แน่นอนว่านี่เป็นสูตรง่ายๆ สำหรับหมูสะเต๊ะ:
ส่วนผสม:
- เนื้อสันในหมู 1 กิโลกรัม หั่นเป็นเส้นบางๆ
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- ผัก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน
- กระเทียม 2 กลีบสับ
- ผักชีบด 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
- ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
- พริกป่น 1/2 ช้อนชา (ไม่จำเป็น ปรับได้ตามความชอบเครื่องเทศของคุณ )
- ไม้เสียบไม้แช่น้ำอย่างน้อย 30 นาที
สำหรับซอสถั่ว:
- ถั่วลิสงไม่เค็ม 1 ถ้วย คั่วและบด
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกานพลู 1 สับละเอียด
- พริกป่น 1/2 ช้อนชา (ไม่จำเป็น ปรับได้ตามความชอบเครื่องเทศ)
- น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
คำแนะนำ:
1. ในชามผสมซีอิ๊วขาว น้ำผึ้ง น้ำมันพืช กระเทียมสับ ผักชีบด ยี่หร่าบด ผงขมิ้น และผงพริก ผสมให้เข้ากันเพื่อสร้างน้ำดอง
2. ใส่หมูที่หั่นเป็นชิ้นลงไปในน้ำดองแล้วคลุกจนแต่ละชิ้นเคลือบ ปิดฝาแล้วหมักในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืนเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น
3. เปิดเตาย่างหรือกระทะย่างโดยใช้ไฟร้อนปานกลาง
4. ร้อยชิ้นหมูหมักไว้บนไม้เสียบไม้ที่แช่น้ำไว้ โดยเว้นช่องว่างระหว่างแต่ละชิ้นไว้เล็กน้อย
5. ย่างเนื้อหมูเสียบไม้ในแต่ละด้านประมาณ 3-4 นาที หรือจนกว่าจะสุกและเกรียมเล็กน้อย อย่าลืมกลับด้านอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันไม่ให้หลุดออกจากไม้เสียบไม้
6 ในขณะที่หมูกำลังย่าง ให้เตรียมซอสถั่ว ในกระทะ ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน และผัดกระเทียมสับจนมีกลิ่นหอม
7. ใส่ถั่วลิสงบด ซีอิ๊ว น้ำผึ้ง น้ำมะนาว พริกป่น และน้ำอุ่นลงในหม้อ คนให้เข้ากันและเคี่ยวประมาณ 2-3 นาทีจนซอสข้นเล็กน้อย
8. เมื่อหมูเสียบไม้สุกแล้ว ให้นำออกจากเตาย่างแล้วเสิร์ฟพร้อมกับซอสถั่วที่ด้านข้าง
9. เพลิดเพลินกับหมูสะเต๊ะแสนอร่อยของคุณ!
มีสูตรหมูสะเต๊ะมาแบ่งปันกัน😋
ส่วนผสม:
- เนื้อสันในหมู 1 กิโลกรัม หั่นเป็นเส้นบางๆ
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- ผัก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน
- กระเทียม 2 กลีบสับ
- ผักชีบด 1 ช้อนชา
- ยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา
- ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
- พริกป่น 1/2 ช้อนชา (ไม่จำเป็น ปรับได้ตามความชอบเครื่องเทศของคุณ )
- ไม้เสียบไม้แช่น้ำอย่างน้อย 30 นาที
สำหรับซอสถั่ว:
- ถั่วลิสงไม่เค็ม 1 ถ้วย คั่วและบด
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกานพลู 1 สับละเอียด
- พริกป่น 1/2 ช้อนชา (ไม่จำเป็น ปรับได้ตามความชอบเครื่องเทศ)
- น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
คำแนะนำ:
1. ในชามผสมซีอิ๊วขาว น้ำผึ้ง น้ำมันพืช กระเทียมสับ ผักชีบด ยี่หร่าบด ผงขมิ้น และผงพริก ผสมให้เข้ากันเพื่อสร้างน้ำดอง
2. ใส่หมูที่หั่นเป็นชิ้นลงไปในน้ำดองแล้วคลุกจนแต่ละชิ้นเคลือบ ปิดฝาแล้วหมักในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงหรือข้ามคืนเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น
3. เปิดเตาย่างหรือกระทะย่างโดยใช้ไฟร้อนปานกลาง
4. ร้อยชิ้นหมูหมักไว้บนไม้เสียบไม้ที่แช่น้ำไว้ โดยเว้นช่องว่างระหว่างแต่ละชิ้นไว้เล็กน้อย
5. ย่างเนื้อหมูเสียบไม้ในแต่ละด้านประมาณ 3-4 นาที หรือจนกว่าจะสุกและเกรียมเล็กน้อย อย่าลืมกลับด้านอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันไม่ให้หลุดออกจากไม้เสียบไม้
6 ในขณะที่หมูกำลังย่าง ให้เตรียมซอสถั่ว ในกระทะ ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน และผัดกระเทียมสับจนมีกลิ่นหอม
7. ใส่ถั่วลิสงบด ซีอิ๊ว น้ำผึ้ง น้ำมะนาว พริกป่น และน้ำอุ่นลงในหม้อ คนให้เข้ากันและเคี่ยวประมาณ 2-3 นาทีจนซอสข้นเล็กน้อย
8. เมื่อหมูเสียบไม้สุกแล้ว ให้นำออกจากเตาย่างแล้วเสิร์ฟพร้อมกับซอสถั่วที่ด้านข้าง
9. เพลิดเพลินกับหมูสะเต๊ะแสนอร่อยของคุณ!