เมนูนี้ทำทานบ่อย ๆ เลยอยากเอามาแชร์ให้เพื่อน ๆ กัน ส่วนตัวทำทานตอนเช้าเกือบทุกอาทิตย์เลยนะ
เพราะง่ายและเร็วด้วย จะออกสไตล์จีนนิดๆ
ส่วนประกอบก็มี
มะเขือเทศ 2 ลูก เราใช้มะเขือเทศเนื้อค่ะ (แต่สามารถเอามะเขือเทศตามสะดวกได้เลย)
ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
ใบต้นหอม 4-5 ใบ
หอมใหญ่
ซอสผัด
น้ำมันหอย 1 ช้อน
ซอสฝาเขียว หรือซีอิ๋วขาว 1 ช้อน
พริกไทย ตามชอบ
น้ำตาล ครึ่งช้อนชา (กรณีไม่มีมะเขือดเทศข้มเข้น)
น้ำมันงา ครึ่งช้อนชา
ผงปรุงรสไก่/หมู ครึ่งช้อนชา
มะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อน (ถ้าไม่มีใช้ซอสมะเขือเทศแทนได้ แต่ต้องลดน้ำตาล)
ผงชูรส ครึ่งช้อนช้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
น้ำอุ่นเล็กน้อย
วิธีทำ
ลอกเปลือกมะเขือเทศ แล้วหั่นชิ้นพอคำ
หั่นต้นหอม หอมใหญ่ เตรียมไว้
ไข่ไก่ตีให้เข้ากันดี
ผสมส่วนของซอสไว้ให้เรียบร้อยก่อนลงผัด
เสร็จแล้วตั้งไฟ เลี้ยงน้ำมันให้กระทะร้อนๆ แล้วเปลี่ยนน้ำมันออกเอาน้ำมันเย็นใส่แทน ทำแบบนี้แล้วจะไม่ติดกะทะนะคะ (ใครใช้กระทะเทฟล่อนก็ข้ามขี้นตอนนี้ไปได้เลย)
พอเปลี่ยนน้ำมันใส่ไข่ลงไปคอน พอใหัจับตัวไม่ต้องสุกมาก ให้ไข่นุ่ม ๆ ค่ะเอาออกพักไว้
ใส่น้ำมัน แล้วใส่หอมใหญ่ผัดพอหอม
ใส่มะเขือเทศที่เตรียมไว้
เติมซอสผักที่เตรียวไว้ รอให้ซอสงวด (ใครชอบแบบมะเขือเทศนิ่มๆไปเลยสามารถเติมน้ำลงไปเล็กน้อยแล้วผัดไปจนกว่าซอสจะงวดลง)
ใส่ไข่ลงไป คนพอให้ไข่แตกตัวเล็กน้อย เติมต้นหอม ก็พร้อมทานแล้วค่ะ
ไปลองทำกันดู!!
มะเขือเทศผักไข่ เมนูเหมาะกับยาวเช้า หรือแก้แฮงค์ได้ดีเลยค่ะ