... ยำยวม เมนูบ้านๆแสนอร่อย จากผักพื้นบ้านค่ะ 🧡💛💚

ตั้งแต่เด็กจนโต เราไม่เคยไปบ้านที่ภาคเหนือในช่วงฤดูหนาวเลยค่ะ จะได้ไป ก็ช่วงปิดเทอมในฤดูร้อน  และพอโตมา  เราจะได้ไปก็ต่อเมื่อใช้วันลาหยุดประจำปี แล้วแต่ช่วงที่ตัวเราเองนั้นสะดวก  จะไม่ให้ตรงกับช่วงวันหยุดเทศกาล เพราะไม่ชอบรถติดและผู้คนแออัดเยอะๆ

พอดีเมื่อสัปดาห์ก่อนมีเหตุให้ต้องกลับไปทำธุระด่วนที่บ้าน และตรงกับช่วงอากาศหนาวพอดี และก็เป็นครั้งแรกที่ทำให้เราได้รู้จักผักชนิดนี้ ซึ่งมีคนในหมู่บ้านเก็บเอามาขาย แม่ของเราเลยซื้อไว้ 2ถุง  ราคา 120บาท (กิโลละ 60บาท)

ตอนเห็นครั้งแรก เราก็ยังจินตนาการไม่ออกว่าเขาจะเอาสิ่งนี้มาทำเมนูอะไรให้กิน แล้วมันจะอร่อยได้อย่างไร  

แม่บอกว่า... เป็นของอร่อยที่จะกินได้เฉพาะแค่ช่วงสั้นๆในฤดูหนาวเท่านั้น เพราะฝักยวม จะออกผลผลิตในช่วงอากาศแบบนี้ ในรอบหนึ่งปีจะได้กินแค่ช่วงสั้นๆค่ะ ยิ่งพอมีคนนำมาขาย เลยต้องรีบซื้อไว้ก่อน เดี๋ยวไม่ทันคนอื่น

.
.

.
.

ผักพื้นบ้านชนิดนี้ มีชื่อเรียกว่า... ยวม งวม นวม หรือหนามโก๊ง(หนามโค้ง) ก็แล้วแต่จังหวัด แล้วแต่ท้องที่เรียกกันค่ะ  

เขาจะมีลักษณะเป็นฝักแบนๆ หนาประมาณ 2มิลลิเมตร ถ้ามองเผินๆ จะคล้ายใบไม้ แต่ถ้าเราจับด้วยมือ จะรู้สึกว่าหนากว่าใบไม้ปกติ (เพราะจริงๆเขาคือฝัก)

รสชาติเมื่อเด็ดชิมสดๆ จะมีความเปรี้ยวๆ เราก็บอกไม่ถูกว่าคล้ายอะไร แต่ส่วนตัวรู้สึกว่า จะคล้ายฝักมะขามอ่อนๆก็ไม่เชิง จะเหมือนใบชะมวงก็ไม่ใช่ แต่โดยรวมรสชาติของเขาถือว่าเปรี้ยวกลมกล่อมค่ะ

.
.

.
.

ด้วยความที่เขามีรสชาติเปรี้ยว บางคนบอกว่ามีติดรสชาติติดฝาดนิดๆที่ปลายลิ้น แต่ส่วนตัว เราเด็ดชิมสดๆดูแล้ว ก็ไม่ได้รู้สึกว่าฝาดนะคะ (ถ้าเทียบกับรสชาติของยอดอ่อนใบมะม่วง อันนั้นเรารู้สึกเปรี้ยวฝาดของจริง) 

แต่ก็นั่นแหละค่ะ ด้วยความที่ไม่ได้คุ้นชินกับผักชนิดนี้ เราเลยทำวิธีตามที่คนคุ้นเคยเขาทำดีกว่า (ขั้นตอนการเตรียมยวมก่อนเอาไปทำอาหาร)

หลังจากที่แม่เราทำให้ลองกิน เราติดใจมากๆเลยค่ะ ตอนกลับ เราเลยขอแบ่งกลับมาระยองด้วยนิดนึง เพราะจะเอามาทำให้คนทางนี้ได้กินบ้าง

flower🧂 ขั้นตอนการเตรียมยวม 🧂flower

- ยวม
- เกลือ

.
.

.
.

ขั้นตอนไม่มีอะไรมากค่ะ นำยวมมาล้างให้สะอาดแล้วจับเรียงซ้อนกัน จากนั้นทำการซอยเป็นเส้นๆ แล้วนำมาบีบๆ ขยำๆกับเกลือ (อารมณ์ประมาณคั้น) 

และไม่ต้องกลัวว่าเขาจะแตกหรือขาดนะคะ ฝักของเขาจะมีความยืดยุ่นให้ตัวได้ค่ะ ขยำๆอยู่ประมาณ5นาที เพื่อให้เขาคลายความเปรี้ยวออกมา (บางคนก็บอกเพื่อลดความฝาด) 

.
.

.
.

เมื่อคั้นเสร็จ ทำการล้างด้วยน้ำเปล่าสัก 2-3น้ำ เพื่อล้างเกลือออกและลดความเปรี้ยวลงค่ะ 

.
.

.
.

เมื่อล้างเสร็จแล้ว ทำการบีบน้ำออกให้หมาดๆ  ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

.
.

.
.

มาถึงขั้นตอนการเตรียมน้ำพริกสำหรับทำยำยวม 

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนนะคะว่าสูตรการทำยำยวมของแต่ละบ้าน ของแต่ละท้องถิ่นนั้น วัตถุดิบและเครื่องปรุงอาจจะไม่เหมือนกันทีเดียว อันนี้ขออ้างอิงจากสูตรของบ้านเรา ของแถวบ้านเรานะคะ

flower🌶️ วัตถุดิบการทำน้ำพริกยำยวม 🐟flower

- พริกแห้ง
- ตะไคร้
- กระเทียม

- ปลาทูนึ่ง หรือปลาต้มชนิดอื่นก็ได้ค่ะ 
(แต่ที่บ้านจะปลาทูนึ่งเพราะรู้สึกรสชาติกลมกล่อมกว่า)

- กะปิ

.
.

.
.

นำทุกอย่างมาโขลกรวมกัน ให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันเตรียมไว้ค่ะ 

.
.

.
.

🌶️ วัตถุดิบและเครื่องปรุงการทำยำยวม 🧅

- ยวม 
- น้ำพริกยำยวม

- น้ำมัน
- หอมแดงซอย

- น้ำปลา

- แคบหมู 
(หรือหมี่ขาวทอดกรอบก็ได้ค่ะ)

.
.

.
.

flower🔪 วิธีทำ 🔪flower

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทำการเจียวหอมแดงให้หอม 
(หากเจียวจนกรอบแล้ว จะแบ่งส่วนหนึ่งไว้โรยหน้าก็ได้นะคะ)

.
.

.
.

เมื่อเจียวหอมแดงได้ที่แล้ว ทำการใส่น้ำพริกยำลงไปผัดค่ะ ผัดให้สุกและมีกลิ่นหอม 

.
.

.
.

จากนั้นทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา ให้รสชาติออกไปทางเค็มกว่าปกตินิดนึงนะคะ (เพราะเดียวเราใส่ยวมลงไป รสชาติทุกอย่างจะพอดีกันเลย) 

หากแห้งเกินไป สามารถเติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึงได้ค่ะ 

และเมื่อรสชาติได้ตามที่ต้องการแล้ว ทำการปิดไฟเตาแก๊สได้เลย และพักไว้จนกว่าจะเย็นดี

.
.

.
.

เมื่อเครื่องที่เราผัดไว้เย็นดีแล้ว ทำการใส่ยวมที่เราเตรียมไว้ลงไปค่ะ จากนั้นทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน 

ส่วนตัวใส่ถุงมือแล้วขยำคลุกเคล้าในกระทะเลยค่ะ จะง่ายกว่าการใช้ตะหลิวหรือทัพพีในการคลุก

.
.

.
.

🧡❤️ เมื่อเสร็จแล้วจะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡

.
.


.
.

บางคนอาจจะจินตนาการรสชาติไม่ถูก เพราะมันเป็นผักเฉพาะถิ่น ที่บางคนอาจไม่เคยเห็น ไม่เคยได้กินกันมาก่อน
 
แต่เราจะอธิบายว่าคล้ายๆน้ำพริกปลาทูค่ะ แต่จะมีความหอมมากกว่า เพราะเอาไปผัดกับหอมเจียว แล้วยิ่งมีรสชาติที่ออกเผ็ดๆ มีความเค็มนิดๆ  พอยิ่งมาตัดกับยวมที่มีความเปรี้ยวนิดๆ ยิ่งทำให้ทุกอย่างออกมาเป็นรสชาติที่กลมกล่อมอร่อยพอดีกันเลยค่ะ 

กินกับข้าวสวยก็อร่อย แต่ถ้าได้กินกับข้าวเหนียวก็ยิ่งอร่อยไปอีกค่ะ

พอกลับมาถึงบ้านปุ๊บ มีความร้อนวิชาเลยรีบทำให้แฟนและเพื่อนร่วมงานได้ลองกิน ผลปรากฏว่าหมดเกลี้ยงในมื้อเดียวไม่มีเหลือเลยค่ะ มีแต่คนถามว่าคือผักอะไร 

ด้วยความที่เป็นผักพื้นบ้าน อาจจะเป็นวัตถุดิบเฉพาะถิ่น ที่หากินยากไม่ได้หาง่ายหรือแพร่หลายเหมือนผักปกติทั่วไป  เลยอยากนำมาให้รู้จักผ่านกระทู้นี้ค่ะ 😊😊

.
.


🧡🧡 ขออนุญาตเปิบมือนะคะ 🧡🧡

flowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่