ตั้งใจมากเลยค่ะ เพราะท่านเจ้าของบ้านอยู่สุไหงโก-ลก ป้าเลยอยากลองทำอาหารพื้นเมืองของเค้าบ้าง ทั้งๆที่ตัวเองไม่เคยชิมไม่เคยลองมาก่อนเลยค่ะยังมีอีกหลายเมนูที่จะลองทำอีกนะคะ แต่วันนี้ลองง่ายๆก่อน วัตถุดิบก็ไม่ได้ยุ่งยากมากมายค่ะ วันหลังเราค่อยมาทำ โรตีปาแย มะตะบะ ข้าวยำ อีกสารพัดค่ะ
วันนี้เมนูเราชื่อว่า “ซอเลาะลาดอ” หรือชื่อเรียกภาษาไทยว่า “พริกหยวกยัดไส้” เป็นอาหารพื้นเมืองซึ่งคนที่บ้านชอบมาก จึงคิดว่าเราน่าจะทำกินเอง รุ่งเช้าจึงได้ไปเลือกซื้อวัตถุดิบเพื่อเตรียมทำซอเลาะลาดอ
ส่วนผสม
ปลาทู หรือปลาตาโต
พริกหยวกล้างสะอาด กรีดเป็นทางยาว เอาเมล็ดและไส้ออก
มะพร้าวทึนทึก (มะพร้าวแก่กลางๆ)
ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม เกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย กะทิ พริกชี้ฟ้า ไข่ไก่ (แอบใส่ขิงไปหน่อยนึงค่ะ หอมน่าทานมาก)
วิธีทำ
แกะเนื้อปลาออก แล้วนำมาโขลกให้ละเอียดพร้อมกับมะพร้าวทึนทึก แยกใส่ภาชนะไว้นะคะ
โขลกเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด (หอมกับกระเทียมตอนหลังนะคะ โขลกแบบหยาบๆ) จากนั้นก็นำส่วนผสมที่โขลกทั้งหมดมาคลุกให้เข้ากัน ใส่ น้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อย ไข่ไก่ แล้วคลุกให้เข้ากัน ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันมีรสชาติกลมกล่อมแล้วนำพริกหยวกที่ผ่าเอาเม็ดออกแล้ว นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ยัดลงไปในพริกหยวกให้เต็มพอสวยงาม แล้วนำไปต้ม บางคนก็ต้มกับน้ำกะทิ บางคนต้มกับน้ำธรรมดาเพราะไม่อยากให้มีกะทิมาก ใช้เวลาต้มเพียงไม่นานก็จะได้อาหารจานโปรดแล้วจ้า
เนื่องจากว่า พริกหยวกหมดนะสิ ทำส่วนผสมไว้เหลือ ทำแบบทอดก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ จัดการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันทอดเลยจ้า
เจอกับครัวตันหยงใหม่นะจ๊ะ
[SR] เข้าครัวทำซอเลาะลาดอ (ซอเลาะพริกหยวก) กันนะคะ
วันนี้เมนูเราชื่อว่า “ซอเลาะลาดอ” หรือชื่อเรียกภาษาไทยว่า “พริกหยวกยัดไส้” เป็นอาหารพื้นเมืองซึ่งคนที่บ้านชอบมาก จึงคิดว่าเราน่าจะทำกินเอง รุ่งเช้าจึงได้ไปเลือกซื้อวัตถุดิบเพื่อเตรียมทำซอเลาะลาดอ
ส่วนผสม
ปลาทู หรือปลาตาโต
พริกหยวกล้างสะอาด กรีดเป็นทางยาว เอาเมล็ดและไส้ออก
มะพร้าวทึนทึก (มะพร้าวแก่กลางๆ)
ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม เกลือ พริกไทย น้ำตาลทราย กะทิ พริกชี้ฟ้า ไข่ไก่ (แอบใส่ขิงไปหน่อยนึงค่ะ หอมน่าทานมาก)
วิธีทำ
แกะเนื้อปลาออก แล้วนำมาโขลกให้ละเอียดพร้อมกับมะพร้าวทึนทึก แยกใส่ภาชนะไว้นะคะ
โขลกเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด (หอมกับกระเทียมตอนหลังนะคะ โขลกแบบหยาบๆ) จากนั้นก็นำส่วนผสมที่โขลกทั้งหมดมาคลุกให้เข้ากัน ใส่ น้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อย ไข่ไก่ แล้วคลุกให้เข้ากัน ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันมีรสชาติกลมกล่อมแล้วนำพริกหยวกที่ผ่าเอาเม็ดออกแล้ว นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ยัดลงไปในพริกหยวกให้เต็มพอสวยงาม แล้วนำไปต้ม บางคนก็ต้มกับน้ำกะทิ บางคนต้มกับน้ำธรรมดาเพราะไม่อยากให้มีกะทิมาก ใช้เวลาต้มเพียงไม่นานก็จะได้อาหารจานโปรดแล้วจ้า
เนื่องจากว่า พริกหยวกหมดนะสิ ทำส่วนผสมไว้เหลือ ทำแบบทอดก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ จัดการตั้งกระทะ ใส่น้ำมันทอดเลยจ้า
เจอกับครัวตันหยงใหม่นะจ๊ะ