❤ แกงรัญจวนกุ้ง (แบบบ้าน ๆ ) ❤

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว...แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) มาแล้วค่ะ จากที่ห่างหายไปนาน
กระทู้นี้นำเสนอแกงไทยโบราณที่ได้รับความนิยม โดยปรับวัตถุดิบจากของเดิมนะคะ

"แกงรัญจวน"
อาหารชาววังที่มีมาแต่โบราณ เจ้าของสูตรต้นตำรับคือ ท่านหม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์
ซึ่งมีบันทึกไว้ในสมัยรัชกาลที่ ๕ หม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ ท่านได้ปรุง “แกงรัญจวน” 
ซึ่งมีเครื่องปรุงที่สำคัญ ได้แก่ น้ำพริกกะปิ ในสมัยโบราณนั้น เจ้านายพระองค์ต่าง ๆ
มักจะเสวยอาหารอย่างละนิดละหน่อย จึงเก็บถนอมอาหารและนำมาต่อยอดเมนูอื่น ๆ 




ช่วงนี้ทำน้ำพริกกะปิบ่อยค่ะ จากการตำน้ำพริกในแต่ละครั้งแบบมากมาย จึงมีเหลือเสมอ
เก็บใส่ขวดแก้วแช่ตู้เย็นไว้ เมื่อเวลาเหมาะเจาะอย่างช่วงนี้ที่หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน
จึงนำน้ำพริกกะปิที่เก็บนั้นมาต่อยอดเป็นเมนูอื่น ๆ ได้อีกมากมาย ต้ม ตุ๋น ผัด ทำแกง
แกงรัญจวนจึงเป็นอีกเมนูที่เลือกมาฝากเพื่อน ๆ ตำรับดั้งเดิมมีเนื้อวัวเป็นส่วนประกอบ
ช่วงนี้แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) เลี่ยงเนื้อสัตว์ใหญ่ จึงต้องแปลงร่างมาเป็นเนื้อกุ้งแทนนะคะ

แกงรัญจวน(กุ้ง)
ส่วนประกอบแกงรัญจวน
กุ้งสด 10 ตัว หรือ มากน้อยตามชอบ
ข่าแก่หั่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นซอย 2 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
หอมแดงซอย 4 หัว
ใบโหระพา (มากน้อยตามชอบ)
 






ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 10 เม็ด (ชอบเผ็ดใส่เพิ่ม)
กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนชา
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีตำน้ำพริกกะปิ
เอากุ้งแห้งใส่ในครกโขลกให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู กระเทียม กะปิย่าง 
โขลกทั้งหมดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะนาว ใส่น้ำปลา 
ชิมให้มีรสเผ็ดนำ เปรี้ยวตาม เสร็จแล้วพักส่วนน้ำพริกกะปินี้ไว้ก่อน




วิธีทำแกงรัญจวน
นำน้ำเปล่าหรือน้ำซุบกระดูกสัตว์ใส่ในหม้อ ยกขึ้นตั้งเตาไฟแรง รอให้น้ำเดือดจัด
ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง จึงใส่น้ำพริกกะปิลงไป







เมื่อคุณตำน้ำพริกกะปิได้รสชาติดี อร่อย แกงนี้จะมีความอร่อยตามมา




ถ้าได้ข่าอ่อนใส่ไป ตอนทานได้เคี้ยวข่าอ่อน หอม สดชื่นมาก




ใส่น้ำพริกกะปิแล้ว ตามด้วยกุ้งสด จากนี้เบาไฟลง บุบพริกขี้หนูหอมเม็ดเล็กใส่ไป
ต้มต่อสักครู่พอให้มีกลิ่นหอม ชิมรสก่อน หากรสชาติของน้ำพริกกะปิยังไม่เข้มข้น
ปรุงรสเพิ่ม ขาดรสใดใส่เพิ่มเข้าไป รอให้แกงเดือดอีกครั้ง จึงใส่ใบโหระพาลงไป
ไม่ต้องต้มนานจนเนื้อกุ้งสุกมากจนแข็ง ใส่ใบโหระพาแค่ผักสลด ปิดไฟเตาได้

ถ้าใช้เนื้อวัว หรือ เนื้อหมู ควรต้องเคี่ยวเนื้อให้เปื่อยนุ่มก่อนนำมาแกงนะคะ




เพื่อความสวยงามให้กับแกง หั่นพริกจินดาแดงใส่เพิ่มไปเล็กน้อย




คนโบราณช่างคิดโดยใส่ใบโหระพาในแกงชนิดนี้ มันเข้ากันมาก




เมื่อแกงเดือดจัดใส่ใบโหระพาลงไปแค่ให้ผักสลด ปิดไฟเตาได้




ใส่เนื้อกุ้ง อีกทางเลือกสำหรับคนไม่ทานเนื้อสัตว์(ใหญ่) 







แกงรัญจวน...แกงไทยโบราณที่เหมาะเจาะในช่วงอากาศร้อน
รับประทานแล้วสดชื่น สมุนไพรต่าง ๆ ในแกงนี้ทำให้จมูกโล่ง 




แกงรัญจวนเป็นผลพวงจากของเหลือที่นำมาต่อยอด ฉะนั้นน้ำพริกกะปิที่เหลืออย่าทิ้ง
เอาใส่ในขวดแก้วที่ลวกน้ำร้อนฆ่าเชื้อ ปิดฝาให้สนิท นำเข้าแช่ในตู้เย็น เก็บไว้ได้นาน
อยากทานเมนูใดก็นำออกมาปรุง ทำได้หลากหลาย มากมาย .... หากคุณทำเป็น!! 

ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาเยี่ยมชมและทักทาย บุญพระรักษา ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่