สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำซอสมะขามหรือซอสไข่ลูกเขยค่า เอาไว้ทานกับกุ้งทอดก็ได้ค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
น้ำมะขามเปียก 90 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
น้ำปลา 90 กรัม
วิธีทำ
1. เปิดเตา ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย เปิดไฟอ่อน
2. ใส่น้ำปลาลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากัน
4. คนไปเรื่อยๆจนเดือดทั่วกระทะ ปิดเตา
5.แช่ตู้เย็นได้ 2 อาทิตย์
ซอสมะขาม อาหารไทย ซอสไข่ลูกเขย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
น้ำมะขามเปียก 90 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
น้ำปลา 90 กรัม
วิธีทำ
1. เปิดเตา ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย เปิดไฟอ่อน
2. ใส่น้ำปลาลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากัน
4. คนไปเรื่อยๆจนเดือดทั่วกระทะ ปิดเตา
5.แช่ตู้เย็นได้ 2 อาทิตย์