วิธีทำต้มแซ่บเนื้อวัว

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะวันนี้เรามีเมนูเด็ดๆ เปรี้ยวปาก มานำเสนอ นั่นก็คือ ''ต้มแซ่บเนื้อวัว" แหน่ะๆ อย่าตกใจค่ะ สำหรับบางคนถ้าไม่ชอบกินเนื้อวัวก็เอาเนื้อไก่หรือเนื้อหมูมาทำก็ได้นะ

ส่วนผสม
เนื้อวัวอ่อน/กระดูกอ่อน  (ตามขนาดที่จะทำ)
หัวหอมแดง 6-7 หัว (ชอบมาก็ใส่มาก)
รากผักชี 2 ราก
กะปิ 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
ขิงอ่อนซอย
ต้นหอม
ตะไคร้
ใบมะกรูด
มะเขือเทศ
พริกชี้ฟ้าสีแดง
พริกแห้ง(ไว้โรยหน้า)
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปีบ
น้ำปลา
เกลือ
น้ำสะอาด

วิธีทำ
1.หั่นเนื้อวัวให้พอดีคำ ล้างน้ำ1ครั้งแล้วดทเนื้อวัวใส่หม้อ  เติมน้ำลงไปให้ท่วมเนื้อวัว (เล็กน้อย)
2.ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ  เปิดไฟกลางให้เดือดแล้วลดไฟลงอ่อน  ต้มเนื้อไปเรื่อยๆ
3.หั่นหัวหอมแดง รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ พริกชี้ฟ้า และขิง
4.โขลกรากผักชีพอละเอียด  หอมแดง ตะไคร้ โขลกให้เข้ากัน
ใส่กะปิตามลงไป แต่ไม่ต้องโขลกให้เนียนละเอียดยิบนะ55555เอาพอดีๆค่ะ
5.ใช้มือขย่ำมะขามเปียกแล้วกรองเอาแต่น้ำข้นๆ ไว้นะค่ะ
6.ต้นหอมตัดโคนตัดปลายล้างแล้วนำมาหั่นท่อนสั้นๆ
7.ดูเนื้อวัวว่าเปื่อยนุ่มพอแล้ว  ถ้าน้ำแห้งลงไปมาก  เติมน้ำสะอาดได้อีกตามสมควร
8.ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป  ใช้ทัพพีคนให้เครื่องแกงกระจายตัว  เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย ใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบ เกลือ น้ำมะขามเปียก ลงไปได้เลยค่ะ แล้วก็คนให้เข้ากัน รอให้น้ำต้มแซ่บเดือด
9.ใส่ใบมะกรูดและใส่ขิงลงไปแล้วทิ้งไว้สักครู่ให้ขิงออกรสชาติความเผ็ดออกมาและให้น้ำต้มส้มเดือดอีกครั้ง
10.ชิมรสชาติ ถ้าเราต้องการเพิ่มรสชาติแบบไหนก็ตามใจเลยค่ะ
11.ใครอยากได้ให้ต้มแซ่บมีรสชาติหอมก็นำพรอกแห้งไปเผาไฟพลิกไปพลิกมาให้ได้กลิ่นพริก ก้นำมาโรยได้ค่ะ
12.โรยต้นหอมลงไป ถือเป็นอันเสร็จ

**ใครที่ชอบความเปรี้ยวมากแต่น้ำมะขามเปียกยังไม่โดนใจก็สามารถใส่มะนาวลงไปได้เลยนะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่