"นวม ยวม งวม" เป็นชื่อเรียกของพืชท้องถิ่นชนิดหนึ่งของทางเหนือ ซึ่งจะเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละจังหวัด
ท้องถิ่นของสลาปู่จะรู้จักกันในชื่อ "นวม" หรือ "บะหนามโก๊ง" เป็นพืชในตระกูลดอกหางนกยูง (ซอมพอ)
โดยชาวบ้านจะชิงเอาฝักอ่อนซึ่งเปรี้ยวอมฝาด มาปรุงเป็นอาหารซึ่งแต่ละที่ก็อาจมีวิธีการทำที่แตกต่างกันไปบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ
นวมเป็นพืชป่าแต่ก็สามารถเอาปลูกเป็นสวนได้และจะให้ผลผลิตได้ช่วงเดือน ธ.ค. เพียงปีละครั้งเท่านั้น ในภาพที่เห็น
เป็นสวนนวมที่สล่าไปแอ่วมาเมื่อเช้านี้เอง
ได้นวมติดมือกลับบ้านมาพอทำกับข้าวสักมื้อ ที่เห็น 50 บาท ครับ ได้ไม่น้อยเลย
นวมสด ๆ กรอบ ๆ จากต้น คงไม่มีอะไรจะอร่อยกว่าเอามายำในสไตล์ไทยใหญ่ เรียกน้ำลายได้ดีทีเดียว
อันดับแรกตัดขั้ว ล้างน้ำพักไว้ ล้างแค่ฝุ่นเท่านั้นเรื่องสารเคมีไม่มีอะไรน่าห่วงเลย ธรรมชาติล้วน ๆ
เตรียมเครื่องปรุงเลย
กุ้งแห้งแช่น้ำโขลกให้ฟู
เจียวหอม กระเทียม กุ้งแห้ง พริกแห้ง เตรียมไว้
น้ำพริกยำ ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง กะปิ โขลกละเอียด นำไปผัดในน้ำมัน (เยอะหน่อย)
หอมดีแล้วเอากุ้งแห้งลงผัด เติมน้ำขลุกขลิกใส่มะเขือเทศ ผัดจนมะเขือเทศสุกเละ ปิดไฟ
โปรดสังเกต น้ำพริกยำน้ำมันค่อนข้างจะฉ่ำกว่าน้ำพริกทั่วไป สไตล์อาหารพม่าครับ
หยิบฝักนวมที่ล้างเตรียมไว้มาขึ้นเขียงเลยครับ ซอยฝอยพอเหมาะไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว อย่าชิ้นใหญ่มากก็แล้วกัน
ทุกอย่างพร้อม
ที่ไม่น่าขาดอีกอย่างคือนี่เลยครับ "แคบหมู" ให้เงินเด็กออกไปซื้อ 20 บาท กลับมาเป็นอย่างนี้ครับเด็กบอกถุงละ 5 บาท
ไม่มึนงงก็ให้มันรู้ไป 1 ถุง 5 บาท อะไรจะขนาดนั้น
ขั้นตอนแรก เอาน้ำพริกกับนวมซอยฝอยลงคลุกเข้าด้วยกัน แค่คลุกนะครับไม่ขยำ แล้วตามด้วยเครื่องประกอบได้แก่
หอมแดง มะเขือเทศ ซอย แคบหมูสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ เครื่องทอดต่าง ๆ คลุกได้ที่ชิมปรุงรสอีกครั้ง
แค่นี้ก็เต็มฟอร์มแล้วละครับ กรอบ เปรี้ยว ฝาด เค็ม มัน เผ็ด หอม รวมกันอยู่ในนั้นหมดเลย
ลากันที่ภาพนี้ครับ เบื้องหลังคนทำกับข้าวที่ดูสวยหรูบนโต๊ะ บนจาน ขอแค่ตักข้าวสวยลงคลุกกับก้นกะละมัง
ก็มีความสุขเหลือหลายแล้วครับ
สวัสดีครับ
"นวม ยวม งวม" ฝักแรก เมนูแรก ของปี 2558
ท้องถิ่นของสลาปู่จะรู้จักกันในชื่อ "นวม" หรือ "บะหนามโก๊ง" เป็นพืชในตระกูลดอกหางนกยูง (ซอมพอ)
โดยชาวบ้านจะชิงเอาฝักอ่อนซึ่งเปรี้ยวอมฝาด มาปรุงเป็นอาหารซึ่งแต่ละที่ก็อาจมีวิธีการทำที่แตกต่างกันไปบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ
นวมเป็นพืชป่าแต่ก็สามารถเอาปลูกเป็นสวนได้และจะให้ผลผลิตได้ช่วงเดือน ธ.ค. เพียงปีละครั้งเท่านั้น ในภาพที่เห็น
เป็นสวนนวมที่สล่าไปแอ่วมาเมื่อเช้านี้เอง
ได้นวมติดมือกลับบ้านมาพอทำกับข้าวสักมื้อ ที่เห็น 50 บาท ครับ ได้ไม่น้อยเลย
นวมสด ๆ กรอบ ๆ จากต้น คงไม่มีอะไรจะอร่อยกว่าเอามายำในสไตล์ไทยใหญ่ เรียกน้ำลายได้ดีทีเดียว
อันดับแรกตัดขั้ว ล้างน้ำพักไว้ ล้างแค่ฝุ่นเท่านั้นเรื่องสารเคมีไม่มีอะไรน่าห่วงเลย ธรรมชาติล้วน ๆ
เตรียมเครื่องปรุงเลย
กุ้งแห้งแช่น้ำโขลกให้ฟู
เจียวหอม กระเทียม กุ้งแห้ง พริกแห้ง เตรียมไว้
น้ำพริกยำ ประกอบด้วย กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง กะปิ โขลกละเอียด นำไปผัดในน้ำมัน (เยอะหน่อย)
หอมดีแล้วเอากุ้งแห้งลงผัด เติมน้ำขลุกขลิกใส่มะเขือเทศ ผัดจนมะเขือเทศสุกเละ ปิดไฟ
โปรดสังเกต น้ำพริกยำน้ำมันค่อนข้างจะฉ่ำกว่าน้ำพริกทั่วไป สไตล์อาหารพม่าครับ
หยิบฝักนวมที่ล้างเตรียมไว้มาขึ้นเขียงเลยครับ ซอยฝอยพอเหมาะไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว อย่าชิ้นใหญ่มากก็แล้วกัน
ทุกอย่างพร้อม
ที่ไม่น่าขาดอีกอย่างคือนี่เลยครับ "แคบหมู" ให้เงินเด็กออกไปซื้อ 20 บาท กลับมาเป็นอย่างนี้ครับเด็กบอกถุงละ 5 บาท
ไม่มึนงงก็ให้มันรู้ไป 1 ถุง 5 บาท อะไรจะขนาดนั้น
ขั้นตอนแรก เอาน้ำพริกกับนวมซอยฝอยลงคลุกเข้าด้วยกัน แค่คลุกนะครับไม่ขยำ แล้วตามด้วยเครื่องประกอบได้แก่
หอมแดง มะเขือเทศ ซอย แคบหมูสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ เครื่องทอดต่าง ๆ คลุกได้ที่ชิมปรุงรสอีกครั้ง
แค่นี้ก็เต็มฟอร์มแล้วละครับ กรอบ เปรี้ยว ฝาด เค็ม มัน เผ็ด หอม รวมกันอยู่ในนั้นหมดเลย
ลากันที่ภาพนี้ครับ เบื้องหลังคนทำกับข้าวที่ดูสวยหรูบนโต๊ะ บนจาน ขอแค่ตักข้าวสวยลงคลุกกับก้นกะละมัง
ก็มีความสุขเหลือหลายแล้วครับ
สวัสดีครับ