น้ำยาป่า ปลาร้า ลูกชินปลา ขาไก่ อาหารจานเดียว by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำน้ำยาป่าปลาร้าแซ่บๆ นัวๆจ้า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยจ้า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
น้ำเปล่า 2500ml 
น้ำล้างครก 500 ml 
ปลานิล 1 กิโล 
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกจินดาแห้ง 25 เม็ด 
พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด 
กระเทียมไทย 30 กลีบ 
หอมแดง 20 หัว 
ตะไคร้ซอย 3 ต้น 
ใบมะกรูด 10 ใบ 
ข่าแก่ 10 แว่น 
กระชาย 100 กรัม 
ใบมะกรูด 10 ใบ 
ตีนไก้ 500 กรัม 
น้ำปลาร้า 5 ทัพพี 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น

วิธีทำ 1. ตัดโคนของพริกชี้ฟ้าแห้งทิ้งไป แล้วตัดตามยาวของพริกชี้ฟ้าเพื่อเอาเม็ดข้างในออก และดูว่ามีเชื้อราอยู่ข้างในป่าว 
2. หลังจากที่ต้มน้ำจนเดือดแล้วก็ใส่ปลานิลทั้งตัวลงไปในหม้อ ปลานิลต้องล้างท้องให้สะอาดก่อนจากนั้นใส่เครื่องแกงลงไป มี กระชาย หอมแดง ตะไคร้ซอย พริกชี้ฟ้าแห้ง และพริกจินดาแห้ง ต้ม 10 นาที จนปลานิลสุก 
3. ปิดเตา ตักปลานิลทั้งตังแยกเอาไว้ 
4. ตักเครื่องแกงที่อยู่ในหม้อแยกเอาไว้ 
5. ระหว่างที่แกะเนื้อปลาและนำเครื่องแกงไปปั่น ก็ใส่ขาไก่ลงไปต้มพร้อมกับใบมะกรูดและข่าแก่หั่นแว่น เพราะตีนไก่ต้องใช้เวลาในการต้มกว่าจะนิ่ม 
6. นำเครื่องแกงมาปั่น ถ้าปั่นไม่ไป ก็เติมน้ำได้นิดหน่อย แบ่งครึ่งปั่นเป็น 2 รอบ 
7. ใช้มือแกะเนื้อปลาจะได้สัมผัสถึงก้างปลา เดี๋ยวติดคอ ไม่เอาหนังปลา เพราะจะทำให้แกงสีไม่สวย แกะปลาใส่รวมกับเครื่องแกง คลุกเนื้อปลากับเครื่องแกงให้เข้ากัน 
8. นำเนื้อปลาและเคื่องแกงมาตำรวมกันให้เนื้อปลาละเอียด แล้วตักใส่ชามเดิม ใส่น้ำลงไปล่งครก แล้วเอาไปเทลงในหม้อที่ต้มขาไก้เอาไว้ 
9. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อน แล้วใส่เครื่องแกงและเนื้อปลาลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอมและแห้ง แล้วตักใส่ชามเดิม 
10. นำเครื่องแกงและเนื้อปลาที่ผัดแล้วมาใส่ลงไปในหม้อที่ต้มขาไก่ ถ้าเครื่องแกงยังติดอยู่ที่ชามก็เอาน้ำล้าง
11. ต้ม 10 นาที ก็ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปต้ม 
12. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า แล้วชิมก่อนเพราะน้ำปลาร้าแต่ละยี่ห้อเค็มไม่เท่ากัน แล้วใส่น้ำปลาลงไปในหม้อ 
13.ปิดฝา ต้มจนเเดือด ปิดเตา แล้วใส่ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆลงไปตอนที่ยังร้อนๆอยู่ แล้วคนให้ต้นหอมสลด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่