มาชวนทำ "ข้าวมันไก่" เขาบอกว่าเป็นสูตรของโรงแรม มณๆ อะไรสักอย่าง....มันต้องพิสูจน์

กระทู้สนทนา
สูตรไก่ต้ม ส่วนผสม (สำหรับไก่ 1 ตัว) เตรียม 45 นาที ปรุง 90 นาที
• ไก่ตอนไทย (หนัก 3.8 - 4.2 กิโลกรัม) 1 ตัว  ***ก็ยังงงๆอยู่ว่าทำไมต้องไก่ตอนไทย...
• น้ำเปล่า 6 ลิตร > อันนี้ลองดูนะว่าจะท่วมตัวไก่หรือเปล่า ถ้าไม่ท่วมก็ใส่ให้ท่วม
• ขิงสดไม่ปอกเปลือกหั่นขวาง 1 ชิ้นใหญ่
• ใบเตยมัดเป็นปม 2 ใบ
วิธีทำ 
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงและใบเตยลงไป หรี่ไฟ ใส่ไก่ลงต้มในน้ำเดือดเบา ๆ อย่าให้เดือดพล่าน
2. ต้มจนกระทั่งไก่ลอยขึ้นสักพัก (ประมาณ 45 นาที) นำขึ้นแช่น้ำเย็นจนเย็นสนิท แล้วนำไปแขวนให้สะเด็ดน้ำ เก็บน้ำต้มไก่ไว้สำหรับหุงข้าวมัน
(อันนี้ลุงข้ามไปนะ เพราะวันนี้ไม่ได้ทำไก่ต้ม ลุงกับป้าอยู่กัน2คนเอง ทานไม่หมดแน่ๆ เลยเปลี่ยนเป็นทำไก่นึ่งเกลือแทน)

สูตรข้าวมัน (สำหรับ 50 ที่)
• ข้าวหอมมะลิ 5 กิโลกรัม
• กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 300 กรัม
• น้ำมันไก่ 300 กรัม
• ซุปก้อนรสไก่ 200 กรัม
• น้ำตาล 50 กรัม
• เกลือ 10 กรัม
• ใบเตยมัดเป็นปม 10 กรัม
• ขิงสดไม่ปอกเปลือกหั่นขวาง 20 กรัม
• น้ำต้มไก่อุ่น ๆ
วิธีทำ
1. เทข้าวสารลงในหม้อหุงข้าว ซาวน้ำทิ้ง 2 ครั้ง แล้วใส่ขิง ใบเตย เติมน้ำตาลและเกลือลงไป พักไว้
2. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันไก่โดยใช้ไฟอ่อนจนได้กระเทียมเจียวสีเหลืองทอง แล้วเททั้งน้ำมันและกระเทียมเจียวลงในหม้อหุงข้าว
3. ละลายซุปก้อนกับน้ำต้มไก่ 2 ถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่ลงในหม้อหุงข้าว
4. เติมน้ำต้มไก่ลงไปให้ระดับน้ำอยู่เหนือข้าวหนึ่งข้อนิ้วมือ → ตรงนี้ผมใช้ระดับน้ำในหม้อหุงข้าว → คนให้เข้ากัน
5. หุงข้าวตามปกติจนข้าวสุก นำขิงและใบเตยออก ใช้ไม้พายคนเบา ๆ ให้ข้าวกับกระเทียมเจียวเข้ากัน

"วันนี้"ผมหุงข้าวเพียง3ถ้วย(ที่แถมมากับหม้อ) ชั่งน้ำหนักได้ 500 กรัมพอดิบพอดี
จัดการซาวน้ำ3หนจนน้ำไม่ขุ่น แล้วจึงเริ่มทำการหุง....ลดอัตราส่วนเครื่องปรุงลงจาก10ส่วนเหลือเพียง1ส่วน ชั่ง-ตวง-วัด แบบมาตรฐานครับ
ข้าวที่สุกแล้ว.... perfect ไหม? ข้าวสุก นุ่ม มีความรัดตัว(เมล็ดข้าวไม่บานแฉ่ง)

หุงด้วยหม้อแบบนี้ครับ ยี่ห้ออะไรก็ใช้ได้ ... ตอนลุงไปซื้อกะว่าจะซื้อยี่ห้อ โตชิบะ ... แตไหงดันเอา ฮิตาชิมาก็ไม่รู้ ... งง

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว (สำหรับ 10 ที่)
• เต้าเจี้ยวสูตร1 20 กรัม > ลุงใช้เต้าเจี้ยวบด โม่วอิมสี
• ซีอิ๊วขาวสูตร1 50 กรัม > ลุงใช้ตราเด็กสมบูรณ์
• ซีอิ๊วดำหวาน 30 กรัม > ลุงใช้ตราเรือสำเภา(สูตร1)
• ขิงสับละเอียด 80 กรัม → มากไปลุง ลดเหลือ 40 กรัม
• น้ำสะอาด 30 กรัม
• น้ำส้มสายชู 30 กรัม
• มะนาว 1/2 ลูก > มะนาว...ผมไม่ใช้นะ มันมีความเปรี้ยวจากน้ำส้มสายชูพอแล้ว
• พริกขี้หนูเขียวและแดงเม็ดใหญ่ซอย
***สังเกตว่าสูตรนี้ไม่ใส่กระเทียมสับ... > ลุงเลยใส่กระเทียมสับลงไป 30 กรัม
วิธีทำ
1. ปั่นเต้าเจี้ยวกับน้ำสะอาดและน้ำส้มสายชู จนละเอียด
2. เทส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะที่ใส่ขิงสับไว้เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ก่อนเสิร์ฟเติมพริกขี้หนูซอยตามชอบ
****น้ำจิ้มสูตรนี้ เค็มนำ ตามด้วยเปรี้ยว หวานปลายๆแบบตามไม่ทันเค็มและเปรี้ยว ผมชิมได้รสชาติแบบนี้

Tips
• วิธีกินข้าวมันไก่ให้อร่อย ข้าวต้องร้อน แต่ไก่ต้องไม่ร้อนหรือเย็น (อุณหภูมิห้อง)
• ถ้าชอบข้าวมันที่หอมกลิ่นกระเทียมมากขึ้น ควรเจียวกระเทียมจนมีสีทองเข้ม ระวังไม่ให้ไหม้ จะเพิ่มกลิ่นหอมจากกระเทียมในข้าวได้
• เราสามารถใช้วิธีการนึ่งซึ่งเป็นการทำให้ไก่สุกด้วยไอน้ำที่ความร้อนคงที่แทนการต้มไก่ได้ เพื่อให้ไก่มีเนื้อนุ่มและมีหนังสวยกว่า

วันนี้ทำทานกันแค่สองคน(ลุงกับป้า) ใช้ไก่ตอนทานไม่ไหว
เลยขอเปลี่ยนจากไก่ตอนต้ม มาเป็นไก่นึ่งเกลือแทน ใช้ไก่น่องติดสะโพก 3 ชิ้น
ส่วนวิธีทำไก่นึ่งเกลือ...หาดูเอาได้ในยูทูปนะครับ
จานใกล้เป็นข้าวมันไก่ลุงทานเอง จานไกลเป็นข้าวของป้า น้ำจิ้มในกล่องเคเอฟซีคือน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ส่วนถ้วยไกลเป็นน้ำจิ้มไก่แบบไทยๆของป้า

สรุป.... ข้าวหุงตามสูตรที่เขาบอกว่าของโรงแรมมณ...อร่อยครับ น้ำจิ้มก็ดีสำหรับคนไม่ชอบหวาน แต่ถ้าชอบหวาน เติมน้ำตาลเอาครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่