หุงข้าวมันไก่

หุงข้าวมันไก่

     วันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2566 วันหยุดอาหารประจำวันที่ง่ายที่สุดก็ทำข้าวมันไก่กินกันได้ทั้งบ้าน หุงข้าวมันไก่หม้อใหญ่ เนื้ออกไก่ เลือด เครื่องใน โครงไก่ ต้มให้สุก ทำน้ำซุปจากน้ำต้มไก่ใส่หัวผักกาดให้หวาน ทำน้ำจิ้มด้วยเต้าเจี้ยว พริกขี้หนูสวนขิงซอยน้ำมะนาว ผสมเอาตามสูตรที่ชอบ
     การหุงข้าวให้ยังคงเป็นเม็ดมันใสไม่บานขึ้นหม้อ โดยการนำเอาข้าวหอมมะลิที่ใช้หุงกินทุกวันมาผัดให้สุกเป็นเม็ดสีขาว แล้วจึงนำไปหุง นำโครงไก่มาต้มเอาน้ำมันไก่ ใช้น้ำต้มมาหุงข้าวโดยใส่น้ำลงหม้อให้สูงจากข้าวประมาณ 1 ข้อนิ้วมือ ดูจากตัวเลขในหม้อ ถึงเลข 6 ใส่ขิงลงไปให้หอม เมื่อหุงออกมาข้าวจะสวยน่ารับประทานเหมือนที่ร้านขายไม่มีผิด หั่นเนื้อไก่ จิ้มด้วยเต้าเจี้ยวปรุงรส ซดน้ำซุปอุ่นๆตาม แค่นี้ก็พออิ่มท้องกันในวันนี้ ขอให้เพื่อนโชคดี
     Noohom Ja
     10 / 9 / 66  
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่