สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำอาหารชื่อคังของไทยค่า นั่นก็คือต้มยำกุ้งน้ำข้นค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
กุ้งแชบ๊วย 500 กรัม
เห็ดฟาง 300 กรัม
ข่า 7 แว่น
หอมแดง 10 หัว
ตะไคร้ 4 ต้น
ใบมะกรูด 7 ใบ
รากผักชี 4 ราก
พริกแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
น้ำเปล่า 700 ml
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1.5 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 100 ml
วิธีทำ
1. หั่นปลายตะไคร้ทิ้งไป ทุบให้ตะไคร้แตก หั่นเป็นท่อนๆ
2. นำหอมแดงที่นำไปแช่น้ำอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงมาทุบ แล้วแกะเปลือกออก
3. ทุบรากผักชี
4. นำพริกแห้งมาตั่วให้กรอบ ด้วยไฟกลาง คั่วจนมีกลิ่นหอม
5. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่เครื่องต้มยำลงไปในหม้อ รอน้ำเดือด
6. ระหว่างที่รอน้ำเดือดก็มาตำพริกแห้งและพริกขี้หนูผสมกัน
7. บีบมะนาวใส่พริก พริกจะได้ไม่ดำ 8. พอน้ำเดือดก็ใส่เห็ดฟางลงไปในหม้อ
9.ปรุงรส
10. ใส่กุ้งลงไป ตรงหัวกุ้ง แกะแต่เปลือกนอกออก เพราะเสียดายมันกุ้ง มันกุ้งทำให้น้ำหอม
11. ปิดฝา ทิ้งไว้ 3 นาที รอกุ้งสุก ใส่นมข้นจืดลงไป รอน้ำเดือด ปิดเตา ใส่พริกที่เราตำเอาไว้ ตามด้วยผักชี บีบมะนาว มะนาวต้องบีบตอนที่ปิดเตาแล้ว ไม่อย่างนั้นจะเสียรสชาติ เราจะยังไม่ใส่น้ำตาลเพราะในนมข้นจืดและน้ำพริดเผา มีความหวานอยู่แล้ว
ต้มยำกุ้งน้ำข้น กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
กุ้งแชบ๊วย 500 กรัม
เห็ดฟาง 300 กรัม
ข่า 7 แว่น
หอมแดง 10 หัว
ตะไคร้ 4 ต้น
ใบมะกรูด 7 ใบ
รากผักชี 4 ราก
พริกแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
น้ำเปล่า 700 ml
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1.5 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 100 ml
วิธีทำ
1. หั่นปลายตะไคร้ทิ้งไป ทุบให้ตะไคร้แตก หั่นเป็นท่อนๆ
2. นำหอมแดงที่นำไปแช่น้ำอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงมาทุบ แล้วแกะเปลือกออก
3. ทุบรากผักชี
4. นำพริกแห้งมาตั่วให้กรอบ ด้วยไฟกลาง คั่วจนมีกลิ่นหอม
5. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่เครื่องต้มยำลงไปในหม้อ รอน้ำเดือด
6. ระหว่างที่รอน้ำเดือดก็มาตำพริกแห้งและพริกขี้หนูผสมกัน
7. บีบมะนาวใส่พริก พริกจะได้ไม่ดำ 8. พอน้ำเดือดก็ใส่เห็ดฟางลงไปในหม้อ
9.ปรุงรส
10. ใส่กุ้งลงไป ตรงหัวกุ้ง แกะแต่เปลือกนอกออก เพราะเสียดายมันกุ้ง มันกุ้งทำให้น้ำหอม
11. ปิดฝา ทิ้งไว้ 3 นาที รอกุ้งสุก ใส่นมข้นจืดลงไป รอน้ำเดือด ปิดเตา ใส่พริกที่เราตำเอาไว้ ตามด้วยผักชี บีบมะนาว มะนาวต้องบีบตอนที่ปิดเตาแล้ว ไม่อย่างนั้นจะเสียรสชาติ เราจะยังไม่ใส่น้ำตาลเพราะในนมข้นจืดและน้ำพริดเผา มีความหวานอยู่แล้ว