[CR] >>แม่หญิง<< How to "แกงรัญจวน" สูตรตันตำหรับชาวัง

วันนี้กระจิดริด ขอนำเสนอ แกงรัญจวน ที่มีมานาน นมมม ตั้งแตาสมัย รัชกาลที่ 5
ซึ่งเป็น สูตรของ มล.เนื่อง นิลรัตน์ ท่านได้ถ่ายทอดลงหนังสือ "ชีวิตในวัง"

มีเนื้อหาว่า

"แกงรัญจวน
เครื่องปรุง
เนื้อวัว น้ำพริกกระปิอย่างจิ้มผัก ตำไว้ถ้วยโตๆ
ตะไคร้หั่นฝอย
วิธีทำ
ปอกหอมเล็ก ปอกกระเทียม ใช้ทั้งกลีบ ไม่ต้องหั่น
ใส่ต้มรวมลงไปในหม้อเนื้อ
เนื้อเปื่อยแล้ว เทน้ำพรกกระปิรวมลงในหม้อ
ชิมให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน
รสจัดๆได้ที่แล้ว ยกลงใส่ใบโหรพา
ไม่เปรี้ยวบีบมะนาวเติม ต้องกินกำลังร้อนโฉ่
ถ้าไม่กินเนื้อ จะแกงด้วย หมู ไก่ กุ้ง ย่อมได้"

หลังจากที่กระจิดริดได้อ่าน แหมมันจะง่ายอะไรขนาดนี้ อาหารชาวัง
ได้ยินชื่อแล้วนึกถึงเพลง

...รักรัญจวน
.หวนอาลัย.ในรักนั่น
.ทุกข์รำพัน
.ฝันอาวรณ์.ร้อนฤดี...
.เคยชื่นชูคู่ครอง
.คิดแต่ปอง.ว่าน้องรักพี่ !!!

5555 ต้องขอบคุณครูพละตอนมอห้า ที่ใช้เพลงนี้สอนลีลาศ จนจะร้องได้ล้ะ 55555

มาว่าเรื่อง ของแกงรัญจวนของเราต่อ


เครื่องปรุงมีดังนี้จ้า

หมู(กระจิดริดไม่ทานเนื้อค่ะ เลยใช้เป็นหมูแทน)
น้ำพริกกระปิ
ตระไคร้
หอมแดง
กระเทียม
ใบโหรพา


ตั้งน้ำ ใครมีน้ำสต็อกใส่น้ำสต็อก ใครไม่มีก็น้ำเปล่าใส่คนอก้อนไป กระจิดริดมีน้ำต้มกระดูกทำเก็บไว้อยู่



ปอกหอมแดง กระเทียบ ทุบๆ นิดหน่อย สาดใส่ลงไป



รอจนน้ำเดือด



ใสเนื้อหมูลงไป



ตามด้วยตระไคร้



พอเดือด ก็ใสน้ำพริกกระปิที่เราเตรียมไว้


คนนิดนึงให้น้ำพริกกระปิละลายไปกับน้ำ พอเดือดแล้วลองชิมรสให้ได้รส เปรี้ยวเค็มหวาน



จากนั้นตักเสริฟ ร้อนๆ โรยใบโหรพา เป็นอันเสร็จสรรพ


พร้อมเสริฟ แล้วค่าาาา


พอจะกินจริงๆ ชามน้อยๆ มันไม่พอสินะ


ข้อความและรูปภาพ ด้านบน หวังแค่เพียงมาแบ่งปันประสบการณ์ แชร์ความรู้สึกนึกคิด
ไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงใดๆ และหากทำให้ขัดใจผู้ใด ขอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

ชื่อสินค้า:   แกงรัญจวน
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่