แคลเซียมคาร์บอเนต + กรด

กระทู้คำถาม
เมื่อกลางวันนี้ผมสั่งต้มยำหม้อใหญ่มากิน
ปรากฏว่ากินไม่ได้ เนื่องจากมันเปรียวมาก 
(น้ำมะนาวเทียมน่าจะหกลงไปทั้งขวด)
ถึงขนาดกินน้ำซุปคำแรกแล้วเสียวฟัน

ผมจึงนำแคลเซียมคาร์บอเนต ชนิดเม็ด เม็ดละ 1,250 mg
จำนวน 10 เม็ด เทลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน
เมื่อแคลเซียมคาร์บอเนตละลายหมด
พบว่า น้ำซุปจืดสนิท (บางคนว่าหวานเล็กน้อย)

ถามว่า ปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้นคืออะไร // พอจะเขียนสูตรเคมีได้หรือไม่ // ครั้งถัดไปถ้ามากินที่นี่อีก จะประมาณการอย่างไรให้เทแคลเซียมคาร์บอเนตลงไปให้น้ำซุปแซ่บกำลังดี // ควรกินน้ำซุปขุ่นๆ ที่มีแคลเซียมละลายอยู่หรือไม่ // ถ้าน้ำซุปตกตะกอนหมด แล้วน้ำต้มยำรสชาติเหมือนน้ำเปล่า สามารถดื่มมันแทนน้ำได้หรือไม่

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่