เรามาเตรียมส่วนผสมกันก่อนเลยค่าาาาา
เครื่องปรุง
1.ไข่ไก่
2. ข่าแก่หั่นเป็นแว่นบุบพอแตก 3 แว่น
3. ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
4. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
5. หอมแดงบุบ 2 หัว
6. พริกขี้หนูแดงบุบ 1 ช้อนโต้ะ
7. กระทิ 1กล่อง
8. เครื่องต้มยำ 1 ซอง
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทอดไข่เจียวตามปกติ พอเสร็จตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น พักไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมที่เตรียมไว้ ลงต้มสักพัก จนสุกดี
3. ค่อย ๆ เติมกระทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เครื่องต้มยำ (ถ้าชอบรสจัดเเนะนำให้ใส่หมดซอง ค่ะ) เติมน้ำปลา , มะนาว , พริกขี้หนูแดงบุบ ใส่ตามใจชอบ
4. จัดไข่เจียวใส่ชาม ราดน้ำต้มยำให้ท่วม ตกแต่งด้วยใบผักชี
5. ข้าวสวยร้อนๆๆๆ พร้อมเสริฟค่า
หลายๆคนจะถามว่า........ใช้นมข้น เเทน กะทิ ได้หรือไม่?
เเล้วเเต่ความชอบเลยค่ะ เเต่จะต่างกันที่ รสชาติ ความมันและความเข้มข้น
ถ้าใช้กะทิจะออกหวานมัน ถ้าใช่นมข้นจะออกหวานหอม ค่ะ
ต้องลอง...ต้มยําไข่เจียวน้ําข้นใส่กะทิ
เครื่องปรุง
1.ไข่ไก่
2. ข่าแก่หั่นเป็นแว่นบุบพอแตก 3 แว่น
3. ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
4. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
5. หอมแดงบุบ 2 หัว
6. พริกขี้หนูแดงบุบ 1 ช้อนโต้ะ
7. กระทิ 1กล่อง
8. เครื่องต้มยำ 1 ซอง
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทอดไข่เจียวตามปกติ พอเสร็จตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น พักไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมที่เตรียมไว้ ลงต้มสักพัก จนสุกดี
3. ค่อย ๆ เติมกระทิ รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เครื่องต้มยำ (ถ้าชอบรสจัดเเนะนำให้ใส่หมดซอง ค่ะ) เติมน้ำปลา , มะนาว , พริกขี้หนูแดงบุบ ใส่ตามใจชอบ
4. จัดไข่เจียวใส่ชาม ราดน้ำต้มยำให้ท่วม ตกแต่งด้วยใบผักชี
5. ข้าวสวยร้อนๆๆๆ พร้อมเสริฟค่า
หลายๆคนจะถามว่า........ใช้นมข้น เเทน กะทิ ได้หรือไม่?
เเล้วเเต่ความชอบเลยค่ะ เเต่จะต่างกันที่ รสชาติ ความมันและความเข้มข้น
ถ้าใช้กะทิจะออกหวานมัน ถ้าใช่นมข้นจะออกหวานหอม ค่ะ