ทำกินง่ายๆ : ต้มยำกุ้งน้ำข้นนมสด
ทำต้มยำกุ้งน้ำข้น ใส่สมุนไพร ทำให้ซดคล่องคอ ใส่น้ำพริกเผาและนมสดให้เข้มข้น และปรุงรสด้วย
ส่วนประกอบ:
- ข่าอ่อน 5 แว่น
- ตะไคร้ 1 ต้นหั่นสไลดา
- หอมแดงซอย
- มะเขือเทศสุกหั่น
- เห็ดฟางหั่นครึ่ง
- มะนาวสด
- ใบมะกรูดฉีก
- ผักชีต้นหอมซอย
- กุ้งขาวแกะเปลือกเอาเส้นหลังออก
- น้ำพริกเผา
- นมสดจืด
- เกลือป่นนิดหน่อย
เริ่มประกอบอาหาร:
- ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เปิดไฟแรงจนน้ำเดือด
- ตามด้วยเกลือป่น ตะไคร้ ข่า ในน้ำเดือด
- ตามด้วยหอมแดง มะเขือเทศ ในน้ำเดือด
- ใส่เห็ดฟาง ทิ้งไว้จนน้ำเดือด
- ใส่กุ้งขาวลงไป ห้ามใช้อุปกรณ์คนในหม้อ จะเกิดความคาว
- ใส่น้ำพริกเผา
- ใส่นมสดลงไป
- ถ้ากุ้งสุกแล้ว ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูด ต้นหอมผักชี
- ตักใส่ชาม ปรุงรสบีบมะนาวสด และพริกกะเทียมตำใส่น้ำปลา พร้อมกิน มีไข่เจียวร้อนไปอีกจาน กินกับข้าวสวยอร่อย
ทำกินง่ายๆ : ต้มยำกุ้งน้ำข้นนมสด
ทำต้มยำกุ้งน้ำข้น ใส่สมุนไพร ทำให้ซดคล่องคอ ใส่น้ำพริกเผาและนมสดให้เข้มข้น และปรุงรสด้วย
ส่วนประกอบ:
- ข่าอ่อน 5 แว่น
- ตะไคร้ 1 ต้นหั่นสไลดา
- หอมแดงซอย
- มะเขือเทศสุกหั่น
- เห็ดฟางหั่นครึ่ง
- มะนาวสด
- ใบมะกรูดฉีก
- ผักชีต้นหอมซอย
- กุ้งขาวแกะเปลือกเอาเส้นหลังออก
- น้ำพริกเผา
- นมสดจืด
- เกลือป่นนิดหน่อย
เริ่มประกอบอาหาร:
- ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เปิดไฟแรงจนน้ำเดือด
- ตามด้วยเกลือป่น ตะไคร้ ข่า ในน้ำเดือด
- ตามด้วยหอมแดง มะเขือเทศ ในน้ำเดือด
- ใส่เห็ดฟาง ทิ้งไว้จนน้ำเดือด
- ใส่กุ้งขาวลงไป ห้ามใช้อุปกรณ์คนในหม้อ จะเกิดความคาว
- ใส่น้ำพริกเผา
- ใส่นมสดลงไป
- ถ้ากุ้งสุกแล้ว ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูด ต้นหอมผักชี
- ตักใส่ชาม ปรุงรสบีบมะนาวสด และพริกกะเทียมตำใส่น้ำปลา พร้อมกิน มีไข่เจียวร้อนไปอีกจาน กินกับข้าวสวยอร่อย