สูตร ข้าวมันไก่ (Hinanese Chicken Rice) ข้าวมันไก่ สูตรนี้จะเป็นสูตรที่เจินทำกินกันภายในครอบครัวอยู่บ่อยๆค่ะ จะมีความหอมของข้าวมันมากๆเลยค่ะ และไก่ก็จะมีความนุ่มที่พอดี และรสชาติที่กลมกล่อมลงตัวสุดๆเลยค่ะ อยากให้ทุกคนลองทำทานกันดูนะคะ
ส่วนผสม
- น่องติดสะโพกไก่ 2 ชิ้น
- รากผักชี (บุบหยาบ) 4 ราก
- กระเทียมจีน 20 กรัม
- ขิง (หั่นแว่น) 15 กรัม
- พริกไทยขาวเม็ด 10 กรัม
- เกลือแกง 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซุปก้อนรสไก่ 2 ก้อน
- น้ำเปล่า 1,500 กรัม
ส่วนผสมข้าวมัน
- ข้าวสารหอมมะลิ 500 กรัม
- น้ำมันไก่ (เจียวจากหนังไก่) 100 กรัม
- ขิงแก่ 30 กรัม
- กระเทียมบุบ 30 กรัม
- น้ำต้มไก่ 750 กรัม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนูสวนสับ 30 กรัม
- กระเทียมจีนสับ 20 กรัม
- ขิงอ่อนสับ 35 กรัม
- เต้าเจี้ยวตราเด็กสมบูรณ์ (สูตร 2) 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 65 กรัม
- ซีอิ๊วดำหวานง่วนเชียง (สูตร 1) 20 กรัม
- ซีอิ๊วขาวเด็กสมบูรณ์ (สูตร 1) 10 กรัม
- น้ำส้มสายชู 35 กรัม
- น้ำสะอาด 65 กรัม
- ผักชี 10 กรัม
ของตกแต่ง
- ใบผักชี/แตงกวา
วิธีทำ
วิธีต้มไก่
1) ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นไก่ลงในหม้อ ต้มไฟกลางให้เดือด
2) ใส่ไก่ลงไปต้ม รอให้เดือดอีกครั้ง จึงช้อนฟองออก
3) หรี่เป็นไฟอ่อน ต้มต่ออีก 30 นาที จนไก่สุกนิ่ม
วิธีหุงข้าวมัน
1) ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและขิงลงไปเจียวให้หอม
2) เทข้าวสารที่ซาวแล้วลงไปผัดประมาณ 5 นาที
3) นำข้าวทั้งหมดใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำต้มไก่ลงไป หุงจนสุก
4) เสิร์ฟข้าวพร้อมไก่ แตงกวา และน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้ม
1) ปั่นเต้าเจี้ยว น้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำสะอาดเข้าด้วยกัน
2) เติมพริกสับ กระเทียมสับ ขิงสับ คนให้เข้ากัน
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรข้าวมันไก่ เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำข้าวมันไก่ขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรข้าวมันไก่อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
แจกสูตร ข้าวมันไก่ น้ำจิ้มสูตรเด็ด เคล็ดลับข้าวมันหอม เรียงเม็ดสวย ไก่เนื้อนุ่มเด้ง By SGE x เชฟเจิน
- น่องติดสะโพกไก่ 2 ชิ้น
- รากผักชี (บุบหยาบ) 4 ราก
- กระเทียมจีน 20 กรัม
- ขิง (หั่นแว่น) 15 กรัม
- พริกไทยขาวเม็ด 10 กรัม
- เกลือแกง 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซุปก้อนรสไก่ 2 ก้อน
- น้ำเปล่า 1,500 กรัม
ส่วนผสมข้าวมัน
- ข้าวสารหอมมะลิ 500 กรัม
- น้ำมันไก่ (เจียวจากหนังไก่) 100 กรัม
- ขิงแก่ 30 กรัม
- กระเทียมบุบ 30 กรัม
- น้ำต้มไก่ 750 กรัม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนูสวนสับ 30 กรัม
- กระเทียมจีนสับ 20 กรัม
- ขิงอ่อนสับ 35 กรัม
- เต้าเจี้ยวตราเด็กสมบูรณ์ (สูตร 2) 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 65 กรัม
- ซีอิ๊วดำหวานง่วนเชียง (สูตร 1) 20 กรัม
- ซีอิ๊วขาวเด็กสมบูรณ์ (สูตร 1) 10 กรัม
- น้ำส้มสายชู 35 กรัม
- น้ำสะอาด 65 กรัม
- ผักชี 10 กรัม
ของตกแต่ง
- ใบผักชี/แตงกวา
วิธีทำ
วิธีต้มไก่
1) ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นไก่ลงในหม้อ ต้มไฟกลางให้เดือด
2) ใส่ไก่ลงไปต้ม รอให้เดือดอีกครั้ง จึงช้อนฟองออก
3) หรี่เป็นไฟอ่อน ต้มต่ออีก 30 นาที จนไก่สุกนิ่ม
วิธีหุงข้าวมัน
1) ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนใส่กระเทียมและขิงลงไปเจียวให้หอม
2) เทข้าวสารที่ซาวแล้วลงไปผัดประมาณ 5 นาที
3) นำข้าวทั้งหมดใส่หม้อหุงข้าว เติมน้ำต้มไก่ลงไป หุงจนสุก
4) เสิร์ฟข้าวพร้อมไก่ แตงกวา และน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้ม
1) ปั่นเต้าเจี้ยว น้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำสะอาดเข้าด้วยกัน
2) เติมพริกสับ กระเทียมสับ ขิงสับ คนให้เข้ากัน
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำข้าวมันไก่ขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรข้าวมันไก่อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้