นวม ผักส้มปี้ ของกินพื้นบ้านที่เวียนมาอีกครั้งสำหรับหนาวนี้

กระทู้สนทนา
นวม ยวม งวม บะหนามโก๊ง คือคำเรียกเดียวกันแต่อาจต่างกันในแต่ละพื้นที่ มีให้กินในช่วงสั้น ๆ ของฤดูหนาวเท่านั้น





ส่วนอีกผักหนึ่งแค่เอ่ยชื่อ หลาย ๆ คนทำท่าจะขำเอาเสียแล้ว  มันคือยอดอ่อนของผักส้มปี้  พืชยืนต้นซึ่งขึ้นในป่า
อาจมีเฉพาะถิ่น  หน้านี้กำลังออกยอดอ่อน  ชาวบ้านต้องเดินเท้าเข้าไปเก็บในป่า ต้นฤดูกาลราคาเอาเรื่องเหมือนกัน





ผักทั้งสองเวลาเคี้ยวกินสด ๆ รสชาติจะออกเปรี้ยวนิด ๆ ฝาดหน่อย ๆ  ไปแนวเดียวกันเลย  นิยมเอามายำหรือส้าตามแบบ
ฉบับเมืองเหนือ

วันนี้เนื่องจากรสชาติออกแนวเดียวกัน สล่าปู่จะมายำลอแลกัน (ลอแลหมายถึงรวมกัน ปนกัน)  ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องยำแบบนี้
เสมอไป แล้วแต่ใครจะทำแบบไหน  เพียงแต่สล่าปู่คิดว่ามันไปกันได้เลยจัดแบบสองอย่างบาทไปทีเดียวเลย

เตรียมเครื่องปรุง เป็นการยำแบบไทยใหญ่  วัตถุดิบประกอบด้วยกุ้งแห้งเป็นหลัก (อาจใช้ปลากระป๋องแทนได้)

แช่น้ำให้นิ่ม



น้ำพริกประกอบด้วย กระเทียม  หอมแดง  พริกขี้หนูคั่ว  กุ้งแห้ง  กะปิ  โขลกละเอียดแล้วน้ำไปผัดน้ำมันให้หอม ใส่มะเขือเทศ
ช่วยปรุงรสไปด้วยสัก 4-5 ผล







กุ้งแห้งส่วนหนึ่งทอดพอนุ่ม ๆ เจียวหอมแดง พริกแห้ง เตรียมไว้  แคบหมูถ้ามีก็ดี เสริมอร่อยน่ากินขึ้นเยอะ



นวม ซอยฝอยเป็นเส้นเล็ก ๆ รวมกับผักส้มปี้ที่ล้างสะเด็ดน้ำแล้ว  



ทุกอย่างพร้อม



เอาลงคลุกผสมในกาละมัง ไม่ขยำหรือนวดนะครับ แค่คลุกให้เข้ากัน  มีมะกอกให้ซอยเปลือกมะกอก
ใส่ลงไปด้วย  เวลาเคี้ยวโดนเพิ่มความอร่อยขึ้นเยอะ









หลังจากชิมปรุงรสแล้ว จัดใส่จานโรยหน้าด้วยเครื่องประกอบต่าง ๆ ฟินเลย สำหรับกับข้าวพื้นบ้านตามฤดูกาล
ของเมืองเหนืออีกอย่าง ที่ภูมิใจนำเสนอซึ่งมีโอกาสกินได้ปีละครั้งเท่านั้น











มีทั้ง เปรี้ยว ฝาด เผ็ด เค็ม มัน รวมทุกรสในจานนี้เลยครับ  ขอบคุณที่ติดตามรับชมครับ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่