ก็มาถึงวิธีทานแล้วค่ะ
- ตักเส้นใส่ชาม จัดวางหมู หมูกรอบ ไข่ และเครื่องในตามชอบ ตักน้ำพะโล้และอื่นๆใส่ตาม ใส่กระเทียมเจียว โรยด้วยต้นหอม ผักชีซอย ปิดท้ายด้วยพริกไทยอีกเล็กน้อย โอย...หอมค่ะ แม่นันอยากได้อีกชามนึงตอนนี้เลยค่ะ
ลองทำดูนะคะ ง่ายนิดเดียวค่ะ ฮ่าฮ่า
ลูกสะใภ้คนนี้พร้อมต้อนรับคุณแม่ (เชฟใหญ่เจ้าของสูตร) ด้วยก๋วยจั้บมื้อนี้ค่ะ
ก๋วยจั้บ อร่อยสามมื้อติดกันก็ยังไหว
ใครอยากทำก๋วยจั้บพร้อมแม่นันเสาร์นี้ เตรียมได้เลยค่ะ
- เจียวกระเทียม พักไว้
- ต้มไข่เป็ด/ไข่ไก่ตามชอบค่ะ ปอกเปลือกออก ล้างให้สะอาด แล้วเคล้าด้วยซี่อิ๊วดำ พักไว้
- ล้างเต้าหู้พวง บีบน้ำออกอย่างเบามือ (ยิ่งได้เต้าหู้เจ้าอร่อย จะล้างอย่างถนอมมากๆค่ะ )
- เลือดหมู หั่นเป็นชิ้นแล้วนำลงลวกในน้ำเกลือ พักไว้
- หั่นหมูต้ม หมูกรอบ (ขาดไม่ได้เลยค่ะของอร่อย) ตับ กระเพาะหมู และเครื่องในอื่นๆที่ชอบลวก และหั่นเตรียมไว้
- ซอยต้นหอม ผักชี พักไว้ **เหนื่อยยังคะ
*น้ำก๋วยจั้บ (น้ำพะโล้)
- เตรียมต้มน้ำกระดูกหมูรอค่ะ ใช้แต่ส่วนน้ำซุปนะคะ
- ตำสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม และพริกไทย) ละลายในน้ำไม่ต้องมาก กรองเอาแต่น้ำเทใส่ในน้ำต้มกระดูกหมู ส่วนสามเกลอ (กากที่กรองแล้ว) ห่อในผ้าขาวบาง มัดให้แน่น แล้วนำใส่ลงในน้ำซุปเลยค่ะ
- จากนั้นใส่ผงพะโล้ พร้อมเครื่องเทศ (อบเชย และดอกปวยกั้ก) ถ้ามือใหม่ ไม่แนะนำให้ใส่โปยกักค่ะ เพราะถ้าเกิดต้มนานไปน้ำจะขม เดี๋ยวจะแก้ลำบากค่ะ ท้อแท้หมดไฟในการปรุง
- ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ ซี่อิ๊วขาว และซี่อิ๊วดำ เคล็ดลับ (อีกแล้ว) น้ำกระเทียมดองค่ะ อย่าลืม... ชิมให้ได้รสชาติตามชอบค่ะ ใส่ไข่ ใส่ฟองเต้าหู้ลงต้ม ต้มต่อด้วยไฟกลางจนทุกอย่างเข้าเนื้อ จากนั้นใส่เลือดหลังสุดค่ะ
*เส้นก๋วยจั้บ
- ตั้งหม้อใส่น้ำไม่ต้องมาก ต้มจนเดือด นำเส้นลงต้มจนม้วนกลมสวย ละลายแป้งลงใส่ในขณะที่น้ำกำลังเดือด คนเบาๆเข้าด้วยกัน จนน้ำเริ่มข้น ปิดเตา
ที่นี้ก็มาถึงวิธีทานแล้วค่ะ
- ตักเส้นใส่ชาม จัดวางหมู หมูกรอบ ไข่ และเครื่องในตามชอบ ตักน้ำพะโล้และอื่นๆใส่ตาม ใส่กระเทียมเจียว โรยด้วยต้นหอม ผักชีซอย ปิดท้ายด้วยพริกไทยอีกเล็กน้อย โอย...หอมค่ะ แม่นันอยากได้อีกชามนึงตอนนี้เลยค่ะ
ลองทำดูนะคะ ง่ายนิดเดียวค่ะ ฮ่าฮ่า