อีกแระ คิดถึงอีกแระ
เพิ่งตั้งกระทู้คิดถึงศรีลังกาไปเมื่อวันก่อนเอง
https://ppantip.com/topic/42183099/desktop
ช่วงนี้อารมณ์อยากไปเที่ยวศรีลังกาซ้ำกำเริบหนักค่ะ ต้องรีบบำบัด ไม่งั้นเดี๋ยวผีผลักไปซื้อตั๋วเครื่องบิน อิอิ
วันนี้หนอนฯเห็นใบตองของเพื่อนบ้านงามดี ก็เลยแอบขโมยมาหน่อย หน่อยเดียวจริงๆค่ะ เพราะจะเอามาใช้ทำ "Lamprais" เพียง 1 จาน
อะไรคือLamprais
ดูรูปนะคะ
Lamprais สำหรับหนอนฯคือวิธีการอุ่นอาหารในห่อใบตองให้ร้อนน่ารับประทานด้วยการปิ้งย่างหรืออบ
วัฒนธรรมนำใบตองมาใช้ห่ออาหารนั้นพบได้ทั่วไปในภูมิภาคที่มีต้นกล้วยเยอะ ศรีลังกาเองก็เป็น1ในดินแดนที่อุดมไปด้วยต้นกล้วย
หนอนฯเองเมื่อเห็นLampraisก็จินตนาการปรู๊ดปร๊าด ไปถึงยุคสมัยที่เตาแกสเตาไฟฟ้ายังไม่แพร่หลาย
ตอนหนอนฯยังเด็กเคยเห็นบ้านญาติที่ต่างจังหวัดจะก่อไฟติดเตาตอนเช้า แล้วก็จะเลี้ยงไฟไปเรื่อยๆ ใช้ต้มน้ำชงชาบ้างอุ่นอาหารบ้าง เพราะการจะติดเตาไฟใหม่ทุกครั้งเมื่อต้องการใช้นั้นจะค่อนข้างเสียเวลา
ที่ศรีลังกาก็คงคล้ายๆกัน อาหารบ้านเขาส่วนใหญ่ก็เป็นแกงใส่เครื่องเทศ มีการใช้กะทิในการปรุงอาหารและหุงข้าวอย่างแพร่หลาย อีกทั้งอากาศก็ร้อนชื้นที่อาจทำให้แกงกะทิบูดเสียง่าย
หนอนฯคิดว่าเวลาคุณแม่บ้านศรีลังกาทำอาหาร จะหุงข้าวต้มแกงก็คงเป็นปริมาณมากหน่อย เพื่อจะได้ตักข้าวและกับข้าวใส่ห่อให้สมาชิกในครอบครัวนำติดตัวไปทำงานในเรือกสวนไร่นา
การห่อด้วยใบตองก็คงง่ายที่สุดนะคะ! แบบว่ามีต้นกล้วยเยอะ
อาหารพื้นเมืองทั้งหลาย รวมถึงข้าวที่ไม่ว่าจะหุงด้วยกี หุงด้วยกะทิหรือจะเป็นข้าวหมกเครื่องเทศก็ดี จะรับประทานให้อร่อยเลิศรสก็ต้องหม่ำตอนร้อนๆ
ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือออกไปทำงานตามไร่นา จะอุ่นอาหารปริมาณน้อยเฉพาะคนที่จะรับประทาน จะให้ร้อนง่ายที่สุดก็คือจับห่อใบตองไปย่างไฟ
วันนี้หนอนฯก็จะเลียนแบบเขาล่ะค่ะ แก้คิดถึง
เช็ดใบตองจนสะอาดแล้วตักข้าววาง
วันนี้ที่บ้านมีอะไรกินมั่งนะ?
น่องไก่เย็นชืด แกงเผ็ดกะทิปลาแซลมอน ผักกาดขาวเหี่ยวๆ
จับมาวางใส่รวมไปแล้วก็ห่อ ขั้นตอนนี้มือเปื้อนไม่สะดวกถ่ายรูปค่ะ ( ห่อขี้เหร่ด้วยล่ะ ไม่ถนัดงานแบบนี้เลยค่ะ ทำไม่เป็น)
บ้านเราไม่มีเตาถ่าน แต่มีเตาติ๊ง ใช้ได้ๆ
เสกมาได้อย่างนี้ ใบตองไหม้กลิ่นหอมดี
อิอิ ห่อดูหลุดลุ่ยเชียวเธอ
มาแง้มดูกัน
ต้องระวัง
ร้อนมากกกกก
กลิ่นข้าว กลิ่นแกงเผ็ดพริกแกงใต้ ผสมผสานไปกับกลิ่นพริกเหลืองในแกงและกลิ่นใบตองสุกด้วยความร้อน
มันยอดมากอ้ะเธอ
ขนาดผักกาดเหี่ยวๆและน่องไก่เย็นชืดยังเปลี่ยนโฉม
อาหารร้อนระอุ ดูแพงขึ้นมาเชียว
ร้อนหอมอร่อยจัง
ต่อไปนี้ใบตองของเพื่อนบ้านคงจะถูกหนอนฯขโมยตัดบ่อยขึ้น
ท่านใดมีต้นกล้วย ลองตัดใบตองเอามาห่ออาหารแล้วอุ่นร้อนแทนการใช้จานชามตามปกติดูนะคะ
เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ บอกตัวเองเบาๆว่าเราหม่ำLamprais อาหารจานวัฒนธรรมของศรีลังกา
เจริญพุงค่ะ
คิดถึงศรีลังกา ... คิดถึง "Lamprais"
เพิ่งตั้งกระทู้คิดถึงศรีลังกาไปเมื่อวันก่อนเอง
https://ppantip.com/topic/42183099/desktop
ช่วงนี้อารมณ์อยากไปเที่ยวศรีลังกาซ้ำกำเริบหนักค่ะ ต้องรีบบำบัด ไม่งั้นเดี๋ยวผีผลักไปซื้อตั๋วเครื่องบิน อิอิ
วันนี้หนอนฯเห็นใบตองของเพื่อนบ้านงามดี ก็เลยแอบขโมยมาหน่อย หน่อยเดียวจริงๆค่ะ เพราะจะเอามาใช้ทำ "Lamprais" เพียง 1 จาน
อะไรคือLamprais
ดูรูปนะคะ
Lamprais สำหรับหนอนฯคือวิธีการอุ่นอาหารในห่อใบตองให้ร้อนน่ารับประทานด้วยการปิ้งย่างหรืออบ
วัฒนธรรมนำใบตองมาใช้ห่ออาหารนั้นพบได้ทั่วไปในภูมิภาคที่มีต้นกล้วยเยอะ ศรีลังกาเองก็เป็น1ในดินแดนที่อุดมไปด้วยต้นกล้วย
หนอนฯเองเมื่อเห็นLampraisก็จินตนาการปรู๊ดปร๊าด ไปถึงยุคสมัยที่เตาแกสเตาไฟฟ้ายังไม่แพร่หลาย
ตอนหนอนฯยังเด็กเคยเห็นบ้านญาติที่ต่างจังหวัดจะก่อไฟติดเตาตอนเช้า แล้วก็จะเลี้ยงไฟไปเรื่อยๆ ใช้ต้มน้ำชงชาบ้างอุ่นอาหารบ้าง เพราะการจะติดเตาไฟใหม่ทุกครั้งเมื่อต้องการใช้นั้นจะค่อนข้างเสียเวลา
ที่ศรีลังกาก็คงคล้ายๆกัน อาหารบ้านเขาส่วนใหญ่ก็เป็นแกงใส่เครื่องเทศ มีการใช้กะทิในการปรุงอาหารและหุงข้าวอย่างแพร่หลาย อีกทั้งอากาศก็ร้อนชื้นที่อาจทำให้แกงกะทิบูดเสียง่าย
หนอนฯคิดว่าเวลาคุณแม่บ้านศรีลังกาทำอาหาร จะหุงข้าวต้มแกงก็คงเป็นปริมาณมากหน่อย เพื่อจะได้ตักข้าวและกับข้าวใส่ห่อให้สมาชิกในครอบครัวนำติดตัวไปทำงานในเรือกสวนไร่นา
การห่อด้วยใบตองก็คงง่ายที่สุดนะคะ! แบบว่ามีต้นกล้วยเยอะ
อาหารพื้นเมืองทั้งหลาย รวมถึงข้าวที่ไม่ว่าจะหุงด้วยกี หุงด้วยกะทิหรือจะเป็นข้าวหมกเครื่องเทศก็ดี จะรับประทานให้อร่อยเลิศรสก็ต้องหม่ำตอนร้อนๆ
ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือออกไปทำงานตามไร่นา จะอุ่นอาหารปริมาณน้อยเฉพาะคนที่จะรับประทาน จะให้ร้อนง่ายที่สุดก็คือจับห่อใบตองไปย่างไฟ
วันนี้หนอนฯก็จะเลียนแบบเขาล่ะค่ะ แก้คิดถึง
เช็ดใบตองจนสะอาดแล้วตักข้าววาง
วันนี้ที่บ้านมีอะไรกินมั่งนะ?
น่องไก่เย็นชืด แกงเผ็ดกะทิปลาแซลมอน ผักกาดขาวเหี่ยวๆ
จับมาวางใส่รวมไปแล้วก็ห่อ ขั้นตอนนี้มือเปื้อนไม่สะดวกถ่ายรูปค่ะ ( ห่อขี้เหร่ด้วยล่ะ ไม่ถนัดงานแบบนี้เลยค่ะ ทำไม่เป็น)
บ้านเราไม่มีเตาถ่าน แต่มีเตาติ๊ง ใช้ได้ๆ
เสกมาได้อย่างนี้ ใบตองไหม้กลิ่นหอมดี
อิอิ ห่อดูหลุดลุ่ยเชียวเธอ
มาแง้มดูกัน
ต้องระวัง
ร้อนมากกกกก
กลิ่นข้าว กลิ่นแกงเผ็ดพริกแกงใต้ ผสมผสานไปกับกลิ่นพริกเหลืองในแกงและกลิ่นใบตองสุกด้วยความร้อน
มันยอดมากอ้ะเธอ
ขนาดผักกาดเหี่ยวๆและน่องไก่เย็นชืดยังเปลี่ยนโฉม
อาหารร้อนระอุ ดูแพงขึ้นมาเชียว
ร้อนหอมอร่อยจัง
ต่อไปนี้ใบตองของเพื่อนบ้านคงจะถูกหนอนฯขโมยตัดบ่อยขึ้น
ท่านใดมีต้นกล้วย ลองตัดใบตองเอามาห่ออาหารแล้วอุ่นร้อนแทนการใช้จานชามตามปกติดูนะคะ
เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ บอกตัวเองเบาๆว่าเราหม่ำLamprais อาหารจานวัฒนธรรมของศรีลังกา
เจริญพุงค่ะ