ไก่อบน้ำผึ้ง และ น้ำจิ้มรสแซ่บ
ทำกินเองที่บ้านง่ายๆ
ส่วนผสม ไก่อบน้ำผึ้ง มีดังนี้
น่องไก่ติดสะโพก 3 ชิ้น
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ เกล็ด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 3 ราก
ตะไคร้ หั่นซอย 1 ต้น
กระเทียม กลีบเล็ก ปอกเปลือก 10-12 กลีบ
ส่วนผสม น้ำจิ้ม รสแซ่บ มีดังนี้
ผักชีหั่นซอย 1 ต้น
มะนาว 1 ลูก
ผักชีฝรั่ง หั่นซอย 1 ต้น
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว ใส่ตามชอบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก เล็กน้อย
วิธีทำ ไก่อบน้ำผึ้ง
1. เอาส้อมจิ้มเนื้อสะโพกไก่ ให้ทั่ว ทั้ง 2ด้าน
2. นำตะไคร้ กระเทียม รากผักชี และ พริกไทยดำเกล็ด ไปปั่นรวมกันให้ละเอียด
2. นำส่วนผสมที่ปั่นไว้ มาหมักกับ เนื้อไก่ น้ำมันมะกอก
ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำผึ้ง
3. คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
4. แรปปิดชามผสม และ แช่เย็นนาน 5 ชั่วโมง
5. พอครบเวลา ให้นำไก่มาวางเรียงบนตะแกรงหม้ออบไอร้อน
6. นำเข้าอบ ตั้งอุณหภูมิ 200 องศา อบนาน 20 นาที
7. พอครบเวลา ให้กลับด้านไก่ และอบต่อ ตั้งอุณหภูมิ 175 องศา อบนาน 15 นาที
8. พอเสร็จแล้ว ให้ลองดูว่าไก่สุกหรือยัง ให้นำไม้มาลองจิ้มเนื้อไก่ ถ้าไม่มีเลือดออกมา
แสดงว่าสุกแล้ว ให้จัดใส่จานพร้อมรับประทาน
วิธีทำ น้ำจิ้มรสเด็ด
1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ไปเคี่ยวให้ละลาย
2. ตักน้ำมะขามที่เคี่ยวไว้ ใส่ในชามน้ำจิ้ม ใส่พริกป่น ผักชีฝรั่ง ผักชี บีบมะนาวลงไป และคนให้เข้ากัน
3. เติมน้ำต้มสุกไปนิดหน่อย ใส่ข้าวคั่ว และคนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วครับ ไก่อบน้ำผึ้ง และ น้ำจิ้มรสแซ่บ
ไก่อบน้ำผึ้ง และ น้ำจิ้มรสแซ่บ
ทำกินเองที่บ้านง่ายๆ
ส่วนผสม ไก่อบน้ำผึ้ง มีดังนี้
น่องไก่ติดสะโพก 3 ชิ้น
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ เกล็ด 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 3 ราก
ตะไคร้ หั่นซอย 1 ต้น
กระเทียม กลีบเล็ก ปอกเปลือก 10-12 กลีบ
ส่วนผสม น้ำจิ้ม รสแซ่บ มีดังนี้
ผักชีหั่นซอย 1 ต้น
มะนาว 1 ลูก
ผักชีฝรั่ง หั่นซอย 1 ต้น
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว ใส่ตามชอบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก เล็กน้อย
วิธีทำ ไก่อบน้ำผึ้ง
1. เอาส้อมจิ้มเนื้อสะโพกไก่ ให้ทั่ว ทั้ง 2ด้าน
2. นำตะไคร้ กระเทียม รากผักชี และ พริกไทยดำเกล็ด ไปปั่นรวมกันให้ละเอียด
2. นำส่วนผสมที่ปั่นไว้ มาหมักกับ เนื้อไก่ น้ำมันมะกอก
ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำผึ้ง
3. คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
4. แรปปิดชามผสม และ แช่เย็นนาน 5 ชั่วโมง
5. พอครบเวลา ให้นำไก่มาวางเรียงบนตะแกรงหม้ออบไอร้อน
6. นำเข้าอบ ตั้งอุณหภูมิ 200 องศา อบนาน 20 นาที
7. พอครบเวลา ให้กลับด้านไก่ และอบต่อ ตั้งอุณหภูมิ 175 องศา อบนาน 15 นาที
8. พอเสร็จแล้ว ให้ลองดูว่าไก่สุกหรือยัง ให้นำไม้มาลองจิ้มเนื้อไก่ ถ้าไม่มีเลือดออกมา
แสดงว่าสุกแล้ว ให้จัดใส่จานพร้อมรับประทาน
วิธีทำ น้ำจิ้มรสเด็ด
1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ไปเคี่ยวให้ละลาย
2. ตักน้ำมะขามที่เคี่ยวไว้ ใส่ในชามน้ำจิ้ม ใส่พริกป่น ผักชีฝรั่ง ผักชี บีบมะนาวลงไป และคนให้เข้ากัน
3. เติมน้ำต้มสุกไปนิดหน่อย ใส่ข้าวคั่ว และคนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วครับ ไก่อบน้ำผึ้ง และ น้ำจิ้มรสแซ่บ