ต้มยำกุ้งน้ำข้น กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำอาหารชื่อคังของไทยค่า นั่นก็คือต้มยำกุ้งน้ำข้นค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
กุ้งแชบ๊วย 500 กรัม 
เห็ดฟาง 300 กรัม 
ข่า 7 แว่น 
หอมแดง 10 หัว 
ตะไคร้ 4 ต้น 
ใบมะกรูด 7 ใบ 
รากผักชี 4 ราก 
พริกแห้ง 10 เม็ด 
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด 
น้ำเปล่า 700 ml 
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ 
น้ำพริกเผา 1.5 ช้อนโต๊ะ 
นมข้นจืด 100 ml

วิธีทำ 
1. หั่นปลายตะไคร้ทิ้งไป ทุบให้ตะไคร้แตก หั่นเป็นท่อนๆ
2. นำหอมแดงที่นำไปแช่น้ำอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงมาทุบ แล้วแกะเปลือกออก
3. ทุบรากผักชี
4. นำพริกแห้งมาตั่วให้กรอบ ด้วยไฟกลาง คั่วจนมีกลิ่นหอม
5. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่เครื่องต้มยำลงไปในหม้อ รอน้ำเดือด
6. ระหว่างที่รอน้ำเดือดก็มาตำพริกแห้งและพริกขี้หนูผสมกัน
7. บีบมะนาวใส่พริก พริกจะได้ไม่ดำ 8. พอน้ำเดือดก็ใส่เห็ดฟางลงไปในหม้อ
9.ปรุงรส
10. ใส่กุ้งลงไป ตรงหัวกุ้ง แกะแต่เปลือกนอกออก เพราะเสียดายมันกุ้ง มันกุ้งทำให้น้ำหอม
11. ปิดฝา ทิ้งไว้ 3 นาที รอกุ้งสุก ใส่นมข้นจืดลงไป รอน้ำเดือด ปิดเตา ใส่พริกที่เราตำเอาไว้ ตามด้วยผักชี บีบมะนาว มะนาวต้องบีบตอนที่ปิดเตาแล้ว ไม่อย่างนั้นจะเสียรสชาติ เราจะยังไม่ใส่น้ำตาลเพราะในนมข้นจืดและน้ำพริดเผา มีความหวานอยู่แล้ว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่