กะปิคั่ว...เคียงคู่สารพัดผัก

อยากลองทำมานานล่ะ ไม่มีโอกาสซักที ด้วยความขี้เกียจโขลกเครื่องแกง ทำให้ผลัดผ่อนไปเรื่อย จนความอยากกินเข้ามาครอบงำ จนต้องลุกขึ้นมาเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมไม่ว่าจะเป็น กะปิดีๆที่มีกลิ่นหอม กุ้งแห้งที่ปราศจากสี และผักสดต่างๆที่อยากจะกิน จัดไปซิคร๊าาาาา...ท่านผู้ชมมมมม


ส่วนผสม
********
1.พริกแห้งดอกใหญ่แกะเม็ดแช่น้ำให้นิ่ม/ตะไคร้ซอย/หัวกระชาย/หอมแดง

2.กะปิปิ้ง/กุ้งแห้งป่นหรือปลาแห้งป่น

3.หัวและหางกะทิ

4.น้ำตาลปี๊บ/เกลือ


วิธีทำ
*****
1.โขลกตะไคร้/พริกแห้ง/หอมแดง/กระชาย/เกลือให้ละเอียด ใส่กะปิมากกว่าปกติกับกุ้งแห้งลงไปตำให้เข้ากัน

2.เคียวหัวกะทิให้แตกมันใส่พริกแกง(ข้อ1)ลงไปผัดให้หอมเติมหางกะทิเล็กน้อยลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บรสชาติตามชอบจะเค็มนำหรือหวานนำก็ได้

3. เสริฟพร้อมไข่ต้ม ผักสดและผักลวกจ้าาา

อีกอย่างที่ต้องมี "ปลาทูทอดขมิ้น"

ขอบคุณสำหรับการติดตาม
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่