วันนี้มาเข้าครัวทำข้าวมันไก่กินกันดีกว่าครับ สำหรับสูตรนี้ ใครจะนำไปทำกินก็ตามสะดวก หรือจะนำไปทำขายสร้างรายได้ สร้างอาชีพก็ได้เช่นกันครับ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มทำกันดีกว่าครับ ^^
ส่วนประกอบสำหรับการต้มไก่ และน้ำซุป
ไก่สด 1 ตัว
โครงไก่ 1 ตัว
เครื่องในไก่
รากผักชี 3-4 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ลิตร
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี
ฟักอ่อน
น้ำมันไก่+เกลือ
วิธีการต้มไก่และน้ำซุปข้าวมันไก่
1. นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ จากนั้นตามด้วย เกลือ พริกไทยเม็ด รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ ผงปรุงรสไก่ น้ำตาลทรายแดง ซีอิ้วขาว จากนั้นใส่ไก่ทั้งตัว โครงไก่ และเครื่องในไก่ ลงไปในหม้อ(น้ำต้องท่วมตัวไก่นะครับ) จากนั้นเปิดไฟจนน้ำเดือด แล้วช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาออกให้หมดครับ
2. หลังจากน้ำเดือดและช้อนฟองจนหมดดีแล้ว ให้เราลดไฟอ่อน แล้วต้มไก่ 45 – 60 นาที แล้วแต่ขนาดตัวไก่ด้วยนะครับ ต้มไปเรื่อยๆ จนไก่สุกดี (อย่าไปยกตัวไก่บ่อย เพราะจะทำให้หนังไก่ขาดไม่สวยได้ครับ)
3. หลังจากต้มไก่จนครบเวลาให้เรานำไก่ขึ้นพักสะเด็ดน้ำไว้ แล้วเตรียมน้ำมันไก่ที่เจียวไว้ กับเกลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปทาให้ทั่วตัวไก่ (วิธีนี้จะทำให้ไก่ของเรามันเงา ไม่แห้ง มีรสเค็มเล็กๆ และทำให้ไก่สามารถเก็บได้นานขึ้น กรณีทำขายต้องใส่ตู้ไว้เป็นเวลาหลายชั่วโมง) จากนั้นพักไก่ไว้จนเย็นก่อนครับ
4. เปิดไฟน้ำซุปให้เดือดแล้วใส่ฟักลงไปต้มจนสุก (ก่อนใส่ให้ชิมรสก่อนนะครับ ถ้าจืดไปให้ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบครับ)
ส่วนประกอบสำหรับการหุงข้าวมันไก่
ข้าวหอมจัสมิน 100% ตรา จินดามณีร์ 5 ถ้วย
น้ำซุปไก่ 1 ลิตร
น้ำมันไก่ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
ขิงหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีหุงข้าวมันไก่
1. นำข้าวหอมจัสมิน 100% ตรา จินดามณีร์ ใส่หม้อหุงข้าว จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด 1-2 น้ำ แล้วพักสะเด็ดน้ำไว้ก่อนครับ ซึ่งข้าวหอมจัสมิน 100% ตรา จินดามณีร์ ตัวนี้จะความคล้ายข้าวหอมมะลิ แต่มีกลิ่นที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่เวลานำมาใช้ทำข้าวมันไก่แล้ว ข้าวมันไก่ที่ได้ออกมาจะเป็นเม็ดสวย นุ่ม และมีความฟูขึ้นหม้อ และข้าวตัวนี้มีราคาค่อนข้างถูกกว่าข้าวหอมมะลิทั่วไป หากนำไปใช้ทำขายจะทำให้มีกำไรมากกว่าครับ
2. นำมันไก่ใส่ลงในกระทะจากนั้นเจียวน้ำมันไก่ เจียวด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนน้ำมันไก่ออกมาครับ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันไก่ลงไป จากนั้นตามด้วย รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ ขิงทุบ(ทุบแค่พอแตกนะครับ ถ้าทุบละเอียดมากเวลากินจะไม่อร่อยครับ) แล้วผัดจนทุกอย่างมีกลิ่นหอม แล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย แล้วผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน (ผัดให้แค่พอน้ำมันไก่เคลือบข้าวจนทั่ว)
4. นำข้าวที่ผัดใส่ลงในหม้อหุงข้าว จากนั้นใส่น้ำซุปที่เราต้มไก่ไว้ลงไปแล้วผสมให้ทุกอย่างเข้ากันครับ จากนั้นให้กดหุงข้าวปกติ แล้วก็รอเวลาจนข้าวมันไก่ของเราสุกครับ
5. หลังจากข้าวมันไก่ของเราสุกดี ให้เราใส่น้ำมันไก่ที่เราเจียวไว้ลงไปในหม้อข้าว แล้วคุ้ยข้าวไปมา ให้ข้าวโดนอากาศเล็กน้อย (การใส่น้ำมันไก่ลงไป จะทำให้ข้าวมันไก่ของเรามีความมันเงา เรียงเม็ดสวย ไม่ติดกันเป็นก้อน และการที่ข้าวโดนอากาศจะทำให้ข้าวมีความเด้ง และหนึบ)
ส่วนประกอบสำหรับน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ขิงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกซอย(ใส่ตามชอบ)
ขิงสับ(ใส่ตามชอบ) น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. นำขิง กระเทียม พริก น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว เต้าเจี้ยว ซีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู น้ำร้อน ใส่เครื่องปั่น จากนั้นก็ปั่นรวมกันจนละเอียดเลยครับ แล้วชิมรสชาติดูครับ อันนี้ให้เพื่อรสเค็มไว้ซักหน่อยนะครับ เพราะเราจะเติมเต้าเจี้ยวทีหลังอีกเล็กน้อย เพื่อให้มีความเป็นเม็ดๆ ไม่ละเอียดจนเกินไป จะทำให้น้ำจิ้มเราน่ารับประทานมากขึ้นครับ
2. จากนั้นให้เราเติม ขิงสับ และพริกซอยลงไปตามชอบได้เลยครับ (อันนี้ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ครับ)
หลังจากเราเตรียมส่วนประกอบทุกอย่างแล้ว เราก็มาจัดจานข้าวมันไก่กันได้เลยครับ
เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้วครับ กับข้าวมันไก่หอมๆ ข้าวนุ่มๆ เม็ดสวย กับน้ำจิ้มและน้ำซุปรสเด็ด
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม ^^
ท่านสามารถดูสูตรและวิธีทำในรูปแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
[SR] วิธีทำข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าว พร้อมสูตรน้ำจิ้มและน้ำซุป อร่อยๆ พร้อมเทคนิคหุงข้าวมันให้สวย ต้มไก่ให้นุ่ม
ส่วนประกอบสำหรับการต้มไก่ และน้ำซุป
ไก่สด 1 ตัว
โครงไก่ 1 ตัว
เครื่องในไก่
รากผักชี 3-4 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ลิตร
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี
ฟักอ่อน
น้ำมันไก่+เกลือ
วิธีการต้มไก่และน้ำซุปข้าวมันไก่
1. นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ จากนั้นตามด้วย เกลือ พริกไทยเม็ด รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ ผงปรุงรสไก่ น้ำตาลทรายแดง ซีอิ้วขาว จากนั้นใส่ไก่ทั้งตัว โครงไก่ และเครื่องในไก่ ลงไปในหม้อ(น้ำต้องท่วมตัวไก่นะครับ) จากนั้นเปิดไฟจนน้ำเดือด แล้วช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาออกให้หมดครับ
2. หลังจากน้ำเดือดและช้อนฟองจนหมดดีแล้ว ให้เราลดไฟอ่อน แล้วต้มไก่ 45 – 60 นาที แล้วแต่ขนาดตัวไก่ด้วยนะครับ ต้มไปเรื่อยๆ จนไก่สุกดี (อย่าไปยกตัวไก่บ่อย เพราะจะทำให้หนังไก่ขาดไม่สวยได้ครับ)
3. หลังจากต้มไก่จนครบเวลาให้เรานำไก่ขึ้นพักสะเด็ดน้ำไว้ แล้วเตรียมน้ำมันไก่ที่เจียวไว้ กับเกลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปทาให้ทั่วตัวไก่ (วิธีนี้จะทำให้ไก่ของเรามันเงา ไม่แห้ง มีรสเค็มเล็กๆ และทำให้ไก่สามารถเก็บได้นานขึ้น กรณีทำขายต้องใส่ตู้ไว้เป็นเวลาหลายชั่วโมง) จากนั้นพักไก่ไว้จนเย็นก่อนครับ
4. เปิดไฟน้ำซุปให้เดือดแล้วใส่ฟักลงไปต้มจนสุก (ก่อนใส่ให้ชิมรสก่อนนะครับ ถ้าจืดไปให้ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบครับ)
ส่วนประกอบสำหรับการหุงข้าวมันไก่
ข้าวหอมจัสมิน 100% ตรา จินดามณีร์ 5 ถ้วย
น้ำซุปไก่ 1 ลิตร
น้ำมันไก่ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
ขิงหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีหุงข้าวมันไก่
1. นำข้าวหอมจัสมิน 100% ตรา จินดามณีร์ ใส่หม้อหุงข้าว จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด 1-2 น้ำ แล้วพักสะเด็ดน้ำไว้ก่อนครับ ซึ่งข้าวหอมจัสมิน 100% ตรา จินดามณีร์ ตัวนี้จะความคล้ายข้าวหอมมะลิ แต่มีกลิ่นที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่เวลานำมาใช้ทำข้าวมันไก่แล้ว ข้าวมันไก่ที่ได้ออกมาจะเป็นเม็ดสวย นุ่ม และมีความฟูขึ้นหม้อ และข้าวตัวนี้มีราคาค่อนข้างถูกกว่าข้าวหอมมะลิทั่วไป หากนำไปใช้ทำขายจะทำให้มีกำไรมากกว่าครับ
2. นำมันไก่ใส่ลงในกระทะจากนั้นเจียวน้ำมันไก่ เจียวด้วยไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ จนน้ำมันไก่ออกมาครับ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันไก่ลงไป จากนั้นตามด้วย รากผักชีทุบ กระเทียมทุบ ขิงทุบ(ทุบแค่พอแตกนะครับ ถ้าทุบละเอียดมากเวลากินจะไม่อร่อยครับ) แล้วผัดจนทุกอย่างมีกลิ่นหอม แล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย แล้วผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน (ผัดให้แค่พอน้ำมันไก่เคลือบข้าวจนทั่ว)
4. นำข้าวที่ผัดใส่ลงในหม้อหุงข้าว จากนั้นใส่น้ำซุปที่เราต้มไก่ไว้ลงไปแล้วผสมให้ทุกอย่างเข้ากันครับ จากนั้นให้กดหุงข้าวปกติ แล้วก็รอเวลาจนข้าวมันไก่ของเราสุกครับ
5. หลังจากข้าวมันไก่ของเราสุกดี ให้เราใส่น้ำมันไก่ที่เราเจียวไว้ลงไปในหม้อข้าว แล้วคุ้ยข้าวไปมา ให้ข้าวโดนอากาศเล็กน้อย (การใส่น้ำมันไก่ลงไป จะทำให้ข้าวมันไก่ของเรามีความมันเงา เรียงเม็ดสวย ไม่ติดกันเป็นก้อน และการที่ข้าวโดนอากาศจะทำให้ข้าวมีความเด้ง และหนึบ)
ส่วนประกอบสำหรับน้ำจิ้มข้าวมันไก่
ขิงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกซอย(ใส่ตามชอบ)
ขิงสับ(ใส่ตามชอบ) น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. นำขิง กระเทียม พริก น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว เต้าเจี้ยว ซีอิ้วดำ น้ำส้มสายชู น้ำร้อน ใส่เครื่องปั่น จากนั้นก็ปั่นรวมกันจนละเอียดเลยครับ แล้วชิมรสชาติดูครับ อันนี้ให้เพื่อรสเค็มไว้ซักหน่อยนะครับ เพราะเราจะเติมเต้าเจี้ยวทีหลังอีกเล็กน้อย เพื่อให้มีความเป็นเม็ดๆ ไม่ละเอียดจนเกินไป จะทำให้น้ำจิ้มเราน่ารับประทานมากขึ้นครับ
2. จากนั้นให้เราเติม ขิงสับ และพริกซอยลงไปตามชอบได้เลยครับ (อันนี้ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ครับ)
หลังจากเราเตรียมส่วนประกอบทุกอย่างแล้ว เราก็มาจัดจานข้าวมันไก่กันได้เลยครับ
เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้วครับ กับข้าวมันไก่หอมๆ ข้าวนุ่มๆ เม็ดสวย กับน้ำจิ้มและน้ำซุปรสเด็ด
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม ^^
ท่านสามารถดูสูตรและวิธีทำในรูปแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้
ข้อมูลเพิ่มเติม