เมนูอร่อยกำลังสอง “ต้มยำไข่เจียว” สูตรน้ำข้น แซ่บสะท้านครัว

ไอเดียใส่ไข่เจียวในต้มยม มาจาก มีอยู่ครั้งนึงตักไข่เจียวหล่นลงในชามต้มยำค่ะ 5555    แล้วพอตักมากิน
เข้ากันมาก  ไข่เจียวดูดซับน้ำต้มยำเข้าไป  
วันนี้เลยขอนำเสนอเมนูอร่อย ที่กินเพียงคำเดียวก็อร่อยถึง 2 อย่าง ทั้งไข่เจียวและน้ำต้มยำรสจัดจ้าน

"เมนูง่ายๆ  รสชาติอร่อยไม่จำเจ ใครๆทำได้ "


วัตถุดิบต้มยำไข่เจียว
ไข่ไก่
เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม และเห็ดฟาง รวมกัน (เเล้วแต่ชอบ)
ข่าแก่หั่นเป็นแว่นบุบพอแตก 3 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
หอมแดงบุบ 2 หัว
พริกขี้หนูแดงบุบ 1 ช้อนโต้ะ
น้ำต้มยำน้ำข้นพร้อมปรุง 1 กล่อง
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำมันพืชสำหรับทอด



- ก่อนอื่นเลยก็ทอดไข่เจียวธรรมดาๆ นี่แหละค่ะ  แต่ไม่ต้องปรุงรส พอเสร็จก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นๆไว้

ต่อมาก็วิธีการปรุงน้ำต้มยำให้อร่อยและเข้มข้น
- ตั้งน้ำซุปด้วยไฟปานกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงบุบลงไป ต้มต่อจนสุกพอดีค่ะ

- ค่อย ๆ เติมน้ำต้มยำข้นพร้อมปรุงลงไปนะคะ รอให้เดือดอีกสักพัก ใส่น้ำพริกเผาตาม จากนั้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา  ,
น้ำมะนาว,พริก จนได้รสชาติที่ถูกปาก  ถ้าเปรี้ยวไปก็เติมน้ำตาลตัดเพียงเล็กน้อย


-  จัดไข่เจียวที่หั่นไว้ใส่ชาม ราดน้ำต้มยำให้ท่วม ค่ะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่