"ละแซ" ขนมจีนทำเส้นเองได้ เมนูจากสามจังหวัดชายแดนใต้

กระทู้สนทนา
เราเป็นคนยะลา มาทำงานตรังหลายปีแล้ว แต่ยังชอบเมนูอาหารของที่บ้านหลายอย่าง ส่วนใหญ่จะไม่มีขาย เราเลยหาสูตรทำเอง บางอย่างมี บางอย่างไม่มี.. วันนึงเราอยากกิน "ละแซ" เมนูที่คล้ายขนมจีน เลยลองหาสูตร จนเจอในพับทิบ แล้วลองทำ ๆ ครั้งแรกไม่เข้าที่เท่าไหร่ ครั้งต่อไปคงดีกว่านี้แน่ ๆ วันนี้เลยลองเอามาแบ่งปันค่ะ

ที่มาสูตร ขอบคุณค่ะ 

https://ppantip.com/topic/34639347

"ละแซ"  เป็นอาหารพื้นถิ่น คล้ายขนมจีน แต่จืดกว่า ส่วนเส้นทำจากแป้งมัน เป็นเส้นแบนขาว เราทำเองได้ค่ะ รสชาติจะเค็ม หวาน มัน เราตัดมันด้วยพริกน้ำส้ม ส่วนผักเคียงจะคล้ายข้าวยำ  อ่านดูอ่าจจะงง พร้อมแล้วเรามาทำกันดีกว่าค่ะ
 
 "ละแซ"   
เครื่องปรุง

แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรก เส้น ใช้แป้งมัน น้ำเปล่า และน้ำมัน,ส่วนที่สองน้ำ มีปลานึ่ง ใช้ปลาอะไรก็ได้ของเรา ๆ ใช้ปลาทู , ข่า,หอมแดง,ส้มแขก,กะทิ และน้ำตาลทรายเล็กน้อย



วิธีทำ
 เริ่มจากทำเส้นก่อน ผสมแป้งมันกับน้ำเปล่า


คนให้เข้ากันพอข้น ๆ  เราว่าก่อนเทควรเคาะฟองอากาศออกด้วยค่ะ


จากนั้นตั้งหม้อนึ่งค่ะ


พอน้ำเริ่มเดือดให้เราเอาถาดที่ทนความร้อนมาทาน้ำมันพืชบาง ๆ แล้ววางลงไป



พอน้ำเดือดจัดให้เทแป้งมันที่ผสมไว้บาง ๆ ประมาณ 2 มิลลิเมตร ระวังฟองอากาศด้วยนะคะ ของเราฟองเต็มเลย


ใช้เวลาประมาณ 3 - 5 นาทีจนแป้งสุกให้เอาขึ้น


พักไว้ให้เย็นแล้วม้วนกลม ๆ แบบนี้ตั้งไว้



จากนั้นมาทำส่วนที่สอง คือ ตำหอมแดง และข่าให้ละเอียด 


ตามด้วยปลา จริง ๆ ควรแยกเพราะข่าตำยาก


พอตำเข้ากันดีพักไว้


จากนั้นตั้งกะทิบนเตา พอเดือดให้ใส่ส่วนผสมที่ตำไว้


เพิ่มรสเปรี้ยวด้วยส้มแขก


เติมหวานด้วยน้ำตาลทราย ,เติมเค็มด้วยน้ำปลาตามชอบ รสจะออกเต็ม หวาน มันค่ะ



น้ำแกงเรียบร้อย ตำไม่ค่อยละเอียด ทำแบบรีบ ๆ



ส่วนเส้นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ



ลืมบอกเรื่องผัก ๆ เคียงเราเลือกตามชอบ ตามปกตืมัถั่วงอก ถั่วฝักยาว ผักชีล้อม และดาหลา ของเราหาได้แค่นี้


เรียบร้อยพร้อมกิน


เวลากินเราตักเส้น ตามด้วยผัก และพริกน้ำส้ม 


ทำไม่ยากค่ะ ลองทำดูนะคะ





แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่