🎀 "วันนี้โบว์ทำ "แกงเผ็ดหมูหน่อไม้ดอง" ทานกับไข่เจียว เป็นอาหารมื้อเที่ยงที่จะกินกันในวันนี้อะคะ แต่ก่อนจะลงมือทำกัน ก็ขอเอาภาพมาฝากเพื่อนๆกันก่อน
🍃 บ่อยๆครั้ง เพื่อนๆอาจจะมีคำถามในใจว่า ทำไมโบว์ถึงได้ทำกับอาหารจากหน่อไม้ดองบ่อย 🎍 เหตุผลไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ พอดีช่วงนี้ อากาศร้อนมาก ไม่ค่อยได้ออกไปตลาด 🔥 เพราะงั้นเจอวัตถุดิบอะไรอยู่ในตู้เย็น ก็มักจะหยิบจับมารวมกันทำกับข้าวง่ายๆ โน่นนี่ไปเรื่อยเปื่อย แล้วหน่อไม้ดองเนี่ย มันก็มักจะมีติดบ้านโบว์อยู่เสมอค่ะ แฮ้ๆ 🤣🤣 ไปลองทำกันดีกว่าค่ะ!! 👇
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. หมูชิ้น 2 ขีด
2. หน่อไม้ดอง 1 กก.
3. พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
4. มะพร้าวขูด (ขูดเอง) 1/2 ชาม
5. น้ำปลา 1 ทัพพี
6. น้ำเปล่า 1 แก้ว
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
งิธีทำ
1. ทำการลวกหน่อไม้ดอง เพื่อเอาความเปรี้ยวออก
2. จากนั้น ตักพักใส่ชามเอาไว้
3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่หมูลงไปรวน
4. รวนจนสุก
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจึงตักพักใส่จานเอาไว้
6. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปผัดกับพริกแกงเผ็ด จนหอม
7. นำมะพร้าวที่ขูดแล้ว ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย บีบน้ำจากกะทิ (จะได้หัวกะทิ) แล้วนำกระชอนมารอง เทเอาแต่หัวกะทิลงในกระทะ ผัดให้เข้ากัน
8. จากนั้น ใส่หมูลงไปผัด
9. ใส่หน่อไม้ดองลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หางกะทิและน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำปลา เกลือและน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จึงปิดแก๊ส
10. ตักเสิร์ฟใส่ชาม ตักข้าวรอเล่ย
⭐⭐⭐ ปริมาณของเครื่องปรุงแต่ละอย่างที่ใส่ลงไปอาจจะมากหรือน้อยกว่าที่บอกไว้นะ 💋 ขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวเค็มของหน่อไม้ดองที่เพื่อนๆ ซื้อมานะ หากสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ทำไม่ยาก เชื่อโบว์ซิ 👍😋🤣🤣
🌼 ปล. เพื่อนๆ คนไหนที่อยากได้วิธีการทำหน่อไม้ดองเนี่ย เดี๋ยวพอถึงหน้าหน่อไม้แล้ว โบว์จะมาทำให้ดูนะคะ
[CR] "แกงเผ็ดหมูหน่อไม้ดอง" 🎍 ความอ้วนนั้นคงที่ ความแซ่บนั้นเดินหน้า 🧑🍳🫕🍲⭐🔥💋👍😋
🍃 บ่อยๆครั้ง เพื่อนๆอาจจะมีคำถามในใจว่า ทำไมโบว์ถึงได้ทำกับอาหารจากหน่อไม้ดองบ่อย 🎍 เหตุผลไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ พอดีช่วงนี้ อากาศร้อนมาก ไม่ค่อยได้ออกไปตลาด 🔥 เพราะงั้นเจอวัตถุดิบอะไรอยู่ในตู้เย็น ก็มักจะหยิบจับมารวมกันทำกับข้าวง่ายๆ โน่นนี่ไปเรื่อยเปื่อย แล้วหน่อไม้ดองเนี่ย มันก็มักจะมีติดบ้านโบว์อยู่เสมอค่ะ แฮ้ๆ 🤣🤣 ไปลองทำกันดีกว่าค่ะ!! 👇
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. หมูชิ้น 2 ขีด
2. หน่อไม้ดอง 1 กก.
3. พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
4. มะพร้าวขูด (ขูดเอง) 1/2 ชาม
5. น้ำปลา 1 ทัพพี
6. น้ำเปล่า 1 แก้ว
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
งิธีทำ
1. ทำการลวกหน่อไม้ดอง เพื่อเอาความเปรี้ยวออก
2. จากนั้น ตักพักใส่ชามเอาไว้
3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่หมูลงไปรวน
4. รวนจนสุก
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจึงตักพักใส่จานเอาไว้
6. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปผัดกับพริกแกงเผ็ด จนหอม
7. นำมะพร้าวที่ขูดแล้ว ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย บีบน้ำจากกะทิ (จะได้หัวกะทิ) แล้วนำกระชอนมารอง เทเอาแต่หัวกะทิลงในกระทะ ผัดให้เข้ากัน
8. จากนั้น ใส่หมูลงไปผัด
9. ใส่หน่อไม้ดองลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่หางกะทิและน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำปลา เกลือและน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จึงปิดแก๊ส
10. ตักเสิร์ฟใส่ชาม ตักข้าวรอเล่ย
⭐⭐⭐ ปริมาณของเครื่องปรุงแต่ละอย่างที่ใส่ลงไปอาจจะมากหรือน้อยกว่าที่บอกไว้นะ 💋 ขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวเค็มของหน่อไม้ดองที่เพื่อนๆ ซื้อมานะ หากสนใจก็ลองไปทำดูกันนะคะ ทำไม่ยาก เชื่อโบว์ซิ 👍😋🤣🤣
🌼 ปล. เพื่อนๆ คนไหนที่อยากได้วิธีการทำหน่อไม้ดองเนี่ย เดี๋ยวพอถึงหน้าหน่อไม้แล้ว โบว์จะมาทำให้ดูนะคะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้