ช่วงนี้จะเป็นหน้าฤดูผลไม้ของทางภาคตะวันออก หนึ่งในนั้นที่จะเห็นวางขายตามร้านแผงผัก ก็คือ...
ระกำ
ระกำ เขาจะมีรสชาติเปรี้ยว จนถึงเปรี้ยวมาก
รวมถึงเมล็ดจะใหญ่กว่าสละมาก เนื้อของเขาจึงน้อยตามไปด้วย และด้วยที่รสชาติเปรี้ยวมากบวกกับเนื้อน้อย จึงไม่นิยมนำมากินเป็นผลไม้ธรรมดาๆเหมือนสละได้ บางต้นเปรี้ยวลิ้นแตกกันเลยนะคะ ระกำสมชื่อที่คนเขาตั้งให้เลยจริงๆ
คนทางภาคตะวันออก เลยนำระกำมาทำอาหารกันเป็นส่วนใหญ่ในเมนูที่มีรสชาติเปรี้ยวเป็นส่วนประกอบ อย่างเช่น... ตำน้ำพริก ต้มส้ม ต้มยำประมาณนี้
วันนี้เราเลยทำเมนูซี่โครงหมูต้มระกำค่ะ
คือต้มยำชนิดหนึ่ง ที่เราจะไม่ได้ใช้มะขามเปียกและมะนาวแบบปกติ แต่เราจะใช้รสชาติเปรี้ยวจากระกำอย่างเดียวค่ะ ต้มยำชนิดนี้เลยมีความเปรี้ยวที่กลมกล่อม หอมมีเอกลักษณ์
และจริงๆถ้ามาทางโซนภาคตะวันออก เราจะเจอเมนูพื้นบ้านอย่างไก่บ้านต้มระกำ(ใส่หน่อกระวาน) แต่วันนี้เราเลือกใช้เป็นซี่โครงหมูแทนค่ะ เพราะชอบส่วนตัว 😊
.
.
.
.
ความแตกต่างของ ระกำ กับ สละ ก็อย่างที่บอกค่ะ
หน้าตาคล้ายกัน สีคล้ายกัน กลิ่นคล้ายกันแต่ไม่เหมือน
.
.
.
.
ระกำ... เมล็ดด้านในจะใหญ่กว่าสละ จึงทำให้ลักษณะผลด้านนอกของเขาจะค่อนข้างอ้วนอวบกลมและจะป้อมกว่า แต่เนื้อน้อยค่ะ และตัวหนามจะสั้น แต่ขอบอกว่าแข็งและทิ่มมือง่ายกว่าสละมากๆ เปลือกจะมีสีแดงอมส้มสว่าง
สละ... เมล็ดด้านในจะเล็กเลยทำให้มีเนื้อเยอะ ผลจะมีรูปทรงรีเรียวแหลม ตัวหนามยาวก็จริง แต่นิ่มไม่แข็งเท่าระกำ สีเปลือกจะเป็นแดงอมน้ำตาลค่ะ เลยทำให้สีเข้มคล้ำกว่าระกำ และแกะง่าย เปลือกร่อนกว่า
.
.
.
.
สำหรับรสชาติ ก็อย่างที่บอกค่ะ ถ้าเทียบกัน ระกำเปรี้ยวกว่าสละมาก ในส่วนของเนื้อด้านใน ระกำส่วนมากจะมี 2-3เมล็ดในผลเดียว แต่สละจะมีเพียง 1-2เมล็ดเท่านั้นใน 1ผล แต่ก็มีบ้างคะที่จะมี3 แต่ก็น้อย
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงซี่โครงหมูต้มระกำ
- ซี่โครงหมู
- ระกำ (เฉือนเอาแต่เนื้อ)
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
- พริกแห้งคั่ว
- น้ำปลา
- เกลือ
- ผักชีฝรั่ง
⭐ สำหรับพริกที่ให้ความเผ็ด เมนูนี้จะใช้เป็นพริกขี้หนูสวนแบบปกติก็ได้ค่ะ พอดีเราพริกขี้หนูสวนของเราหมด เลยใช้เป็นพริกแห้งแทน
สำหรับเนื้อสัตว์ สามารถเปลี่ยนเป็นปลาทะเล ไก่บ้าน ซี่โครงอ่อน แล้วแต่เราชอบได้เลยค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำ
ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ข่าตะไคร้และใบมะกรูด
รอน้ำเดือด ทำการใส่ซี่โครงหมูลงไป ตามด้วยเกลือค่ะ
.
.
.
.
หลังจากใส่ซี่โครงหมูลงไปแล้ว อย่าเพิ่งคนนะคะ รอให้เขาเดือดและสุกเองก่อน ระหว่างนี้ก็ทำการช้อนฟองที่ลอย ตักออกมาทิ้งค่ะ
.
.
.
.
เมื่อช้อนฟองเสร็จเรียบร้อย และซี่โครงหมูสุกแล้วก็ทำการใส่เนื้อระกำลงไปได้เลยค่ะ
จากนั้นก็เบาไฟลงมา เพื่อทำการต้มเคี่ยวให้เนื้อซี่โครงของเราเปื่อยนิ่มค่ะ
.
.
.
.
เมื่อเคี่ยวจนซี่โครงหมูเริ่มเปื่อย และน้ำก็เริ่มงวดลดลงจากตอนแรก เราก็ช้อนตะไคร้ออกมาทิ้งได้เลยค่ะ
ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา
ควรใส่ตอนน้ำเดือดนะคะ ต้มของเราจะได้มีกลิ่นหอม มากกว่ากลิ่นคาวน้ำปลา
จากนั้นบุบพริกแห้งคั่วลงไปพร้อมใบมะกรูดส่วนหนึ่งที่เราแอบขยักเอาไว้ลงไป แล้วต้มต่ออีกสักนิดนึง เพื่อให้ความเผ็ดออกมา และสีของน้ำต้มจะได้เข้มขึ้นและมีสีสันน่ากินด้วยค่ะ
.
.
.
.
ชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ
ใส่ผักชีฝรั่งแล้วปิดไฟเตาแก๊สได้เลยค่ะ
.
.
.
.
🧡🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ 🧡🧡
.
.
.
.
มีเมนูต้มหนึ่งอย่างแล้ว เมนูแห้งๆอีกหนึ่งอย่างที่ทำมากินคู่กันในวันนี้ของเราคือ...
ปลาหัวยุ่งทอด ค่ะ
เราหอบหิ้วกลับมาจากบ้านด้วยเมื่อสิ้นเดือนที่แล้วที่ผ่านมา
ปลาหัวยุ่งจะมีขายเยอะมากที่อำเภอแม่สอด จะเป็นปลาของทางฝั่งเมียนมาร์ค่ะ เคยถามคนขายที่เป็นชาวเมียนมาร์แต่พูดไทยได้ เขาบอกว่าเป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง ที่บ้านของเขามีเยอะมาก
และพอมาเป็นปลาแห้งแบบนี้ ก็มีหลายไซส์
ถ้าตัวเล็กหน่อย ก็เอามาทอด หรือปิ้งไฟอ่อนๆกินกับข้าวเหนียวอร่อยค่ะ
หากตัวใหญ่ เราเห็นคนงานชาวเมียนมาร์ของแม่เรา เขาจะเอามาหมกขี้เถ้า แล้วพอสุกก็เอามาทุบๆ แล้วก็กินเป็นกับข้าวปกติค่ะ
ด้วยความที่ชื่อว่าปลาหัวยุ่ง ตอนเด็กๆยังเคยโดนพ่อของเราอำว่า... ที่มันโดนคนจับมาได้นั้น ก็เพราะหัวมันพันกันยุ่งจนหนีไปไหนไม่ได้ค่ะ นึกไปก็ขำ ที่ตอนนั้นเชื่อแบบจริงจังด้วยนะ 😅
อ้อ... ตัวเล็กจะค่อนข้างไหม้ขมง่าย ทริคที่เขาสอนกันมา ก็คือเอามาแช่ล้างน้ำก่อนแล้วค่อยนำไปทอดค่ะ จะไหม้ยากและไม่ขมค่ะ
.
.
.
.
เมนูวันนี้อร่อยครบรส เจริญอาหารกันเลยค่ะ 🧡❤️
.
.
.
.
... ซี่โครงหมูต้มระกำ รสเปรี้ยวกลมกล่อม ซดน้ำร้อนๆ อร่อยๆกันค่ะ ❤️🧡💛
ระกำ เขาจะมีรสชาติเปรี้ยว จนถึงเปรี้ยวมาก
รวมถึงเมล็ดจะใหญ่กว่าสละมาก เนื้อของเขาจึงน้อยตามไปด้วย และด้วยที่รสชาติเปรี้ยวมากบวกกับเนื้อน้อย จึงไม่นิยมนำมากินเป็นผลไม้ธรรมดาๆเหมือนสละได้ บางต้นเปรี้ยวลิ้นแตกกันเลยนะคะ ระกำสมชื่อที่คนเขาตั้งให้เลยจริงๆ
คนทางภาคตะวันออก เลยนำระกำมาทำอาหารกันเป็นส่วนใหญ่ในเมนูที่มีรสชาติเปรี้ยวเป็นส่วนประกอบ อย่างเช่น... ตำน้ำพริก ต้มส้ม ต้มยำประมาณนี้
วันนี้เราเลยทำเมนูซี่โครงหมูต้มระกำค่ะ
คือต้มยำชนิดหนึ่ง ที่เราจะไม่ได้ใช้มะขามเปียกและมะนาวแบบปกติ แต่เราจะใช้รสชาติเปรี้ยวจากระกำอย่างเดียวค่ะ ต้มยำชนิดนี้เลยมีความเปรี้ยวที่กลมกล่อม หอมมีเอกลักษณ์
และจริงๆถ้ามาทางโซนภาคตะวันออก เราจะเจอเมนูพื้นบ้านอย่างไก่บ้านต้มระกำ(ใส่หน่อกระวาน) แต่วันนี้เราเลือกใช้เป็นซี่โครงหมูแทนค่ะ เพราะชอบส่วนตัว 😊
สละ... เมล็ดด้านในจะเล็กเลยทำให้มีเนื้อเยอะ ผลจะมีรูปทรงรีเรียวแหลม ตัวหนามยาวก็จริง แต่นิ่มไม่แข็งเท่าระกำ สีเปลือกจะเป็นแดงอมน้ำตาลค่ะ เลยทำให้สีเข้มคล้ำกว่าระกำ และแกะง่าย เปลือกร่อนกว่า
สำหรับเนื้อสัตว์ สามารถเปลี่ยนเป็นปลาทะเล ไก่บ้าน ซี่โครงอ่อน แล้วแต่เราชอบได้เลยค่ะ
จากนั้นก็เบาไฟลงมา เพื่อทำการต้มเคี่ยวให้เนื้อซี่โครงของเราเปื่อยนิ่มค่ะ
ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา
ควรใส่ตอนน้ำเดือดนะคะ ต้มของเราจะได้มีกลิ่นหอม มากกว่ากลิ่นคาวน้ำปลา
จากนั้นบุบพริกแห้งคั่วลงไปพร้อมใบมะกรูดส่วนหนึ่งที่เราแอบขยักเอาไว้ลงไป แล้วต้มต่ออีกสักนิดนึง เพื่อให้ความเผ็ดออกมา และสีของน้ำต้มจะได้เข้มขึ้นและมีสีสันน่ากินด้วยค่ะ
เราหอบหิ้วกลับมาจากบ้านด้วยเมื่อสิ้นเดือนที่แล้วที่ผ่านมา
ปลาหัวยุ่งจะมีขายเยอะมากที่อำเภอแม่สอด จะเป็นปลาของทางฝั่งเมียนมาร์ค่ะ เคยถามคนขายที่เป็นชาวเมียนมาร์แต่พูดไทยได้ เขาบอกว่าเป็นปลาทะเลชนิดหนึ่ง ที่บ้านของเขามีเยอะมาก
และพอมาเป็นปลาแห้งแบบนี้ ก็มีหลายไซส์
ถ้าตัวเล็กหน่อย ก็เอามาทอด หรือปิ้งไฟอ่อนๆกินกับข้าวเหนียวอร่อยค่ะ
หากตัวใหญ่ เราเห็นคนงานชาวเมียนมาร์ของแม่เรา เขาจะเอามาหมกขี้เถ้า แล้วพอสุกก็เอามาทุบๆ แล้วก็กินเป็นกับข้าวปกติค่ะ
ด้วยความที่ชื่อว่าปลาหัวยุ่ง ตอนเด็กๆยังเคยโดนพ่อของเราอำว่า... ที่มันโดนคนจับมาได้นั้น ก็เพราะหัวมันพันกันยุ่งจนหนีไปไหนไม่ได้ค่ะ นึกไปก็ขำ ที่ตอนนั้นเชื่อแบบจริงจังด้วยนะ 😅
อ้อ... ตัวเล็กจะค่อนข้างไหม้ขมง่าย ทริคที่เขาสอนกันมา ก็คือเอามาแช่ล้างน้ำก่อนแล้วค่อยนำไปทอดค่ะ จะไหม้ยากและไม่ขมค่ะ