เมื่อย่างเข้าหนาวปีที่แล้ว สล่าได้เอาฝักของพืชชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายฝักของหางนกยูงบ้าน (ซอมพอ)
แต่จะบางกว่ามาก เป็นพืชที่นำมาปรุงอาหารได้ โดยการส้า หรือยำ ซึ่งรสของเขาจะออกเปรี้ยวและมีฝาด
แซมเล็กน้อย โดยสล่าบอกว่า มันคือ "นวม"
สมาชิกคนเมืองก้นครัวต่างก็มาออกความเห็นกันไปต่าง ๆ นา บางคนก็บอกว่าไม่รู้จัก ไม่เคยเห็น ทางลำปาง
บอกว่า เขาเรียก "ยวม" ทางแพร่ก็บอกว่าไม่ใช่ยวม "งวม" ต่างหาก ส่วนแม่ฮ่องสอนสล่าปู่ เรียกว่า "นวม"
แตกต่างกันไป ยังดีที่เป็นสระอัว และมี ม-ม้า เป็นตัวสะกด
จะนวม ยวม งวม มันก็คือกันนั่นแหละถ้าเอามาส้า หรือยำ เห็นแล้วน้ำลายหกอย่างเดียว
วันนี้สล่าปู่จะพาไปดูต้น นวม ยวม งวม ว่ามีลักษณะอย่างไร กิ่งใบก้านดอก เป็นอย่างไร แบบเจาะลึกถึงสวน
เลยทีเดียว แถมยังได้ความรู้ใหม่มาอีกว่า นวมนั้นบางที่เขาก็เรียก "บะหนามโก๊ง" (หนามโค้ง)
นวม งวม ยวม ที่แท้ก็คือ "บะหนามโก๊ง" นั่นเอง
แต่จะบางกว่ามาก เป็นพืชที่นำมาปรุงอาหารได้ โดยการส้า หรือยำ ซึ่งรสของเขาจะออกเปรี้ยวและมีฝาด
แซมเล็กน้อย โดยสล่าบอกว่า มันคือ "นวม"
สมาชิกคนเมืองก้นครัวต่างก็มาออกความเห็นกันไปต่าง ๆ นา บางคนก็บอกว่าไม่รู้จัก ไม่เคยเห็น ทางลำปาง
บอกว่า เขาเรียก "ยวม" ทางแพร่ก็บอกว่าไม่ใช่ยวม "งวม" ต่างหาก ส่วนแม่ฮ่องสอนสล่าปู่ เรียกว่า "นวม"
แตกต่างกันไป ยังดีที่เป็นสระอัว และมี ม-ม้า เป็นตัวสะกด
จะนวม ยวม งวม มันก็คือกันนั่นแหละถ้าเอามาส้า หรือยำ เห็นแล้วน้ำลายหกอย่างเดียว
วันนี้สล่าปู่จะพาไปดูต้น นวม ยวม งวม ว่ามีลักษณะอย่างไร กิ่งใบก้านดอก เป็นอย่างไร แบบเจาะลึกถึงสวน
เลยทีเดียว แถมยังได้ความรู้ใหม่มาอีกว่า นวมนั้นบางที่เขาก็เรียก "บะหนามโก๊ง" (หนามโค้ง)