วันนี้ยังอยู่ในช่วงหยุดยาวของเทศกาลสงกรานต์ ของสดหาซื้อยาก เลยทำอาหารง่ายๆแบบขนมปังหน้าหมู โดยแม่เป็นคนกำกับให้ลูกๆลงมือทำ
เราจะใช้วิธีอบนะคะ อากาศอบอ้าวแบบนี้ไม่อยากทอดน้ำมัน เพราะร้อนและไม่อยากกินอะไรมันๆด้วย
ขนมปังหน้าหมู
ส่วนประกอบ
ขนมปังแผ่น 12 แผ่น (วันนี้ใช้โฮลวีท)
เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม
ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ 3 ฟอง (วันนี้ใช้ 5 ฟอง เพราะไข่ฟองเล็ก น้องสาวไปเติมน้ำมันบางจากแล้วเค้าแถมมา)
ผักชี
น้ำปลา
ซอสปรุงรส
พริกไทย
น้ำตาล
งาดำ (ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
พริกจินดา (ไม่ได้ใส่เพราะไม่มีค่ะ)
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ (ไม่มีรูปนะคะ)
หั่นขนมปัง 1 แผ่นเป็น 4 ชิ้น
หั่นหมูเป็นชิ้น ใส่น้ำปลาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ สับหรือปั่นให้ละเอียด (ผสมน้ำปลาให้เข้ากับเนื้อหมูแล้วปั่น กลิ่นน้ำปลาจะน้อย เมื่อเทียบกับเอาไปผสมตอนหลัง)
ล้างผักชี สะเด็ดน้ำ แล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
ระหว่างนี้ก็วอร์มเตาอบไว้ ตั้งไฟบนล่าง 160 องศาเซลเซียส
2. ผสมเครื่องปรุง
เติมซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (วันนี้น้องสาวขอโรยงาดำคั่วป่นลงไปด้วย) ผสมให้เข้ากัน แล้วเติมผักชี ตอกไข่ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักหมูปรุงรสทาบนหน้าขนมปังที่หั่นเตรียมไว้ให้ทั่วแผ่น (ไม่ได้ทาหนามากเพราะเกรงว่าขนมปังจะไหม้ก่อนเนื้อหมูสุก) เรียงบนถาด นำเข้าเตาอบไฟบนล่าง 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 10-12 นาที (ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้นะคะ)
4. นำขึ้นมาจากเตาอบ วันนี้ไม่ได้ทำอาจาดนะคะ เพราะจะกินกับน้ำเต้าหู้ที่น้องสาวทำ
ขนมปังกรอบๆ เนื้อหมูหอมๆเค็มนิดๆ ดื่มกับน้ำเต้าหู้โรยงา เป็นอาหารเช้าที่ไม่หนักท้องจนเกินไป เป็นการเริ่มต้นวันครอบครัวที่สดชื่น แจ่มใสค่ะ
แก้ไขเพิ่มเติม : คราวหน้าจะทาหน้าขนมปังด้วยหมูปรุงรสเพิ่ม+โรยพริกแดงหั่นแฉลบ จะได้ดูสวยน่ากินมากขึ้น
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้
ขอให้มีความสุข สดใส ปลอดภัยในเทศกาลสงกรานต์นี้นะคะ
【วันนี้กินอะไร #26】ขนมปังหน้าหมู ไม่มัน ไม่ทอด อาหารง่ายๆในวันครอบครัว เวอร์ชั่นแม่สั่งลูกทำ#3 ถ้าเราทำได้ ใครๆก็ทำได้ 🍞
เราจะใช้วิธีอบนะคะ อากาศอบอ้าวแบบนี้ไม่อยากทอดน้ำมัน เพราะร้อนและไม่อยากกินอะไรมันๆด้วย
ขนมปังหน้าหมู
ส่วนประกอบ
ขนมปังแผ่น 12 แผ่น (วันนี้ใช้โฮลวีท)
เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม
ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ 3 ฟอง (วันนี้ใช้ 5 ฟอง เพราะไข่ฟองเล็ก น้องสาวไปเติมน้ำมันบางจากแล้วเค้าแถมมา)
ผักชี
น้ำปลา
ซอสปรุงรส
พริกไทย
น้ำตาล
งาดำ (ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
พริกจินดา (ไม่ได้ใส่เพราะไม่มีค่ะ)
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ (ไม่มีรูปนะคะ)
หั่นขนมปัง 1 แผ่นเป็น 4 ชิ้น
หั่นหมูเป็นชิ้น ใส่น้ำปลาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ สับหรือปั่นให้ละเอียด (ผสมน้ำปลาให้เข้ากับเนื้อหมูแล้วปั่น กลิ่นน้ำปลาจะน้อย เมื่อเทียบกับเอาไปผสมตอนหลัง)
ล้างผักชี สะเด็ดน้ำ แล้วซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
ระหว่างนี้ก็วอร์มเตาอบไว้ ตั้งไฟบนล่าง 160 องศาเซลเซียส
2. ผสมเครื่องปรุง
เติมซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (วันนี้น้องสาวขอโรยงาดำคั่วป่นลงไปด้วย) ผสมให้เข้ากัน แล้วเติมผักชี ตอกไข่ใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักหมูปรุงรสทาบนหน้าขนมปังที่หั่นเตรียมไว้ให้ทั่วแผ่น (ไม่ได้ทาหนามากเพราะเกรงว่าขนมปังจะไหม้ก่อนเนื้อหมูสุก) เรียงบนถาด นำเข้าเตาอบไฟบนล่าง 160 องศาเซลเซียส อบประมาณ 10-12 นาที (ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็ได้นะคะ)
4. นำขึ้นมาจากเตาอบ วันนี้ไม่ได้ทำอาจาดนะคะ เพราะจะกินกับน้ำเต้าหู้ที่น้องสาวทำ
ขนมปังกรอบๆ เนื้อหมูหอมๆเค็มนิดๆ ดื่มกับน้ำเต้าหู้โรยงา เป็นอาหารเช้าที่ไม่หนักท้องจนเกินไป เป็นการเริ่มต้นวันครอบครัวที่สดชื่น แจ่มใสค่ะ
แก้ไขเพิ่มเติม : คราวหน้าจะทาหน้าขนมปังด้วยหมูปรุงรสเพิ่ม+โรยพริกแดงหั่นแฉลบ จะได้ดูสวยน่ากินมากขึ้น
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้
ขอให้มีความสุข สดใส ปลอดภัยในเทศกาลสงกรานต์นี้นะคะ