สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำน้ำยาป่าปลาร้าแซ่บๆ นัวๆจ้า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยจ้า
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 2500ml
น้ำล้างครก 500 ml
ปลานิล 1 กิโล
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดาแห้ง 25 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
กระเทียมไทย 30 กลีบ
หอมแดง 20 หัว
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ใบมะกรูด 10 ใบ
ข่าแก่ 10 แว่น
กระชาย 100 กรัม
ใบมะกรูด 10 ใบ
ตีนไก้ 500 กรัม
น้ำปลาร้า 5 ทัพพี
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
วิธีทำ 1. ตัดโคนของพริกชี้ฟ้าแห้งทิ้งไป แล้วตัดตามยาวของพริกชี้ฟ้าเพื่อเอาเม็ดข้างในออก และดูว่ามีเชื้อราอยู่ข้างในป่าว
2. หลังจากที่ต้มน้ำจนเดือดแล้วก็ใส่ปลานิลทั้งตัวลงไปในหม้อ ปลานิลต้องล้างท้องให้สะอาดก่อนจากนั้นใส่เครื่องแกงลงไป มี กระชาย หอมแดง ตะไคร้ซอย พริกชี้ฟ้าแห้ง และพริกจินดาแห้ง ต้ม 10 นาที จนปลานิลสุก
3. ปิดเตา ตักปลานิลทั้งตังแยกเอาไว้
4. ตักเครื่องแกงที่อยู่ในหม้อแยกเอาไว้
5. ระหว่างที่แกะเนื้อปลาและนำเครื่องแกงไปปั่น ก็ใส่ขาไก่ลงไปต้มพร้อมกับใบมะกรูดและข่าแก่หั่นแว่น เพราะตีนไก่ต้องใช้เวลาในการต้มกว่าจะนิ่ม
6. นำเครื่องแกงมาปั่น ถ้าปั่นไม่ไป ก็เติมน้ำได้นิดหน่อย แบ่งครึ่งปั่นเป็น 2 รอบ
7. ใช้มือแกะเนื้อปลาจะได้สัมผัสถึงก้างปลา เดี๋ยวติดคอ ไม่เอาหนังปลา เพราะจะทำให้แกงสีไม่สวย แกะปลาใส่รวมกับเครื่องแกง คลุกเนื้อปลากับเครื่องแกงให้เข้ากัน
8. นำเนื้อปลาและเคื่องแกงมาตำรวมกันให้เนื้อปลาละเอียด แล้วตักใส่ชามเดิม ใส่น้ำลงไปล่งครก แล้วเอาไปเทลงในหม้อที่ต้มขาไก้เอาไว้
9. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อน แล้วใส่เครื่องแกงและเนื้อปลาลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอมและแห้ง แล้วตักใส่ชามเดิม
10. นำเครื่องแกงและเนื้อปลาที่ผัดแล้วมาใส่ลงไปในหม้อที่ต้มขาไก่ ถ้าเครื่องแกงยังติดอยู่ที่ชามก็เอาน้ำล้าง
11. ต้ม 10 นาที ก็ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปต้ม
12. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า แล้วชิมก่อนเพราะน้ำปลาร้าแต่ละยี่ห้อเค็มไม่เท่ากัน แล้วใส่น้ำปลาลงไปในหม้อ
13.ปิดฝา ต้มจนเเดือด ปิดเตา แล้วใส่ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆลงไปตอนที่ยังร้อนๆอยู่ แล้วคนให้ต้นหอมสลด
น้ำยาป่า ปลาร้า ลูกชินปลา ขาไก่ อาหารจานเดียว by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
น้ำเปล่า 2500ml
น้ำล้างครก 500 ml
ปลานิล 1 กิโล
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดาแห้ง 25 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
กระเทียมไทย 30 กลีบ
หอมแดง 20 หัว
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ใบมะกรูด 10 ใบ
ข่าแก่ 10 แว่น
กระชาย 100 กรัม
ใบมะกรูด 10 ใบ
ตีนไก้ 500 กรัม
น้ำปลาร้า 5 ทัพพี
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
วิธีทำ 1. ตัดโคนของพริกชี้ฟ้าแห้งทิ้งไป แล้วตัดตามยาวของพริกชี้ฟ้าเพื่อเอาเม็ดข้างในออก และดูว่ามีเชื้อราอยู่ข้างในป่าว
2. หลังจากที่ต้มน้ำจนเดือดแล้วก็ใส่ปลานิลทั้งตัวลงไปในหม้อ ปลานิลต้องล้างท้องให้สะอาดก่อนจากนั้นใส่เครื่องแกงลงไป มี กระชาย หอมแดง ตะไคร้ซอย พริกชี้ฟ้าแห้ง และพริกจินดาแห้ง ต้ม 10 นาที จนปลานิลสุก
3. ปิดเตา ตักปลานิลทั้งตังแยกเอาไว้
4. ตักเครื่องแกงที่อยู่ในหม้อแยกเอาไว้
5. ระหว่างที่แกะเนื้อปลาและนำเครื่องแกงไปปั่น ก็ใส่ขาไก่ลงไปต้มพร้อมกับใบมะกรูดและข่าแก่หั่นแว่น เพราะตีนไก่ต้องใช้เวลาในการต้มกว่าจะนิ่ม
6. นำเครื่องแกงมาปั่น ถ้าปั่นไม่ไป ก็เติมน้ำได้นิดหน่อย แบ่งครึ่งปั่นเป็น 2 รอบ
7. ใช้มือแกะเนื้อปลาจะได้สัมผัสถึงก้างปลา เดี๋ยวติดคอ ไม่เอาหนังปลา เพราะจะทำให้แกงสีไม่สวย แกะปลาใส่รวมกับเครื่องแกง คลุกเนื้อปลากับเครื่องแกงให้เข้ากัน
8. นำเนื้อปลาและเคื่องแกงมาตำรวมกันให้เนื้อปลาละเอียด แล้วตักใส่ชามเดิม ใส่น้ำลงไปล่งครก แล้วเอาไปเทลงในหม้อที่ต้มขาไก้เอาไว้
9. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อน แล้วใส่เครื่องแกงและเนื้อปลาลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอมและแห้ง แล้วตักใส่ชามเดิม
10. นำเครื่องแกงและเนื้อปลาที่ผัดแล้วมาใส่ลงไปในหม้อที่ต้มขาไก่ ถ้าเครื่องแกงยังติดอยู่ที่ชามก็เอาน้ำล้าง
11. ต้ม 10 นาที ก็ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปต้ม
12. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า แล้วชิมก่อนเพราะน้ำปลาร้าแต่ละยี่ห้อเค็มไม่เท่ากัน แล้วใส่น้ำปลาลงไปในหม้อ
13.ปิดฝา ต้มจนเเดือด ปิดเตา แล้วใส่ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆลงไปตอนที่ยังร้อนๆอยู่ แล้วคนให้ต้นหอมสลด