"แกงรัญจวน" อาหารชาววังที่มีมาแต่โบราณ มีเครื่องปรุงที่สำคัญ ก็คือ น้ำพริกกะปิ
ตำรับแบบดั้งเดิมจะใช้เนื้อวัวเป็นส่วนประกอบ แต่สูตรนี้เปลี่ยนมาใช้เป็นกุ้งสดแทน
V
V
V
จากคุณ บ่งบ๊ง
แกงรัญจวน รสชาติ เค็ม หวาน เผ็ด เปรี้ยวนิดหน่อย อู๊ยยยย กินกับ ข้าวสวยร้อนๆ มันเข้าก๊านเข้ากัน
สูตรนี้เลือกใช้เป็นซี่โครงกระดูกหมูอ่อน นำไปต้มจนเนื้อเปื่อยนุ่ม แล้วใส่น้ำพริกกะปิที่ตำเสร็จเรียบร้อยลงไป
V
V
V
จากคุณ chonnysmiley
แกงรัญจวน ชวนอร่อยด้วยน้ำพริกกะปิถ้วยเก่า
ต้มเนื้อจนเปื่อย ปรุงรสแบบเบาๆ ไม่จัดเกินไป เน้นซดน้ำให้คล่องคอ
V
V
V
จากคุณ หนอนแบกเป้
วิธีทำแกงรัญจวนเนื้อ ทำครั้งแรกก็อร่อยได้ ส่วนผสมไม่เยอะ
ขั้นตอนการทำก็ง่ายมากๆ ลองเข้าไปอ่านกันดู
V
V
V
จากคุณ ทำอาหารง่ายๆสไตล์แม่สอนมา
"แกงรัญจวน" สูตรตันตำหรับชาวัง ซึ่งเป็นสูตรของ มล.เนื่อง นิลรัตน์
สามารถเข้าไปจดสูตรทำตามกันได้เลยจ้า
V
V
V
จากคุณ แม่หญิงกระจิดริด
5 สูตร แกงรัญจวน อร่อยเย้ายวนชวนน้ำลายไหล