... ยำหัวปลีย่าง ...

กระทู้สนทนา
ก๊อก ก๊อก ก๊อก

สุดสัปดาห์นี้หนอนฯมาตลาดน้ำบางน้อยค่ะ

มาทำไม?

มาซื้อดอกไม้

ดอกอะไร

ดอกกล้วย เม่าบัลเล่ต์

คนชอบกินผักเมื่ออยู่ตจว.อย่างหนอนฯนี่ฟินมากค่ะ 

ผักพื้นบ้านราคาถูกมีขายเยอะแยะ อย่างวันนี้ได้หัวปลีวางขายเป็นกองๆ

กองละ 10 บาท มีตั้งสามหัวแน่ะ

ซื้อโหระพานิด ตะไคร้หน่อย หอมแดงเล็กน้อย ส่วนมะม่วงสอยจากต้นข้างบ้านค่ะ



ถ้ามีเตาถ่านก็จะย่างหัวปลีได้เป๊ะมาก หรือจะจับยัดจับโยนจับหมกกองไฟก็เก๋ ได้อารมณ์เมนูพื้นบ้านโบราณขั้นสุด

แต่หนอนฯไม่มีค่ะ ทำได้แค่ยัดใส่เตาติ๊ง



ย่างไปเรื่อยๆ จนคิดว่าสุกเข้าไปถึงข้างในก็ใช้ได้ค่ะ



ยำหัวปลีย่าง เข้ากันได้ดีกับเนื้อสัตว์ทั่วไป จะยำกับเนื้อย่าง หมูย่าง หมูต้มหั่นชิ้นบางๆ ไก่ต้มฉีกเป็นเส้นๆ หรือจะยำกับเนื้อกบก็ได้นะคะ

แต่ว่าวันนี้หนอนฯใช้กุ้งสดลวกพอสุกแล้วเอามาฉีกๆๆค่ะ

ทำแบบง่ายๆ ใช้น้ำพริกเผา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลามาผสมๆๆๆแล้วนำกุ้งลวก หัวปลีย่างที่หั่นๆๆใส่ลงไป

มะม่วงสับๆๆซอยๆๆใส่ลงไป ร่วมด้วยช่วยกันกับหอมแดงและตะไคร้ที่ใช้แต่ส่วนอ่อนๆ 

คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วลองชิมดู มะม่วงวันนี้ไม่ค่อยเปรี้ยว ก็บีบมะนาวเติมเพิ่มความเปรี้ยวสดชื่น 

ชิมรสได้ที่ก็เติมใบโหระพาและถั่วลิสงคั่วหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โดยบุบๆให้เป็นชิ้นเล็กหน่อย 

ท่านใดชอบเผ็ดจะเลือกเติมพริกขี้หนูซอย หรือพริกแห้งทอดก็ได้ค่ะ จะคลุกเคล้าเข้ากับยำไปเลยก็ได้

แต่ส่วนตัวหนอนฯชอบพริกแห้งทอดวางเคียงหรือโรยให้ไปตักเติมความเผ็ดเข้าปากเองตามชอบ เพราะยำชนิดนี้สีและหน้าตาจะ"นัว"มาก กลัวโดนพริกเผ็ดเกินไป

หน้าตาก็ประมาณนี้ค่ะ



หอมกลิ่นใบโหระพา หนอนฯว่าเข้ากันดีกับรสชาติยำด้วยน้ำพริกเผานะคะ

อาหย่อย

กินยำจานโต ทำแบบรสไม่จัดมาก ข้าวไม่กินเลยค่ะ



ขอให้เจริญอาหารค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่