...หากนึกถึงเมนู "ผัดกะเพรา" เรามักจะนึกถึงผัดกะเพราหมูสับ-ไก่สับ เนื้อ ทะเล บลาๆ เลยอยากลองเมนูผัดกะเพราแต่รสชาติใหม่ๆ บ้าง นำเอาสองเมนูมาผสมกัน ก็คือ "ไข่ข้น" กับ "กะเพราหมูสับ" นำมาผัดเข้าด้วยกัน จนได้เมนู
"ผัดกะเพราหมูสับไข่ข้น" บอกเลยว่า โอ้โห! อร่อยเข้มข้นมากกก หมูสับคลุกเคล้ากับไข่ข้นเนื้อนุ่ม กลิ่นกะเพราหอมกรุ่นตามฉบับผัดกะเพราแท้ (ไม่ใส่สารพัดผักอื่นนะ) ทำง่าย ได้เยอะมาก! บอกเลยว่านอกจากความอร่อยแล้วยังได้ความประหยัด กินได้หลายคนด้วย เมนูดีๆ แนะนำอยากให้ทุกคนไปลองทำกันจ้า
::วัตถุดิบ:::
• หมูสับ 200-300 กรัม
• ใบกะเพรา 1-2 กำมือ
• พริกแดง หรือพริกชี้ฟ้า, พริกขี้หนูก็ได้ ครึ่งกำมือ
• กระเทียม 5-6 กลีบ หรือใช้ 1 หัวเลยก็ได้
• ไข่ 3-4 ฟอง
• น้ำปลา ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส น้ำตาลทราย ประมาณอย่างละ 1 ส่วนเท่าๆ กัน
::วิธีทำ:::
• นำไข่มาตีให้เข้ากันคล้ายไข่เจียวเพื่อที่จะนำไปทำเป็นไข่ข้น
• โขลกพริกกับกระเทียมให้พอหยาบ
• ผัดพริกกระเทียมให้หอมจากนั้นใส่หมูสับผัดลงไปจนเนื้อหมูสุก
• จากนั้นนำไข่ที่ตีเรียบร้อยแล้วเทใส่ลงไป
• ผัดจนไข่สุกแล้วนำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทั้งหมด ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
• ปิดท้ายใส่ใบกะเพราลงไป รอให้ใบกะเพราโดนความร้อนสักเล็กน้อยเพื่อให้คลายกลิ่นออกมาจากนั้นเสิร์ฟใส่จานได้เลย
ชามใหญ่น่ากินมากกกกกกกก!!!
หรือดูวิธีทำง่ายๆ How to แบบ HD ฮะ
**เคล็ดลับ
• ปริมาณน้ำมันที่ใส่อาจเพิ่มมากกว่าปกติเพื่อไม่ให้ไข่ติดกระทะ
• สูตรใช้ได้กับเนื้อไก่ เนื้อวัว และเมนูทะเล
• หากใช้พริกขี้หนูผัดจะมีกลิ่นหอมมากกว่าแต่ก็จะมีรสเผ็ดมากเช่นกัน หากไม่อยากให้รสจัดมากให้ใช้พริกแดง
..."ผัดกะเพราหมูสับไข่ข้น" เป็นเมนูที่ต่อยอดจากการผัดกะเพราปกติและเมนูไข่ข้น (ไข่คน) ผสมเข้าด้วยกันจนได้รสชาติแปลกใหม่ อร่อยมาก ทั้งยังทำง่ายด้วย นอกจากเผ็ดร้อนหอมเข้มข้นจากรสชาติกะเพราแล้วยังได้รสชาติจากไข่ที่ผัดลงไปด้วย
เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำที่อยากให้ทุกคนได้ลองทำกันจ้า
++ชวนทำเมนูผัดกะเพราอร่อยไม่ซ้ำไม่จำเจ กับ "ผัดกะเพราหมูสับไข่ข้น" หอม อร่อย ทำง่าย เข้มข้นจากไข่คลุกเคล้ากะเพราแท้++
• หมูสับ 200-300 กรัม
• ใบกะเพรา 1-2 กำมือ
• พริกแดง หรือพริกชี้ฟ้า, พริกขี้หนูก็ได้ ครึ่งกำมือ
• กระเทียม 5-6 กลีบ หรือใช้ 1 หัวเลยก็ได้
• ไข่ 3-4 ฟอง
• น้ำปลา ซีอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส น้ำตาลทราย ประมาณอย่างละ 1 ส่วนเท่าๆ กัน
• นำไข่มาตีให้เข้ากันคล้ายไข่เจียวเพื่อที่จะนำไปทำเป็นไข่ข้น
• ปริมาณน้ำมันที่ใส่อาจเพิ่มมากกว่าปกติเพื่อไม่ให้ไข่ติดกระทะ
• สูตรใช้ได้กับเนื้อไก่ เนื้อวัว และเมนูทะเล
• หากใช้พริกขี้หนูผัดจะมีกลิ่นหอมมากกว่าแต่ก็จะมีรสเผ็ดมากเช่นกัน หากไม่อยากให้รสจัดมากให้ใช้พริกแดง
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................