“เขาะฉ่าย” สูตรเจ ไม่ได้ทาน นานแล้ว คิดถึงความอร่อย ของผักตุ๋น ✌️🤤😋😃😄😁
ในช่วงเทศกาล ถือศีลกินเจ ก็ต้องทำเมนู “เขาะฉ่าย” หรือ “เคาะฉ่าย” หรือ “เคาะโควฉ่าย” นั้นคือ ผักหลายๆ อย่าง เอามาต้ม มาตุ๋น ก็ทำนองเดียวกันกับ " จับฉ่าย " แต่นั้น คือ ใช้ผัก 10 อย่าง เพราะ จับ หมายถึง 10 ส่วน ฉ่าย หมายถึง ผัก
ผมใส่ฟองเต้าหู้ หั่นสั้น กับเต้าหู้ทอด มาใส่ด้วย ผมใช้ ผักต่างๆ เช่น ผักโขมจีน (ชุนฉ่าย) , หัวไชเท้า, มะระ, กวางตุ้งฮ่องเต้, คะน้าฮ่องกง, ผักดอง หรือซึงฉ่าย และอีกอย่างหนึ่ง คือ ขึ้นฉ่าย ออ มีเห็ดหอมสด นิดหน่อยครับ
วิธีการ ผมก็ทำง่ายๆ
1 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเจียวหอม ใส่กระเทียมกับ ขิงแก่ (ฝานหนาสัก 2 มม.) สัก 4 ชิ้น ลงไปผัดน้ำมันให้หอมๆ
2. เอาผักสุกยาก หนาๆ (เช่น หัวไชเท้า, มะระ) ใส่ลงไปผัดน้ำมันก่อน เติมน้ำได้นิดหน่อย ผัดสักพักหนึ่ง ให้ผักสลด
3. เอาผักอื่นๆ ใส่ตามไป ผัดให้เขากัน เติมน้ำมันหอย, ซอสปรุงรส ,เหล้าจีน , ผมใส่ ลำไยสีทองอบแห้งไปอีก 1 กำมือ
จะใส่เต้าเจี้ยวลงไปนิดหน่อย ก็อร่อย
เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมเพิ่มอีก ผมก็ใส่ดอกเกลือ , ซีอิ๋วขาว อีกนิดหน่อย และก็ น้ำตาลมะพร้าว อีกนิดหน่อย แค่นี้ก็อร่อยแล้วครับ
ผมคั่วพริกแห้ง ใส่ลงไปด้วยนะครับ เพิ่มรสชาติความเผ็ดอ่อนๆ
เมนูพวกนี้ ต้องตุ๋นข้ามวันถึงจะอร่อย ยิ่งหลายๆ อุ่น ยิ่งอร่อยมากขึ้น ✌️🤤😋😃😄😁
หม้อนี้ ทานยาวเลยนะครับ ตักแบ่งถุง ใส่ช่องน้ำแข็ง
ปล. หม้อนี้ รสชาติจะต่างจากที่เคยทำ เพราะครั้งนี้ ผมใส่ ซึงฉ่าย หรือผักกาดดอง ลงไปด้วย น้ำซุปเลยออกเปรี้ยวนิดๆ หอมๆ หวานๆ
==>
https://ppantip.com/topic/41633384 ,
https://ppantip.com/topic/42515981,
https://ppantip.com/topic/41358510
“เขาะฉ่าย” สูตรเจ ไม่ได้ทาน นานแล้ว คิดถึงความอร่อย ของผักตุ๋น ✌️🤤😋😃😄😁
ในช่วงเทศกาล ถือศีลกินเจ ก็ต้องทำเมนู “เขาะฉ่าย” หรือ “เคาะฉ่าย” หรือ “เคาะโควฉ่าย” นั้นคือ ผักหลายๆ อย่าง เอามาต้ม มาตุ๋น ก็ทำนองเดียวกันกับ " จับฉ่าย " แต่นั้น คือ ใช้ผัก 10 อย่าง เพราะ จับ หมายถึง 10 ส่วน ฉ่าย หมายถึง ผัก
ผมใส่ฟองเต้าหู้ หั่นสั้น กับเต้าหู้ทอด มาใส่ด้วย ผมใช้ ผักต่างๆ เช่น ผักโขมจีน (ชุนฉ่าย) , หัวไชเท้า, มะระ, กวางตุ้งฮ่องเต้, คะน้าฮ่องกง, ผักดอง หรือซึงฉ่าย และอีกอย่างหนึ่ง คือ ขึ้นฉ่าย ออ มีเห็ดหอมสด นิดหน่อยครับ
วิธีการ ผมก็ทำง่ายๆ
1 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเจียวหอม ใส่กระเทียมกับ ขิงแก่ (ฝานหนาสัก 2 มม.) สัก 4 ชิ้น ลงไปผัดน้ำมันให้หอมๆ
2. เอาผักสุกยาก หนาๆ (เช่น หัวไชเท้า, มะระ) ใส่ลงไปผัดน้ำมันก่อน เติมน้ำได้นิดหน่อย ผัดสักพักหนึ่ง ให้ผักสลด
3. เอาผักอื่นๆ ใส่ตามไป ผัดให้เขากัน เติมน้ำมันหอย, ซอสปรุงรส ,เหล้าจีน , ผมใส่ ลำไยสีทองอบแห้งไปอีก 1 กำมือ
จะใส่เต้าเจี้ยวลงไปนิดหน่อย ก็อร่อย
เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมเพิ่มอีก ผมก็ใส่ดอกเกลือ , ซีอิ๋วขาว อีกนิดหน่อย และก็ น้ำตาลมะพร้าว อีกนิดหน่อย แค่นี้ก็อร่อยแล้วครับ
ผมคั่วพริกแห้ง ใส่ลงไปด้วยนะครับ เพิ่มรสชาติความเผ็ดอ่อนๆ
เมนูพวกนี้ ต้องตุ๋นข้ามวันถึงจะอร่อย ยิ่งหลายๆ อุ่น ยิ่งอร่อยมากขึ้น ✌️🤤😋😃😄😁
หม้อนี้ ทานยาวเลยนะครับ ตักแบ่งถุง ใส่ช่องน้ำแข็ง
ปล. หม้อนี้ รสชาติจะต่างจากที่เคยทำ เพราะครั้งนี้ ผมใส่ ซึงฉ่าย หรือผักกาดดอง ลงไปด้วย น้ำซุปเลยออกเปรี้ยวนิดๆ หอมๆ หวานๆ
==> https://ppantip.com/topic/41633384 , https://ppantip.com/topic/42515981, https://ppantip.com/topic/41358510