ลาแซ อาหารท้องถิ่นที่นิยมทำกินกันใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยใช้เครื่องปรุงไม่กี่อย่าง แต่ก็อร่อยแบบไม่รู้ลืม สมัยเด็กๆมักจะแวะกินตามร้านข้างทาง ขายจานละ 1 บาท ปัจจุบันขายจานละ 10-15 บาท วันนี้ลงมือทำกินเองตั้งแต่ทำเส้น น้ำแกง ซอยผัก มันเลอค่าจริงๆเลยค่ะ
เส้นขนมจีน
ส่วนผสม : เส้นขนมจีน
********
1.แป้งข้าวจ้าว
2.แป้งข้างเหนียว
3.น้ำเปล่า
4.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ผสมแป้งข้าวจ้าว3ส่วนกับข้าวเหนียว1ส่วน แล้วใส่น้ำผสมไม่ให้ข้นและไม่เหลวจนเกินไป พักไว้
2.ต้มน้ำลังถึงให้เดือด
3.นำพิมพ์มาทาน้ำมัน แล้วตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ลงไปอย่าให้หนาและบางจนเกินไป
4.นำไปนึ่งประมาณ3นาทีหรือจนแป้งสุกยกขึ้นแล้วนำทิ้งไว้ให้พออุ่น ม้วนเป็นเส้นและตัดด้วยกรรไกรความหนาประมาณครึ่งเซ็นเตรียมไว้
น้ำแกงปลา
ส่วนผสม:น้ำแกงปลา
********
1.เนื้อปลานึ่ง
2.ข่า/หอมแดง
3.ส้มแขก/ น้ำตาล/เกลือ
4.ผักซอย
วิธีทำ
*****
1.ตำข่า/หอมแดงให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาลงไปตำให้เข้ากันพักไว้
2.ผสมหัวและหางกะทิให้เข้ากันใส่เนื้อปลาลงไปนำไปตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และส้มแขก ชิมรสตามชอบ ปล่อยให้เดือดอีกครั้งยกลงจากเตาได้เลย
3.นำเส้นใส่จานราดด้วยน้ำแกง กินกับผักซอยและพริกตำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน อร่อยได้เลยจ้าาา
ผักซอย
มาทำ "ลาแซ" ขนมจีนอิสลามกันเถอะ
เส้นขนมจีน
ส่วนผสม : เส้นขนมจีน
********
1.แป้งข้าวจ้าว
2.แป้งข้างเหนียว
3.น้ำเปล่า
4.น้ำมัน
วิธีทำ
*****
1.ผสมแป้งข้าวจ้าว3ส่วนกับข้าวเหนียว1ส่วน แล้วใส่น้ำผสมไม่ให้ข้นและไม่เหลวจนเกินไป พักไว้
2.ต้มน้ำลังถึงให้เดือด
3.นำพิมพ์มาทาน้ำมัน แล้วตักแป้งที่ผสมไว้ใส่ลงไปอย่าให้หนาและบางจนเกินไป
4.นำไปนึ่งประมาณ3นาทีหรือจนแป้งสุกยกขึ้นแล้วนำทิ้งไว้ให้พออุ่น ม้วนเป็นเส้นและตัดด้วยกรรไกรความหนาประมาณครึ่งเซ็นเตรียมไว้
น้ำแกงปลา
ส่วนผสม:น้ำแกงปลา
********
1.เนื้อปลานึ่ง
2.ข่า/หอมแดง
3.ส้มแขก/ น้ำตาล/เกลือ
4.ผักซอย
วิธีทำ
*****
1.ตำข่า/หอมแดงให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาลงไปตำให้เข้ากันพักไว้
2.ผสมหัวและหางกะทิให้เข้ากันใส่เนื้อปลาลงไปนำไปตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และส้มแขก ชิมรสตามชอบ ปล่อยให้เดือดอีกครั้งยกลงจากเตาได้เลย
3.นำเส้นใส่จานราดด้วยน้ำแกง กินกับผักซอยและพริกตำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน อร่อยได้เลยจ้าาา
ผักซอย
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235