ผัดหนำเลี้ยบหมูสับ-ไข่แดง, หมูผัดขิงกับไข่เจียวหอมแดง-น้ำพริกน้ำย้อย ของดี อ.ลอง จ.แพร่ กินกับข้าวต้มพุ้ยร้อนๆ ยามฝนฟ้าพรำ ๆ
วันนี้ฝนก็พรำๆ แต่เช้าเลยครับ ยังไม่หนาวเลย อากาศเย็นๆ มีฝนแต่เช้ามืด เลยรื้อตู้ เห็นมีหนำเลี้ยบกระป๋องเล็กอยู่ ในตู้เย็นมีไข่แดงเค็ม มีน้ำพริกน้ำย้อย ที่ซื้อมาจากไปแวะเที่ยว อ.ลอง จ.แพร่ อันนี้ของดีเมืองลองเลยครับ มีหอมแดง มีขิงซอย มีไข่เป็ด 6-7 ฟอง มีหมูสับอยู่ 1 ถุง ดูจากวัตถุดิบแล้ว น่าจะทำเมนูข้าวต้มพุ้ย ได้สัก 3 เมนู สรุปเลยว่า เป็น
1. ผัดหนำเลี้ยบหมูสับ-ไข่แดง
2. หมูผัดขิง แบบบ้านๆ
3. ไข่เจียวหอมแดง-น้ำพริกน้ำย้อย
ผมก็อะนะ .....มีอะไรใส่ไปตามนั้น สูตรคือไม่ตายตัวครับ
ผัดหนำเลี้ยบหมูสับ-ไข่แดง
วัตถุดิบที่ใช้ก็มี หนำเลี้ยบกระป่อง , หมูสับ , กระเทียมสับ , ขิงซอย (ผมใส่เพิ่มเองนะครับ), เอามาผสมกัน นวดให้เข้ากัน แล้วใส่ ไข่แดงลงไป จะหั่นเป็นสี่ส่วนก็ได้ครับ
หนำเลี้ยบ , หมูสับ , กระเทียมสับ ใช้สัดส่วนใกล้เคียงกันครับ อัตรา 30 ; 40 ;30 ก็ได้ครับ ปรับเพิ่มตามชอบ ใส่น้ำมันหอยกับซีอีวขาวปรุงรสได้นิดหน่อย ระวังเค็มมาก เพราะหนำเลี้ยบก็มีความเค็มอยู่แล้วนะครับ
ตั้งกระทะ เอาน้ำมันพืชใส่ลงไปนิดหน่อย เอากระเทียวลงไปเจียวนิดหน่อย พอเริ่มหอมก็เอาหมูกับหนำเลี้ยบลงไปคั่วให้ทั่วๆ คั่วให้แห้งๆ ในระหว่างคั่วก็เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปด้วยให้กลมกล่อมมากขึ้น ซอยพริก-ต้นหอมซอยหยาบวางเป็นเครื่องเคียง
หมูผัดขิง แบบบ้านๆ
เมนูนี้ง่ายสุดๆ ใช้หมูสับ, กระเทียมสับ สำหรับเจียว , ขิงซอย ผมใช้แค่นี้เองครับ ส่วนใครจะใส่ต้นหอมหั่นหยาบเป็นท่อนๆ ลงไปผัดด้วยก็ได้
หรือบางท่านจะใส่หอมหัวใหญ่เพิ่มไป กับเห็ดหูหนูก็ตามชอบเลยครับ แต่วันนี้ผมจะผัดแบบโบราณๆ ง่ายๆ คือผัดขิง แบบดิบๆ เลย
ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม พอกระเทียมเริ่มจะเหลือง มีกลิ่นหอม ก็เอาเนื้อหมูสับ ลงไปผัด
ใส่เครื่องปรุงรส เช่น น้ำมันหอย , ซีอิ๋วดำเค็มตราเสือ ,น้ำตาลทรายแดง (นิดหน่อย) พริกจินดา (ใส่ลงไปแบบเม็ดๆ) ใส่ขิงซอย หากจะเติมน้ำซุปหรือน้ำสต๊อกลงไปก็นิดหน่อยพอครับ
ผัดให้หอมๆ เลยนะครับ โรยพริกไทยผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เดาะพริกไทยแต่งหน้าอีกหน่อย
ไข่เจียวหอมแดง-น้ำพริกน้ำย้อย
ผมมีน้ำพริกน้ำย้อย ซื้อมาจาก อ.ลอง จ.แพร่ เอามาเจียวไข่อร่อยดีครับ น้ำพริกน้ำย้อยนี้ มีความเผ็ดหลายระดับ วันนี้ผมเอาเผ็ดระดับ 3
เอาหอมแดงมาซอยใส่ลงไปด้วย ผมไม่ใส่เครื่องปรุงเพิ่มเลย เพราะน่าจะพอดีๆ หากจะเหยาะซอสสักหน่อย ผมใช้ซีอิ๊วขาวตรากวางดาว จะเค็มน้อยหอมๆ ถั่วเหลือง ใครชอบผงปรุงรสก็ใส่ไปครับ หรือจะเติมซอสน้ำมันหอยก็เติมได้
ผมตั้งกระทะเล็ก ใช้น้ำมันเจียวหอม 1 ช้อนโต๊ะเองครับ แต่ด้วยไข่ไก่หมด ก็เลยใช้เป็นไข่เป็ดแทนครับ ก็อร่อยดี
กินกับข้าวต้มพุ้ยร้อนๆ ในยามฝนปรอยๆ พรำๆ อร่อยมาก
แต่ทำไปทำมา กินไม่หมดนะเนี่ย เยอะมาก กินคนเดียว หมดปัญญา สรุปที่เห็นเนี่ย 2-3 มื้อเลยครับ 55555
ปิดท้าย กท. ด้วยของกินเล่นครับ
ผัดหนำเลี้ยบหมูสับไข่แดง,หมูผัดขิงกับไข่เจียวหอมแดง-น้ำพริกน้ำย้อย ของดี อ.ลอง กินกับข้าวต้มพุ้ยร้อนๆ ยามฝนฟ้าพรำ🌨️🍵😋
วันนี้ฝนก็พรำๆ แต่เช้าเลยครับ ยังไม่หนาวเลย อากาศเย็นๆ มีฝนแต่เช้ามืด เลยรื้อตู้ เห็นมีหนำเลี้ยบกระป๋องเล็กอยู่ ในตู้เย็นมีไข่แดงเค็ม มีน้ำพริกน้ำย้อย ที่ซื้อมาจากไปแวะเที่ยว อ.ลอง จ.แพร่ อันนี้ของดีเมืองลองเลยครับ มีหอมแดง มีขิงซอย มีไข่เป็ด 6-7 ฟอง มีหมูสับอยู่ 1 ถุง ดูจากวัตถุดิบแล้ว น่าจะทำเมนูข้าวต้มพุ้ย ได้สัก 3 เมนู สรุปเลยว่า เป็น
1. ผัดหนำเลี้ยบหมูสับ-ไข่แดง
2. หมูผัดขิง แบบบ้านๆ
3. ไข่เจียวหอมแดง-น้ำพริกน้ำย้อย
ผมก็อะนะ .....มีอะไรใส่ไปตามนั้น สูตรคือไม่ตายตัวครับ
ผัดหนำเลี้ยบหมูสับ-ไข่แดง
วัตถุดิบที่ใช้ก็มี หนำเลี้ยบกระป่อง , หมูสับ , กระเทียมสับ , ขิงซอย (ผมใส่เพิ่มเองนะครับ), เอามาผสมกัน นวดให้เข้ากัน แล้วใส่ ไข่แดงลงไป จะหั่นเป็นสี่ส่วนก็ได้ครับ
หนำเลี้ยบ , หมูสับ , กระเทียมสับ ใช้สัดส่วนใกล้เคียงกันครับ อัตรา 30 ; 40 ;30 ก็ได้ครับ ปรับเพิ่มตามชอบ ใส่น้ำมันหอยกับซีอีวขาวปรุงรสได้นิดหน่อย ระวังเค็มมาก เพราะหนำเลี้ยบก็มีความเค็มอยู่แล้วนะครับ
ตั้งกระทะ เอาน้ำมันพืชใส่ลงไปนิดหน่อย เอากระเทียวลงไปเจียวนิดหน่อย พอเริ่มหอมก็เอาหมูกับหนำเลี้ยบลงไปคั่วให้ทั่วๆ คั่วให้แห้งๆ ในระหว่างคั่วก็เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปด้วยให้กลมกล่อมมากขึ้น ซอยพริก-ต้นหอมซอยหยาบวางเป็นเครื่องเคียง
หมูผัดขิง แบบบ้านๆ
เมนูนี้ง่ายสุดๆ ใช้หมูสับ, กระเทียมสับ สำหรับเจียว , ขิงซอย ผมใช้แค่นี้เองครับ ส่วนใครจะใส่ต้นหอมหั่นหยาบเป็นท่อนๆ ลงไปผัดด้วยก็ได้
หรือบางท่านจะใส่หอมหัวใหญ่เพิ่มไป กับเห็ดหูหนูก็ตามชอบเลยครับ แต่วันนี้ผมจะผัดแบบโบราณๆ ง่ายๆ คือผัดขิง แบบดิบๆ เลย
ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม พอกระเทียมเริ่มจะเหลือง มีกลิ่นหอม ก็เอาเนื้อหมูสับ ลงไปผัด
ใส่เครื่องปรุงรส เช่น น้ำมันหอย , ซีอิ๋วดำเค็มตราเสือ ,น้ำตาลทรายแดง (นิดหน่อย) พริกจินดา (ใส่ลงไปแบบเม็ดๆ) ใส่ขิงซอย หากจะเติมน้ำซุปหรือน้ำสต๊อกลงไปก็นิดหน่อยพอครับ
ผัดให้หอมๆ เลยนะครับ โรยพริกไทยผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เดาะพริกไทยแต่งหน้าอีกหน่อย
ไข่เจียวหอมแดง-น้ำพริกน้ำย้อย
ผมมีน้ำพริกน้ำย้อย ซื้อมาจาก อ.ลอง จ.แพร่ เอามาเจียวไข่อร่อยดีครับ น้ำพริกน้ำย้อยนี้ มีความเผ็ดหลายระดับ วันนี้ผมเอาเผ็ดระดับ 3
เอาหอมแดงมาซอยใส่ลงไปด้วย ผมไม่ใส่เครื่องปรุงเพิ่มเลย เพราะน่าจะพอดีๆ หากจะเหยาะซอสสักหน่อย ผมใช้ซีอิ๊วขาวตรากวางดาว จะเค็มน้อยหอมๆ ถั่วเหลือง ใครชอบผงปรุงรสก็ใส่ไปครับ หรือจะเติมซอสน้ำมันหอยก็เติมได้
ผมตั้งกระทะเล็ก ใช้น้ำมันเจียวหอม 1 ช้อนโต๊ะเองครับ แต่ด้วยไข่ไก่หมด ก็เลยใช้เป็นไข่เป็ดแทนครับ ก็อร่อยดี
กินกับข้าวต้มพุ้ยร้อนๆ ในยามฝนปรอยๆ พรำๆ อร่อยมาก
แต่ทำไปทำมา กินไม่หมดนะเนี่ย เยอะมาก กินคนเดียว หมดปัญญา สรุปที่เห็นเนี่ย 2-3 มื้อเลยครับ 55555
ปิดท้าย กท. ด้วยของกินเล่นครับ