อยู่บ้านนานๆ เราลองมาทำข้าวมันไก่ทานเองกันค่ะ แม่ผึ้งมีสูตรวิธีทำ ข้าวมันไก่ง่ายๆ พร้อมเคล็ดลับที่จะทำให้เนื้อไก่นุ่มฉ่ำเด้งน่าทานมากๆ
ข้าวมันไก่หอมเม็ดสวยอร่อย น้ำจิ้มแบบโบราณรสเด็ด ทุกท่านสามารถทำทานเองที่บ้านกับครอบครัว หรือจะเป็นไอเดียร์ในการทำขายก็ดี
สูตรส่วนผสมข้าวมันไก่
ไก่ 500 กรัม
น้ำ 2 ลิตร
กระเทียม
รากผักชี
ขิง
เกลือ 1 -2ชช
ข้าว 1-2 ถ้วย
หนังไก่เล็กน้อย
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
นำไก่ติดหนังไปต้มกับน้ำ 2 ลิตร ใส่กระเทียม รากผักชี และขิงลงไป ปรุงรสด้วนเกลือ 1-2 ชช ต้มไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาที จนเนื้อไก่สุกพอดี
เคล็ดลับทำให้เนื้อไก่นุ่มเด้งฉ่ำน่าทาน คือเมื่อไก่สุกแล้วให้นำมาแช่ในน้ำเย็นๆ จะช่วยน๊อคไก่ให้มีความนุ่มฉ่ำอร่อย
เวลาจะทานก็ค่อยนำออกมาหั่นเสิร์ฟ เนื้อไก่จะไม่แห้งไม่เละ ไม่มันจนเกินไป
วันนี้แม่ผึ้งหุงข้าว 2 ถ้วย สำหรับทาน 3-4. ท่าน แต่ถ้าใครทานน้อยใช่ข้าวแค่ 1 ถ้วยก็ได้ค่ะ นำมาซาวให้สะอาด และวพักให้สะเด็ดน้ำ
เอาหนังไก่มาเจียว ใส่ขิงและกระเทียม แต่ถ้าไม่มีหนังไก่ให้ใช้น้ำมันพืชแทน จะทำให้ได้น้ำมันที่มีความหอม
เมื่อนำไปผัดกับข้าวก็จะเคลือบเม็ดข้าวให้ เงาสวย และหอมน่าทานมากขึ้น
เจียวจนได้น้ำมันหนังไก่หอมๆ แล้วก็นำข้าวลงมาผัดจนน้ำมันเคลือบเม็ดข้าวจนทั่ว จะหอมมากๆ
นำข้าวไปหุงในหม้อข้าวโดยใส่น้ำซุปไก่จนท่วมข้าว ปริมาณจะเหมือนกับการหุงข้าวทั่วไป
หรือปรับลดลงเล็กน้อยข้าวจะได้เรียงเม็ดสวยไม่แฉะ
มาทำน้ำจิ้มข้าวมันรสเด็ดสูตรโบราณ
พริก 2-3 เม็ด
ขิงซอย 3 ชต
ซีอิ๊วขาว 3 ชต
กระเทียมดอง 3 ชต
น้ำตาลปี๊ป 3 ชต
น้ำส้มสายชู 1 ชต
เต้าเจี้ยว 4 ชต
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ชช
น้ำ 2-3ชต
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
นำส่วนผสมทุกอย่างมาปั่นรวมกัน 1-2. นาที ก็จะได้น้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรอร่อยเข้มข้น
ว้าว‼️ ข้าวมันไก่สุกพอดี หอมฟุ้งเม็ดข้าวเงางามสวยน่าทาน
ส่วนน้ำซุปที่เหลือในหม้อ เราก็ใส่ผักกาดดองกระป๋องลงไป ปรุงรสตามชอบ ก็จะได้ซุปอร่อยๆทานกับข้าวมันไก่ค่ะ
ถึงเวลามาหั่นไก่แล้ว ไก่นุ่มเด้งฉ่ำมากๆ เพราะเราแช่น้ำเย็นไว้ จัดลงจาน
พร้อมเสิร์ฟข้าวมันไก่โฮมเมดง่ายๆ แบบครัวแม่ผึ้ง ที่ทุกคนก็ทำตามได้ อร่อยทันทีค่ะ😋
ติดตามเมนูอร่อยๆ อีกมากมายได้ที่
จะง่ายอะไรขนาดนี้‼️ ข้าวมันไก่ +น้ำจิ้มรสเด็ด เผยเคล็ดลับไก่นุ่มเด้งฉ่ำอร่อยง่ายจนตะลึง|ครัวแม่ผึ้ง