สมัยก่อน ย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว มีร้านอาหารตามสั่งแถวบ้าน ร้านนึงที่อร่อยมาก
คือทำอร่อยแทบทุกอย่างทั้ง กะเพรา,ข้าวผัด,หมูกระเทียม ฯลฯ ขนาดไข่เจียวยังอร่อยเลย
กินมาตั้งแต่ประถม-มัธยม-จนเรียนมหาวิทยาลัยช่วงต้นๆ หลังจากนั้นเจ๊เจ้าของร้านก็เลิกขายเพราะปัญหาด้านสุขภาพ
มีอดีตลูกน้องของเจ๊แกเคยออกมาเปิดร้านเองอยู่ระยะนึง ก็ทำไม่ได้รสชาติเหมือนกับที่เจ๊แกทำ ได้แค่ใกล้เคียงเท่านั้น
ทุกวันนี้ยังจำความอร่อยของแต่ละเมนูได้เป็นอย่างดี ส่วนตัวทำอาหารเป็น เลยพยายามแกะสูตรให้รสชาติเหมือนที่เจ๊แกทำ
โดยอาศัยจากความทรงจำ แต่ทำยังไงก็ไม่เหมือน
นี่เป็นอีกเหตุผลนึงหรือเปล่าที่ร้านอาหาร หลายร้าน รุ่นลูกรือรุ่นหลาน ทั้งที่ได้สูตรอาหาร และเคล็ดลับทั้งหมดมาจากรุ่นก่อน
แต่ก็ทำไม่เหมือน รสชาติเปลี่ยน ความอร่อยดรอปลงกว่าเดิม
หรือร้านอาหาร หลายร้าน ที่เวลาเปลี่ยนพ่อครัว,แม่ครัว รสชาติก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย
ทั้งที่หลายร้านมีสูตรอาหารอย่างละเอียดมาเป็นไกด์ให้อย่างชัดเจน แต่คนใหม่ก็กลับทำรสชาติไม่เหมือนคนเก่า
ทำไม "รสมือ" ในอาหารไทยจึงเป็นเรื่องที่เลียนแบบหรือทำตามกันได้ยากครับ
ส่วนตัวในฐานะของคนทำอาหารคิดว่า ต้องเริ่มมาจากวัตถุดิบเลย การเลือกซื้อวัตถุดิบ เครื่องปรุงก็ถือว่าเป็นเคล็ดลับอย่างนึง
แล้วอาหารไทยมันมีเรื่องของ "timing" ด้วย คือต้องใส่ให้ถูกเวลา อันไหนควรใส่ก่อน-หลัง
ถึงแม้จะได้สูตรมาเหมือนกัน แต่เวลาทำอาหาร ถ้า timing ต่างกันรสชาติก็เปลี่ยนแล้ว
ขอบคุณทุกความคิดเห็นมากครับ
ทำไม "รสมือ" ในอาหารไทยจึงเป็นเรื่องที่เลียนแบบหรือทำตามกันได้ยากครับ
คือทำอร่อยแทบทุกอย่างทั้ง กะเพรา,ข้าวผัด,หมูกระเทียม ฯลฯ ขนาดไข่เจียวยังอร่อยเลย
กินมาตั้งแต่ประถม-มัธยม-จนเรียนมหาวิทยาลัยช่วงต้นๆ หลังจากนั้นเจ๊เจ้าของร้านก็เลิกขายเพราะปัญหาด้านสุขภาพ
มีอดีตลูกน้องของเจ๊แกเคยออกมาเปิดร้านเองอยู่ระยะนึง ก็ทำไม่ได้รสชาติเหมือนกับที่เจ๊แกทำ ได้แค่ใกล้เคียงเท่านั้น
ทุกวันนี้ยังจำความอร่อยของแต่ละเมนูได้เป็นอย่างดี ส่วนตัวทำอาหารเป็น เลยพยายามแกะสูตรให้รสชาติเหมือนที่เจ๊แกทำ
โดยอาศัยจากความทรงจำ แต่ทำยังไงก็ไม่เหมือน
นี่เป็นอีกเหตุผลนึงหรือเปล่าที่ร้านอาหาร หลายร้าน รุ่นลูกรือรุ่นหลาน ทั้งที่ได้สูตรอาหาร และเคล็ดลับทั้งหมดมาจากรุ่นก่อน
แต่ก็ทำไม่เหมือน รสชาติเปลี่ยน ความอร่อยดรอปลงกว่าเดิม
หรือร้านอาหาร หลายร้าน ที่เวลาเปลี่ยนพ่อครัว,แม่ครัว รสชาติก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย
ทั้งที่หลายร้านมีสูตรอาหารอย่างละเอียดมาเป็นไกด์ให้อย่างชัดเจน แต่คนใหม่ก็กลับทำรสชาติไม่เหมือนคนเก่า
ทำไม "รสมือ" ในอาหารไทยจึงเป็นเรื่องที่เลียนแบบหรือทำตามกันได้ยากครับ
ส่วนตัวในฐานะของคนทำอาหารคิดว่า ต้องเริ่มมาจากวัตถุดิบเลย การเลือกซื้อวัตถุดิบ เครื่องปรุงก็ถือว่าเป็นเคล็ดลับอย่างนึง
แล้วอาหารไทยมันมีเรื่องของ "timing" ด้วย คือต้องใส่ให้ถูกเวลา อันไหนควรใส่ก่อน-หลัง
ถึงแม้จะได้สูตรมาเหมือนกัน แต่เวลาทำอาหาร ถ้า timing ต่างกันรสชาติก็เปลี่ยนแล้ว
ขอบคุณทุกความคิดเห็นมากครับ