นวม งวม ยวม ที่แท้ก็คือ "บะหนามโก๊ง" นั่นเอง

กระทู้สนทนา
เมื่อย่างเข้าหนาวปีที่แล้ว  สล่าได้เอาฝักของพืชชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายฝักของหางนกยูงบ้าน (ซอมพอ)
แต่จะบางกว่ามาก  เป็นพืชที่นำมาปรุงอาหารได้ โดยการส้า หรือยำ  ซึ่งรสของเขาจะออกเปรี้ยวและมีฝาด
แซมเล็กน้อย  โดยสล่าบอกว่า มันคือ "นวม"



สมาชิกคนเมืองก้นครัวต่างก็มาออกความเห็นกันไปต่าง ๆ นา  บางคนก็บอกว่าไม่รู้จัก  ไม่เคยเห็น  ทางลำปาง
บอกว่า เขาเรียก "ยวม"  ทางแพร่ก็บอกว่าไม่ใช่ยวม "งวม" ต่างหาก  ส่วนแม่ฮ่องสอนสล่าปู่ เรียกว่า "นวม"
แตกต่างกันไป  ยังดีที่เป็นสระอัว  และมี ม-ม้า เป็นตัวสะกด

จะนวม  ยวม  งวม  มันก็คือกันนั่นแหละถ้าเอามาส้า หรือยำ เห็นแล้วน้ำลายหกอย่างเดียว





วันนี้สล่าปู่จะพาไปดูต้น นวม  ยวม  งวม  ว่ามีลักษณะอย่างไร  กิ่งใบก้านดอก เป็นอย่างไร  แบบเจาะลึกถึงสวน
เลยทีเดียว  แถมยังได้ความรู้ใหม่มาอีกว่า นวมนั้นบางที่เขาก็เรียก "บะหนามโก๊ง" (หนามโค้ง)



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่