อำลา "นวม งวม ยวม บะหนามโก๊ง" ส่งท้ายฤดูกาลนี้อย่าง (คิดว่า) สุดหรูนะ

กระทู้สนทนา
"นวม งวม ยวม บะหนามโก๊ง" คืออันเดียวกันเพียงแค่เรียกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่เท่านั้น
ไม่กี่วันนี้ในทีวีที่เขาไปทำสารคดีที่เมืองแพร่แล้วเพิ่งจะออกอากาศ เขาก็เรียกว่า งวม ส่วน
แถว ๆ บ้านสล่าปู่จะเรียกันว่า นวม หรือบางคนก็จะเรียก บะหนามโก๊ง

นวมเริ่มให้ผลผลิตมาตั้งแต่ต้น ๆ ธันวาคม และเมื่อมาถึงตอนนี้บางท้องที่ก็จะหมดสนิท บางที่
เริ่มที่จะวายแล้ว เหมือนที่บ้านสล่าปู่ถือว่าเริ่มหากินยากแล้ว

วันนี้ต้องบอกว่าขอเอามาเล่าสู่กันฟังเท่านั้น เพราะมันเป็นกับข้าวในวงแคบ ๆ ของบางพื้นที่เท่านั้น
จะเรียกว่าเป็นกับข้าวเมืองเหนือยังไม่ได้ เพราะถ้าเอ่ยถึง "นวม งวม ยวม บะหนามโก๊ง" พี่น้อง
บางจังหวัดอาจไม่รู้จักเลยก็ว่าได้

นวมกำลังจะอำลาไปก็พอดีผักส้มปี้กำลังจะมาแทนที่  ทั้งสองชนิดนี้รสชาติแทบไม่ต่างกันคือจะออก
รสเปรี้ยวนิด ๆ เวลาลองเอามาเคี้ยวสด ๆ  วิธีเอามาทำกินแต่ละที่ก็จะทำต่างกันไป  วันนี้สล่าปู่จะเอา
วิธียำแบบไทยใหญ่มาเสนอครับ

ดูโฉมหน้าก่อนว่าพอจะน่ากินไหม ก่อนที่ติดตามต่อในรูปหรือตอนต่อ ๆ ไป


นวมวันนี้มาคู่กับผักส้มปี้


นวมจัดการซอยฝอยเป็นเส้นเล็ก ๆ เตรียมไว้ ผักส้มปี้จะเป็นยอดอ่อนอยู่แล้ว


เตรียมเครื่องทอด มีหอมแดงเจียว กุ้งแห้งทอดแค่พอนิ่ม พริกแห้งทอด  แคบหมูสับ


น้ำพริกสำหรับยำ  จะแอบเรียกว่าน้ำพริกอ่องยังได้เลย  วันนี้ใส่ทั้งหมูสับกับปลากระป๋อง

ดูภาพยาวไปเลยนะครับ






แค่นี้ก็พร้อมแล้วครับ


เอาเครื่องทอด น้ำพริก ใส่ลงไปในชามผสม จัดการคลุกให้เข้ากัน



ตักใส่จาน โรยด้วยเครื่องทอดเสริมสวยโรยหน้าเสียหน่อยก็น่ากินแล้วครับ





เมนูนี้ต้องถือว่าขึ้นอยู่กับความชอบ แต่สล่าปู่เองก็ภูมิใจที่จะเล่าสู่กันฟัง เป็นอาหารพื้นบ้านอีกเมนูหนึ่ง
ที่ภูมืใจเสนอเก็บไว้  ถึงแม้ว่าแต่ละที่อาจทำไม่เหมือนกันอาจมีต่างกันไปในเรื่องของวิธีทำ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่