มหกรรม ผักกูด จัดไปอย่างหลากหลายเมนู

กระทู้สนทนา
ผักกูดถ้าเป็นผักที่ขึ้นตามธรรมชาติมักจะพบตามที่ชื้นแฉะหรือตามลำห้วย ถ้าเอามาปรุงเป็นอาหารพื้นบ้าน
ก็ไม่พ้นไปจากแกงใส่ปลา  จอผักกูด คั่วผักกูด  ประมาณนี้แหละ

วันก่อนน้องคนนับถือกันหอบผักกูดที่เขาปลูกเองตามขอบท้องร่องในสวนมาให้หอบใหญ่  เรียนตามตรงว่าผักกูด
กับสล่าปู่ไม่ค่อยจะถูกชะตากันสักเท่าไหร่แต่ไหนแต่ไรมา  แต่สมาชิกในบ้านคนอื่น ๆ โปรดกันมากแต่มีขอว่า
ไม่ทำเมนูแบบพื้นบ้าน

ผักกูดหอบใหญ่ ๆ สล่าปู่ได้เล่นเสียเพลินเลย  วันนี้ขอเอาเมนูผักกูดที่ทำภายใน 2 วันมาแบ่งกันชมว่าทำอะไรไปบ้าง

ขอเสนอแต่ภาพเท่านั้นนะครับ วิธีทำก็พื้น ๆ ทั่วไป  ตามนี้เลยครับ

ผักกูดผัดไฟแดง



ยำผักกูดปลาสลิดกรอบ





ผักกูดกุ้งสดเต้าหู้ยี้





ผักกูดผัดน้ำมันหอย





ปิดท้ายไม่ให้เหลือด้วยเมนูเมือง ๆ 1 เมนู คือคั่วผักกูดแบบเมือง ๆ  อันนี้ทำง่ายครับ คั่วผักกูดหมูสามชั้น

เตรียมน้ำพริก มี กระเทียม  หอมแดง  พริกขี้หนูแกง  กะปิ  โขลกลวก ๆ ไม่จำเป็นต้องละเอียดก็ได้



สามชั้นซอยบางชิ้นเล็ก  เอาลงเจียวให้น้ำมันออกพอที่จะผัดน้ำพริก  แล้วเอาน้ำพริกลงผัดจนหอม





ตามด้วยผักกูด



เติมน้ำผัดจนผักกูดนิ่ม เข้าเนื้อ ใส่มะเขือเทศช่วยปรุงรส แล้วผัดต่อ



แค่นี้ก็เสร็จ กับข้าวเมืองทำง่ายไม่ซับซ้อน แต่น่ากินมากมาย





ทั้งหมดจากการติดตามผลจากผู้กิน  ปรากฎว่าคั่วผักกูดแบบเมือง ๆ เป็นแชมป์ ไปอย่างขาดลอยซะงั้น

ดังที่บอกว่าสล่าปู่ไม่ค่อยชอบผักกูดเลี่ยงได้ก็จะเลี่ยง  อย่างตอนยำสล่าก็เลี่ยงไปจัดให้ตัวเองยำเหมือนกัน
เป็นยำที่ไม่มีฟอร์มเท่าไหร่เพราะมั่วเหลือเกิน

ลากันที่ภาพนี้เลยนะครับ  





สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่