นวม ยวม งวม บะหนามโก๊ง คือคำเรียกเดียวกันแต่อาจต่างกันในแต่ละพื้นที่ มีให้กินในช่วงสั้น ๆ ของฤดูหนาวเท่านั้น
ส่วนอีกผักหนึ่งแค่เอ่ยชื่อ หลาย ๆ คนทำท่าจะขำเอาเสียแล้ว มันคือยอดอ่อนของผักส้มปี้ พืชยืนต้นซึ่งขึ้นในป่า
อาจมีเฉพาะถิ่น หน้านี้กำลังออกยอดอ่อน ชาวบ้านต้องเดินเท้าเข้าไปเก็บในป่า ต้นฤดูกาลราคาเอาเรื่องเหมือนกัน
ผักทั้งสองเวลาเคี้ยวกินสด ๆ รสชาติจะออกเปรี้ยวนิด ๆ ฝาดหน่อย ๆ ไปแนวเดียวกันเลย นิยมเอามายำหรือส้าตามแบบ
ฉบับเมืองเหนือ
วันนี้เนื่องจากรสชาติออกแนวเดียวกัน สล่าปู่จะมายำลอแลกัน (ลอแลหมายถึงรวมกัน ปนกัน) ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องยำแบบนี้
เสมอไป แล้วแต่ใครจะทำแบบไหน เพียงแต่สล่าปู่คิดว่ามันไปกันได้เลยจัดแบบสองอย่างบาทไปทีเดียวเลย
เตรียมเครื่องปรุง เป็นการยำแบบไทยใหญ่ วัตถุดิบประกอบด้วยกุ้งแห้งเป็นหลัก (อาจใช้ปลากระป๋องแทนได้)
แช่น้ำให้นิ่ม
น้ำพริกประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูคั่ว กุ้งแห้ง กะปิ โขลกละเอียดแล้วน้ำไปผัดน้ำมันให้หอม ใส่มะเขือเทศ
ช่วยปรุงรสไปด้วยสัก 4-5 ผล
กุ้งแห้งส่วนหนึ่งทอดพอนุ่ม ๆ เจียวหอมแดง พริกแห้ง เตรียมไว้ แคบหมูถ้ามีก็ดี เสริมอร่อยน่ากินขึ้นเยอะ
นวม ซอยฝอยเป็นเส้นเล็ก ๆ รวมกับผักส้มปี้ที่ล้างสะเด็ดน้ำแล้ว
ทุกอย่างพร้อม
เอาลงคลุกผสมในกาละมัง ไม่ขยำหรือนวดนะครับ แค่คลุกให้เข้ากัน มีมะกอกให้ซอยเปลือกมะกอก
ใส่ลงไปด้วย เวลาเคี้ยวโดนเพิ่มความอร่อยขึ้นเยอะ
หลังจากชิมปรุงรสแล้ว จัดใส่จานโรยหน้าด้วยเครื่องประกอบต่าง ๆ ฟินเลย สำหรับกับข้าวพื้นบ้านตามฤดูกาล
ของเมืองเหนืออีกอย่าง ที่ภูมิใจนำเสนอซึ่งมีโอกาสกินได้ปีละครั้งเท่านั้น
มีทั้ง เปรี้ยว ฝาด เผ็ด เค็ม มัน รวมทุกรสในจานนี้เลยครับ ขอบคุณที่ติดตามรับชมครับ
สวัสดีครับ
นวม ผักส้มปี้ ของกินพื้นบ้านที่เวียนมาอีกครั้งสำหรับหนาวนี้
ส่วนอีกผักหนึ่งแค่เอ่ยชื่อ หลาย ๆ คนทำท่าจะขำเอาเสียแล้ว มันคือยอดอ่อนของผักส้มปี้ พืชยืนต้นซึ่งขึ้นในป่า
อาจมีเฉพาะถิ่น หน้านี้กำลังออกยอดอ่อน ชาวบ้านต้องเดินเท้าเข้าไปเก็บในป่า ต้นฤดูกาลราคาเอาเรื่องเหมือนกัน
ผักทั้งสองเวลาเคี้ยวกินสด ๆ รสชาติจะออกเปรี้ยวนิด ๆ ฝาดหน่อย ๆ ไปแนวเดียวกันเลย นิยมเอามายำหรือส้าตามแบบ
ฉบับเมืองเหนือ
วันนี้เนื่องจากรสชาติออกแนวเดียวกัน สล่าปู่จะมายำลอแลกัน (ลอแลหมายถึงรวมกัน ปนกัน) ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องยำแบบนี้
เสมอไป แล้วแต่ใครจะทำแบบไหน เพียงแต่สล่าปู่คิดว่ามันไปกันได้เลยจัดแบบสองอย่างบาทไปทีเดียวเลย
เตรียมเครื่องปรุง เป็นการยำแบบไทยใหญ่ วัตถุดิบประกอบด้วยกุ้งแห้งเป็นหลัก (อาจใช้ปลากระป๋องแทนได้)
แช่น้ำให้นิ่ม
น้ำพริกประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูคั่ว กุ้งแห้ง กะปิ โขลกละเอียดแล้วน้ำไปผัดน้ำมันให้หอม ใส่มะเขือเทศ
ช่วยปรุงรสไปด้วยสัก 4-5 ผล
กุ้งแห้งส่วนหนึ่งทอดพอนุ่ม ๆ เจียวหอมแดง พริกแห้ง เตรียมไว้ แคบหมูถ้ามีก็ดี เสริมอร่อยน่ากินขึ้นเยอะ
นวม ซอยฝอยเป็นเส้นเล็ก ๆ รวมกับผักส้มปี้ที่ล้างสะเด็ดน้ำแล้ว
ทุกอย่างพร้อม
เอาลงคลุกผสมในกาละมัง ไม่ขยำหรือนวดนะครับ แค่คลุกให้เข้ากัน มีมะกอกให้ซอยเปลือกมะกอก
ใส่ลงไปด้วย เวลาเคี้ยวโดนเพิ่มความอร่อยขึ้นเยอะ
หลังจากชิมปรุงรสแล้ว จัดใส่จานโรยหน้าด้วยเครื่องประกอบต่าง ๆ ฟินเลย สำหรับกับข้าวพื้นบ้านตามฤดูกาล
ของเมืองเหนืออีกอย่าง ที่ภูมิใจนำเสนอซึ่งมีโอกาสกินได้ปีละครั้งเท่านั้น
มีทั้ง เปรี้ยว ฝาด เผ็ด เค็ม มัน รวมทุกรสในจานนี้เลยครับ ขอบคุณที่ติดตามรับชมครับ
สวัสดีครับ