ต้มแซ่บเนื้อ แบบอ้ายอ๊อด งบ 95 บาท ทานได้ทั้งบ้าน อร่อยมาก


😉 วัตถุดิบและอัตราส่วนผสมเมนูนี้

1. เนื้อวัว (เนื้อเศษ) 85 บาท
2. ตะไคร้ 4 ต้น
3. มะนาว 3 ลูก
4. หอมแดง 5 หัว
5. พริกแห้ง 15 เม็ด
6. ผักใบเลื่อย 1 มัด 5 บาท
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. ใบมะกรูด 4 ใบ
9. ต้นหอม 1 มัด 5 บาท
10. รสดี 1 ช้อนชา
11. พริกชี้ฟ้าสด 6 เม็ด
12. รากผักชี 2-3 ราก

😋 วิธีทำ 2 ขั้นตอนง่ายๆ โดยใช้เวลาเตรียมส่วนผสม 15 นาที ใช้เวลาต้ม 1 ชั่วโมง ปรุง 10 นาที

1. ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสม

หั่นข่าเป็นแว่น ทุบตะไคร้ ซอยเนื้อให้พอคำ ซอยหอมแดง คั่วพริกแห้ง แล้วตำพอแหลก ตำพริกชี้ฟ้าสดให้พอแหลก ซอยต้นหอม และผักชีใบเลื่อย ล้างรากผักชีให้สะอาด คั้นน้ำมะนาว ฉีกใบมะกรูด ส่วนเครื่องปรุง ตักใส่ถ้วยตามอัตราส่วนด้านบนได้เลย
* เคล็ดลับ: พริกแห้งกับพริกสดควรตำให้พอแหลก นอกจากจะเพิ่มสีสันแล้วเวลากัดโดน จะมีความหอม และเพิ่มความแซ่บมากยิ่งขึ้น

2. ขั้นตอนการปรุง

เริ่มจากต้มเนื้อกันก่อน เอาข่า ตะไคร้ รสดี และเนื้อไปต้มทิ้งไว้ ดูท่าว่าเนื้อเปื่อยดีแล้ว ปิดแก๊ส ใส่ต้นหอม ผักชีใบเลื่อย พริกสดและพริกคั่วตำ ใบมะกรูด ชูรส เกลือป่น มะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยโรยต้นหอมและผักชีใบเลื่อยเป็นอันเสร็จ ตักเสิร์ฟได้เลย
** เคล็ดลับ: ต้นหอม ผักชีใบเลื่อย ใบมะกรูด พริกสด พริกคั่วตำ มะนาว ควรใส่หลังปิดแก๊ส เพราะถ้าพวกนี้โดนความร้อนนานๆ ความฉุนจะหายไป ความแซ่บก็จะน้อยลง

** หากมีข้อสงสัย ผมมีคลิปสอนการทำ มาให้ชมด้วยครับ ชมวีดีโอ👇👇👇

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่