++++ จะถึงวันไหว้ตรุษจีนแล้ว ดิฉันมีสูตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว สำหรับไก่ต้ม หมูต้ม มาฝากค่ะ ++++



เผื่อว่าบางท่านอาจจะยังไม่มีไอเดียอร่อยๆสำหรับของไหว้เจ้า
เช่น ไก่ต้ม หมูต้ม ปลาต้ม
ดิฉันจะแนะนำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวอร่อยๆเด็ดๆให้ค่ะ
รับรองได้ว่าตรุษจีนปีนี้ไม่เบื่อแน่นอน



ส่วนประกอบหลักที่สำคัญคือ เต้าเจี้ยวดำชนิดพิเศษ
บางท่านคงจะเริ่มงงๆแล้ว มันพิเศษยังไง จะอธิบายดังนี้ค่ะ
ความแตกต่างระหว่าง
เต้าเจี้ยวดำบดละเอียดชนิดพิเศษ(มีชื่อภาษาจีนกวางตุ้งว่า - โม่อิมสี)
และเต้าเจี้ยวในขวดแก้วที่วางขายทั่วไป



ปกติแล้ว เต้าเจี้ยวที่เราใช้ปรุงอาหารโดยทั่วๆไป
ที่บรรจุขวดแก้ววางขายตามร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต
จะเป็นเต้าเจี้ยวธรรมดา แบ่งกันไปตามสูตร เช่น สูตร 1 , สูตร 2
ซึ่งเต้าเจี้ยวชนิดนี้ จะมีระยะเวลาการหมักที่น้อยกว่า
ความหอมน้อยกว่า ความเข้มข้นน้อยกว่า ความละเอียดน้อยกว่า
รสชาติที่ได้จึงไม่เหมาะกับการนำมาทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
หรือ รสเข้มข้นพอสำหรับน้ำจิ้มปลาลวก ข้าวต้มปลา

เต้าเจี้ยวดำ เต้าเจี้ยวบด (โม่อิมสี)ในแต่ละยี่ห้อ
จะไม่ค่อยมีวางขายทั่วไปตามร้าน หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต
เพราะว่า ไม่ค่อยมีคนรู้จักกันมากนัก
แต่จะเป็นที่นิยมและรู้จักสำหรับแม่ครัว พ่อครัว ผู้ที่ทำอาหารขาย
ดังนั้น จึงมีวางขายที่ห้างขายส่ง เช่น ห้างแม็คโคร Makro
หรือแบ่งบรรจุใส่ถุงขายตามตลาดสด ร้านขายของชำ เป็นต้น

เต้าเจี้ยวดำ เต้าเจี้ยวบด
จะบรรจุในกระปุก หรือถุงซอง เพื่อความง่ายในการตักใช้งาน
เพราะว่า ความข้นละเอียดของเนื้อเต้าเจี้ยว
ทำให้เป็นอุปสรรคในการใช้งาน ถ้าหากบรรจุอยู่ในขวดแก้วปากเล็กๆ

เต้าเจี้ยวดำชนิดพิเศษ นอกจากจะเหมาะใช้ทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวแล้ว
ยังสามารถใช้ผัดผัก ผัดผักบุ้งไฟแดง ทำราดหน้า
ก็จะยิ่งอร่อยทวีคูณกว่าใช้เต้าเจี้ยวธรรมดาๆเลยคะ

มาเข้าเรื่องการทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวอร่อยๆกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม คือ
เต้าเจี้ยวดำ โม่อิมสี ต้ากี่ ตราเด็กอ้วน
น้ำตาลทรายขาว
ซีอิ๊วดำหวาน ( รสหวาน )
น้ำซุปไก่
น้ำส้มสายชู
ขิงแก่สับหยาบ
รากผักชีสับหยาบ      
พริกขี้หนูสีแดง-สีเขียว สับหยาบ
กระเทียมไทยแกะเปลือก สับหยาบ

วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1. นำเต้าเจี้ยวดำ โม่อิมสี ( เต้าเจี้ยวโม่อิมสี จะมีลักษณะบดละเอียด ) ตักใส่ชาม
2. ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู และน้ำซุปไก่ ลงไปในชามเต้าเจี้ยวดำ
3. คนส่วนผสมให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย และเนื้อน้ำจิ้มเข้ากันดี
4. ใส่พริกขี้หนู กระเทียม ขิง รากผักชี คนให้เข้ากัน
5. ชิมรสชาติ สามารถปรุงรสได้เพิ่มแล้วแต่ใครชอบรสอะไรคะ
รสชาติจะออกเค็ม เปรี้ยว เผ็ด และหวานตาม
6. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟ ใช้สำหรับจิ้มไก่ต้ม

ขอบคุณคะ ที่ติดตามชม
ลองทำทานกันดูนะคะ
^_^ กุ๊ก

ถ้าทุกๆท่านชอบ กดโหวตให้ด้วยนะคะ
แล้วจะมาตั้งกระทู้อีกค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่